Hồ sơ, thủ tục xin giấy phép lao động cho người nước ngoài?

Luật Sư: Lê Minh Công

09:57 - 15/10/2020

Hiện nay trong tiến trình hội nhập quốc tế, việc lao động nước ngoài, chuyên gia nước ngoài về Việt Nam làm việc là một điều tất yếu. Tuy nhiên điều kiện để người nước ngoài được phép lao động tại Việt Nam là gì? Hồ sơ, thủ tục xin giấy phép lao động cho người nước ngoài như thế nào? Văn phòng Luật DFC và cộng sự sẽ giải đáp các vấn đề trên trong bài viết dưới đây.

Xem thêm: Download mẫu hợp đồng lao động mới nhất, chuẩn nhất 2020

Thủ tục xin giấy phép lao động cho người nước ngoài

Thủ tục xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài.

1. Giấy phép lao động và giấy phép cho lao động nước ngoài là gì?

Giấy phép lao động hay gọi một cách đầy đủ hơn là giấy phép lao động cho người nước ngoài muốn vào làm việc tại Việt Nam. Theo Điều 2 Nghị Định 11/2016/NĐ-CP thì người lao động nước ngoài muốn thực hiện hành vi thực hiện hợp đồng, di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp, thực hiện các loại hợp đồng hoặc các thỏa thuận về kinh tế, tài chính, ngân hàng,… hoặc các hoạt động khác được quy định tại Điều này phải phải có giấy phép lao động.

Giấy phép lao động này phải do sở Lao động – Thương binh và xã hội cấp cho người lao động theo quy định của pháp luật Lao động và các văn bản liên quan.

2. Điều kiện cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam?

Để được giấy phép lao động cho người nước ngoài thì lao động nước ngoài phải đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

- Phải có đầy đủ năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của pháp luật Việt Nam;

- Có sức khỏe phù hợp, đáp ứng được yêu cầu công việc;

- Lao động nước ngoài là nhà quản lý, chuyên, gia giám đốc điều hành,  hoặc lao động kỹ thuật;

- Không bị truy cứu trách nhiệm hình sự và không là tội phạm theo quy định của pháp luật Việt Nam và pháp luật nước ngoài;

- Và phải được cơ quan nhà nước nơi có thẩm quyền theo quy định của pháp luật chấp thuận bằng văn bản.

Lưu ý: Để chứng minh người lao động nước ngoài có đủ các điều kiện trên thì phải cung cấp các giấy tờ pháp luật để chứng minh đáp ứng được các điều kiện đó.

3. Hồ sơ, thủ tục xin giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam?

Sau khi đáp ứng được các điều kiện trên thì người lao động nước ngoài và người sử dụng lao động nước ngoài cần làm các bước sau đây để có thể làm thủ tục xin giấy phép lao động cho người nước ngoài:

Bước 1: Người sử dụng lao động nước ngoài phải đăng ký nhu cầu tuyển dụng lao động lao động nước ngoài với Ủy ban nhân dân cấp tỉnh/thành phố có thẩm quyền.

Ít nhất trước 30 ngày cách ngày dự kiến sử dụng người lao động nước ngoài, người sử dụng lao động phải gửi báo cáo giải trình về nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài cho Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội hoặc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền cấp phép.

Hồ sơ làm giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam gồm có:

*Công văn theo mẫu quy định dưới đây:

- Nếu người sử dụng lao động lần đầu đăng ký và nhận được chấp thuận sử dụng người lao động nước ngoài: Công văn đăng ký nhu cầu tuyển dụng soạn thảo theo mẫu quy định tại Thông tư 18/2018/TT-BLĐTBXH 

- Nếu trường hợp người sử dụng lao động đã được chấp thuận sử dụng người lao động nước ngoài mà có thay đổi việc sử dụng người lao động nước ngoài thi hồ sơ gồm công văn đăng ký nhu cầu tuyển dụng soạn thảo theo mẫu quy định tại Thông tư 18/2018/TT-BLĐTBXH 

- Giấy giới thiệu/giấy ủy quyền (Đối với trường hợp người nộp hồ sơ không là người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp).

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài

Người lao động cần chuẩn bị các hồ sơ trong quá trình đợi chấp thuận của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh/thành phố về việc tuyển dụng lao động lao động nước ngoài như sau:

Văn bản đề nghị cấp giấy phép lao động của người sử dụng lao động;

- Giấy giấy khám sức khỏe hoặc giấy chứng nhận sức khỏe do cơ quan, tổ chức y tế có thẩm quyền của nước ngoài hoặc của Việt Nam;

- Tờ khai lý lịch tư pháp hoặc văn bản xác nhận người lao động nước ngoài không phải là người phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự còn hạn của nước ngoài cấp;

- Văn bản chứng minh người lao động nước ngoài là nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia hoặc lao động kỹ thuật;

- Bản sao có chứng thực hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế còn giá trị theo quy định của pháp luật Việt Nam;

- Các giấy tờ khác liên quan đến người lao động nước ngoài.

Bước 3: Nộp hồ sơ cấp giấy phép lao động đến cơ quan có thẩm quyền cấp phép

ít nhất trước 15 ngày tính từ ngày dự kiến lao động nước ngoài bắt đầu làm việc cho người sử dụng lao động, người sử dụng lao động phải kê khai thông tin vào tờ khai và nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động.

Bước 4: Giao kết hợp đồng lao động và báo cáo tình hình sử dụng lao động nước ngoài cho Sở Lao động – Thương binh và Xã hội hoặc Ban quản lý các khu công nghiệp và chế xuất của tỉnh theo quy định của pháp luật.

Bước 5: Cấp thẻ tạm trú theo thời hạn của giấy phép lao động cho người nước ngoài

---------

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn mà các cộng sự của DFC gửi tới bạn về điều kiện, hồ sơ, thủ tục xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài, nếu có bất kỳ vấn đề pháp lý nào cần giải đáp hãy liên hệ tới chúng tôi qua hotline Tư vấn pháp luật 1900.6512 được tư vấn trực tiếp, miễn phí. Xin cảm ơn!

LS. Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.