Download mẫu nội quy công ty mới nhất 2021

Luật Sư: Lê Minh Công

15:27 - 09/09/2020

Mẫu nội quy công ty là gì? Những nội dung trong mẫu nội quy công ty ngắn gọn và chi tiết có những điều gì? Những hình thức xử lý kỷ luật khi vi phạm nội quy công ty như thế nào? Cùng Công ty Luật DFC chúng tôi tìm hiểu với bài viết chi tiết dưới đây.

Mẫu nội quy công ty mới nhất

1. Nội quy công ty là gì?

Về mặt pháp luật, mẫu nội quy công ty được quy định là nội quy lao động, đây là văn bản quy phạm các quy định về nội quy công ty nhằm làm rõ các Điều, khoản trong hợp đồng lao động đã giao kết. Về mặt thực tiễn, nội quy công ty cũng có thể hiểu là những quy định về kỷ luật mà người lao động phải tuân thủ khi làm việc tại doanh nghiệp.

Theo Khoản 1 Điều 119 Bộ luật lao động 2012 quy định Người sử dụng lao động phải ban hành nội quy lao động, nếu sử dụng từ 10 người lao động trở lên thì nội quy lao động phải bằng văn bản. Nội quy lao động có hiệu lực sau 15 ngày kể từ ngày cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định nhận đầy đủ hồ sơ.

Lưu ý: Trước khi ban hành nội quy lao động, người sử dụng lao động phải xin ý kiến của người lao động trực tiếp hoặc gián tiếp thông qua tổ chức đại diện của người lao động, ví dụ: công đoàn. Bảng nội quy công ty này phải được niêm yết ở những nơi cần thiết trong doanh nghiệp.

2. Nội dung trong mẫu nội quy công ty

Người sử dụng lao động phải đăng ký nội quy công ty tại cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh. Nội dung của mẫu nội quy công ty cần quy định rõ điều khoản trong bản hợp đồng, và hình thức kỷ luật trong trường hợp người lao động vi phạm nội quy khi làm việc tại doanh nghiệp.

Mẫu nội quy công ty phải bao gồm các nội dung chủ yếu sau đây:

 • Thời gian làm việc và thời gian nghỉ ngơi;
 • Trật tự tại nơi làm việc;
 • An toàn, vệ sinh lao động;
 • Phòng, chống quấy rối tình dục tại nơi làm việc; trình tự, thủ tục xử lý hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc;
 • Bảo vệ tài sản và bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ và sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động;
 • Trường hợp được tạm thời chuyển người lao động làm việc khác so với hợp đồng lao động;
 • Các hành vi vi phạm kỷ luật lao động của người lao động và các hình thức xử lý kỷ luật lao động;
 • Trách nhiệm vật chất;
 • Người có thẩm quyền xử lý kỷ luật lao động.

Trong trường hợp, doanh nghiệp của bạn cần một bảng nội quy công ty ngắn gọn nhưng vẫn đầy đủ các nội dung cơ bản thì Công ty luật DFC xin tư vấn cho bạn một bảng nội quy lao động ngắn gọn dưới đây.

Bất kể mọi thắc mắc về mẫu nội quy công ty hoặc các vấn đề pháp lý khác, bạn có thể gọi đến Công ty luật chúng tôi qua Tổng đài tư vấn miễn phí 19006512 để được cung cấp các thông tin cần thiết cho doanh nghiệp của mình. 

3. Các lưu ý trong điều khoản kỷ luật người lao động vi phạm nội quy công ty

Mẫu nội quy công ty không chỉ giúp doanh nghiệp quản lý người lao động một cái thống nhất, khoa học hơn mà còn giúp công ty phát hiện, xử lý những trường hợp vi phạm kỷ luật để xây dựng môi trường làm việc ngày càng chuyên nghiệp hơn, hiệu quả hơn. Tuy nhiên khi xử lý kỷ luật người lao động cần lưu ý các vấn đề như sau:

Thứ nhất, chỉ có 3 hình thức xử phạt kỷ luật. Nhẹ nhất là khiển trách, vi phạm nặng hơn thì có thể phạt kéo dài thời hạn nâng lương không quá 06 tháng hoặc cách chức. Đối với các hành vi rất nghiêm trọng thì có thể sa thải người lao động theo hợp đồng lao động đã ký.

