Hướng dẫn chuyển đổi mục đích sử dụng đất chi tiết nhất

Luật Sư: Lê Minh Công

10:48 - 31/10/2020

Bài viết sau đây của DFC sẽ hướng dẫn chuyển đổi mục đích sử dụng đất chi tiết nhất và chuẩn nhất dành cho quý độc giả. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ 19006512 để được giải đáp.

Xem thêm: 

                  Điều kiện và quy trình chuyển mục đích sử dụng đất mới nhất

                  Hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất chính xác nhất năm 2020

Hướng dẫn chuyển đổi mục đích sử dụng đất
Hướng dẫn chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Hỏi: Kính chào Luật sư DFC tôi có câu hỏi này rất mong được Luật sư tư vấn và giải đáp, tôi vừa được thừa kế một mảnh đất có diện tích 500m2 từ bố tôi nhưng trên diện tích đó chỉ có 100m2 đất ở còn lại là đất ao vườn. Giờ tôi muốn chuyển đổi phần diện tích còn lại thành đất ở để bán đi thì liệu có được không và nếu được thì trình tự thủ tục thế nào. Mong Luật sư hướng dẫn chuyển đổi mục đích sử dụng đất cho tôi. Xin cảm ơn!

Luật sư tư vấn: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi xin tư vấn về Luật sư DFC chúng tôi, trường hợp này chúng tôi đã tiếp nhận, nghiên cứu và xin được hướng dẫn chuyển đổi mục đích sử dụng đất như sau:

Căn cứ pháp lý

Nội dung tư vấn

1. Hướng dẫn chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Theo quy định tại Điều 52, Luật đất đai 2013 thì người sử dụng đất có quyền được tiến hành chuyển mục đích sử dụng đất. Tuy nhiên việc chuyển mục đích sử dụng đất này phải được chấp thuận của cơ quan có thẩm quyền. Cơ quan có thẩm quyền có thể là UBND cấp tỉnh/thành phố trực thuộc TW hoặc UBND cấp huyện/ quận nơi quản lý đất. Các cơ quan này sẽ căn cứ vào kế hoạch sử dụng đất hàng năm của mình, cũng như nhu cầu sử dụng đất của người có mục đích chuyển đổi có phù hợp với đề án phát triển tại địa phương hay không.

Trường hợp bạn muốn chuyển đổi quyền sử dụng đất từ đất nông nghiệp (đất trồng cây lâu năm) thành đất ở (đất phi nông nghiệp) bạn phải xin được cấp phép chuyển mục đích sử dụng đất từ UBND quận/huyện nơi có đất.

2. Trình tự, thủ tục các bước xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ gồm các giấy tờ:

Nộp hồ sơ tại Phòng tài nguyên và môi trường trực thuộc UBND cấp quận, huyện.

Bước 2: Trong thời gian 3 ngày kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, nếu có giấy tờ chưa hợp lệ hoặc cần bổ sung thì bộ phận tiếp nhận sẽ hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ. Khi đầy đủ hồ sơ cơ quan tài nguyên sẽ tiến hành xác minh thực địa, kiểm tra nhu cầu chuyển đổi quyền sử dụng đất. Sau đó, sẽ tiến hành trình lên UBND cấp quận/huyện có quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất hay không. 

Bước 3: Phòng tài nguyên và môi trường căn cứ theo quyết định của UBND cấp quận/huyện nếu đồng ý cho phép chuyển đổi thì thông báo cho người sử dụng đất lên thực hiện nghĩa vụ tài chính. Thời hạn thực hiện nghĩa vụ tài chính không quá 15 ngày, đối với vùng có điều kiện khó khăn trong đi lại thì thời gian là không quá 25 ngày.

Đối với quy định về mức lệ phí xin chuyển mục đích sử dụng đất căn cứ điểm a, khoản 2,  Điều 5, Thông tư số 30/2014/TT-BTNMT thì bạn phải đóng tiền sử dụng đất bằng 50% chênh lệch giữa tiền sử dụng đất ở với tiền sử dụng đất nông nghiệp tại thời điểm được chuyển đổi mục đích. Giá đất trong trường hợp này sẽ căn cứ theo giá đất do địa phương công bố.

Trên đây là toàn bộ nội dung liên quan đến hướng dẫn chuyển đổi mục đích sử dụng đất mà tôi muốn bạn nắm được, nếu bạn đọc qua bài viết vẫn còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến vấn đề này vui lòng liên hệ về Tổng đài tư vấn pháp luật 19006512 của chúng tôi để được tư vấn tốt nhất.

LS. Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.