Kiot có sổ đỏ không và thủ tục sang nhượng kiot chợ

Luật Sư: Lê Minh Công

15:55 - 17/09/2020

Kiot có sổ đỏ không và thủ tục sang nhượng kiot chợ như thế nào? Kiot là một điểm bán hàng với quy mô nhỏ có cấu trúc hình tròn hoặc vuông, chuyên bày bán các mặt hàng nhỏ lẻ. Sở hữu kiot bán hàng giúp cho người buôn bán nhỏ, bán tạp hóa có thể tự do kinh doanh mà không phải chịu sự quản lí của đội trật tự, công an. Kiot cũng là nơi che chắn cho người bán khi nắng mưa, đồng thời giúp người bán có nơi dự trữ, trưng bày hàng hóa. Kiot không phải đất ở, tuy nhiên hiện nay có một thắc mắc là kiot có sổ đỏ không, thủ tục sang nhượng kiot chợ như thế nào và rủi ro khi mua kiot chung cư là gì? Sau đây, Công ty Luật DFC xin gửi tới bạn đọc bài viết để giải đáp thắc mắc trên:

   Căn cứ pháp lý:

   Nội dung tư vấn:

1. Kiot có sổ đỏ không?

Hiện nay, pháp luật không cấm việc xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho kiot kinh doanh. Nếu là cơ quan có thẩm quyền giao lại quyền sử dụng kiot thì có thể làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho kiot kinh doanh theo Nghị định 43/2014, và phải đáp ứng các điều kiện về đất như sau:

 • Kiot hiện tại đang sử dụng phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất cấp tỉnh; kế hoạch sử dụng đất hàng năm của ủy ban nhân dân cấp huyện. Có nghĩa là cơ quan cấp huyện, tỉnh có quy hoạch, kế hoạch đối với đất dùng làm kiot kinh doanh tại khu vực bạn đang sinh sống sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp tỉnh, cấp huyện
 • Thửa đất phải được UBND xã xác nhận là không có tranh chấp và sử dụng ổn định lâu dài theo quy định của pháp luật
 • Đã hoàn thành các nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước( đóng thuế, tiền thuê kiot,...)

=> Như vậy, để trả lời cho câu hỏi kiot có sổ đỏ không thì theo quy định của pháp luật: Kiot có thể được cấp sổ đỏ

Kiot có sổ đỏ không và thủ tục sang nhượng kiot chợ

Kiot có sổ đỏ không và thủ tục sang nhượng kiot chợ

2. Thủ tục mua kiot ở chợ như thế nào là đúng quy định pháp luật?

Để làm thủ tục mua kiot ở chợ, cần phải phụ thuộc vào loại đất mà chủ kiot được giao:

 • Nếu nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất thì chủ kiot sẽ không có quyền chuyển nhượng (bán) mảnh đất đó theo quy định tại khoản 2 điều 173 luật đất đai 2013
 • Nếu được nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất và thuê đất trả tiền thuê đất 1 lần cho cả thời gian thuê  thì có thể chuyển nhượng (bán) lại đất theo quy định tại điều 174 điểm a khoản 2.
 • Nếu thuê đất trả tiền cho thuê đất hằng năm thì sẽ không được quyền chuyển nhượng (bán) lại đất cho bạn theo quy định tại điều 175 luật đất đai 2013 mà họ chỉ có quyền bán tài sản gắn liền với đất thuê thôi.

Nếu trong trường hợp có thể chuyển nhượng quyền sử dụng đất kiot thì tiến hành thủ tục theo quy định của pháp luật. Để chuyển nhượng quyền sử dụng đất, cần có một số giấy tờ sau:

 • Chứng minh thư nhân dân
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất kiot
 • Giấy chuyển nhượng có công chứng.

3. Về rủi ro khi mua kiot chung cư?

Hiện nay, tình trạng người mua bị lừa mua các kiot ảo hoặc bên bán không có quyền chuyển nhượng kiot nhưng vẫn đi chào mời nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người khác. Đồng thời bên bán cũng gặp những rủi ro khi bên mua không thanh toán đủ tiền theo hợp đồng. Để tránh rủi ro khi mua kiot chung cư, các bên tham gia giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất kiot cần lưu ý các điều sau:

 • Hợp đồng mua bán kiot phải được lập thành văn bản, có đầy đủ xác nhận và chữ ký các bên tham gia. Cần kiểm tra cụ thể các thông tin về chủ thể tham gia hợp đồng và các giấy tờ
 • Trong hợp đồng mua bán kiot cần phải quy định rõ giá mua, các chi phí liên quan, ai là người chịu phí,...
 • Có các điều khoản ràng buộc về quyền lợi và nghĩa vụ giữa hai bên
 • Hợp đồng cần lưu ý mục đặt cọc và thanh toán. Trong đó, cần lưu ý các khoản phạt nếu thanh toán chậm để tránh phát sinh việc không trả hay thiệt hại lợi ích.
 • Bên mua cần lưu ý một điều quan trọng là kiểm tra kĩ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà bên bán đưa ra, tránh trường hợp bị lừa, tiền mất tật mang.

Trên đây là bài tư vấn của Luật sư Công ty Luật DFC về vấn đề xung quanh việc kiot có sổ đỏ không, thủ tục sang nhượng kiot chợ và các rủi ro liên quan đến việc mua bán kiot chung cư. Nếu có bất kì thắc mắc nào, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài Tư vấn Luật 1900.6512 để được tư vấn giải đáp. Công ty Luật DFC được thành lập từ năm 2004, với 15 năm kinh nghiệm và có đội ngũ nhân viên là các luật sư chuyên nghiệp, có trình độ chuyên môn cao trong lĩnh vực đất đai luôn sẵn sàng lắng nghe và giải đáp thắc mắc cho bạn.

 

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.