Thứ hai, Người lao động tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong 01 tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong 01 năm mà không có lý do chính đáng. Sẽ bị sa thải.

Thứ ba, người lao động nghỉ việc được coi là có lý do chính đáng bao gồm các trường hợp như thiên tai, hoả hoạn, bản thân, thân nhân bị ốm có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền và các trường hợp khác được quy định trong mẫu nội quy công ty.

Thứ tư, các hành vi xâm phạm thân thể, nhân phẩm, danh dự của người lao động khi xử lý kỷ luật hoàn toàn bị cấm. Đặc biệt, không được dùng hình thức cắt lương, phạt tiền thay cho việc xử lý kỷ luật lao động. Đây cũng là một vấn đề nhức nhối của người lao động khi rất nhiều công ty áp dụng biện pháp phạt tiền này để xử lý là trái quy định pháp luật.

4. Mẫu nội quy công ty ngắn gọn mới nhất

"Chào Luật sư, tôi và một người bạn có góp vốn mở một cửa hàng kinh doanh chăn đệm, giờ tôi muốn xây dựng một bảng nội quy ngắn gọn để ở cửa hàng. Luật sư có thể tư vấn giúp tôi nội dung trong bảng nội quy công ty hoặc có mẫu tham khảo thì tốt. Cảm ơn luật sư."

Luật sư DFC trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng liên hệ tới Văn phòng luật sư DFC. Đối với trường hợp của bạn Luật sư xin trả lời bạn những vấn đề như sau:

Mặc dù nội quy lao động làm rõ các Điều, khoản trong hợp đồng lao động, tuy nhiên bạn có thể sử dụng mẫu nội quy công ty ngắn gọn dưới đây đối với doanh nghiệp nhỏ dưới 10 người của mình.

Bạn cũng có thể Download toàn bộ mẫu nội quy công ty chi tiết hơn tại đây: 

MẪU NỘI QUY CÔNG TY

Điều 1: Thời gian làm việc

 • Thời gian làm việc là …. giờ / ngày, từ thứ 2 đến thứ 7.
  • Sáng: ……...đến ……..
  • Chiều: Từ …….. đến ……...
 • Có chế độ làm ngày chủ nhật khi cần thiết.
 • Có thể trực thêm giờ khi có khách bất ngờ đến muộn.

Điều 2: Tác phong và đạo đức

 • Không làm việc riêng trong giờ hành chính.
 • Nhân viên phải mang giày, dép xăng đan, áo sơ mi có cổ, hoặc đồng phục, bảo hộ lao động do Công ty cấp.
 • Trung thực và có tinh thần trách nhiệm cao, tận tâm đào tạo nhân viên mới.

Điều 3: An toàn lao động

 • Không hút thuốc lá, uống bia, rượu hoặc đánh bài bạc .
 • Tuân thủ các quy định về phòng cháy, chữa cháy, an toàn điện.
 • Không mang vật dụng dễ cháy nổ hoặc hung khí vào Công ty.
 • Mọi nhân viên ra ngoài trong giờ làm việc phải thông báo với cấp trên.

Điều 4: Quản lý tài sản

 • Trừ khi được giao trách nhiệm trực, không tự ý vào kho hàng .
 • Mọi nhân viên mang tài sản Công ty ra ngoài cần được sự đồng ý của giám đốc.
 • Có ý thức tiết kiệm và bảo vệ tài sản chung.
 • Không tự ý sử dụng tài sản riêng của người khác.

Nếu bạn có câu hỏi gì khác hay bất cứ vấn đề gì cần giải đáp, tư vấn bạn hãy liên lạc ngay tới Văn phòng luật sư DFC qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006512 để được tư vấn trực tiếp, miễn phí.

Xin cảm ơn!
LS. Lê Minh Công

 

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.