Doanh nghiệp FDI là gì? Đặc điểm của doanh nghiệp FDI ở Việt Nam

Luật Sư: Lê Minh Công

23:26 - 19/05/2021

Trong thời kì mới hiện nay, việc phát triển và hội nhập của Việt Nam không thể nào có thể bỏ qua việc tận dụng nguồn vốn đầu tư FDI này. Vậy doanh nghiệp FDI là gì? Thông qua bài phân tích sau đây, Chúng tôi – Đội ngũ Luật sư của Công ty Luật DFC thông qua Tổng đài 1900.6512 sẽ cung cấp các nội dung cơ bản như sau về doanh nghiệp FDI.

Doanh nghiệp FDI là gì? Đặc điểm của doanh nghiệp này
Doanh nghiệp FDI là gì?

>> Xem thêm: Thủ tục thành lập doanh nghiệp, thành lập công ty mới nhanh chóng

1. Doanh nghiệp FDI là gì?

Trước khi tìm hiểu về doanh nghiệp FDI, chúng ta cần hiểu FDI là gì?

- FDI (tiếng Anh: Foreign Direct Investment; tiếng Trung giản thể:外商直接投资) là một hình thức có tính đầu tư lâu dài của một hoặc nhiều cá nhân, tổ chức quốc gia này vào quốc gia khác bằng hình thức xây dựng các cơ sở nhằm sản xuất, cơ sở nhằm buôn bán với mục tiêu nhằm đạt được những lợi ích trong thời gian dài và chi phối quyền quản lý các cơ sở này.

*Về doanh nghiệp FDI, được hiểu là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và sử dụng loại nguồn vốn này nhằm chủ yếu trong các vấn đề kinh doanh của mình. Hình thức của các doanh nghiệp có vốn đầu tư FDI của quốc gia nước ngoài bao gồm:

  • Doanh nghiệp có 100% là vốn nước ngoài;

  • Doanh nghiệp có hình thức mang tính liên doanh giữa nước ngoài và các đối tác hoạt động trong nước

>> Xem thêm: Dịch vụ thành lập doanh nghiệp của DFC

2. Đặc điểm doanh nghiệp FDI là gì?

- Hầu hết các doanh nghiệp FDI nằm trên lãnh thổ Việt Nam, hoạt động và điều hành chịu sự quản lý vĩ mô, những hoạt động bị những ảnh hưởng của tình hình chính trị, kinh tế – xã hội nhà nước Việt Nam. Ngược lại, các doanh nghiệp trong nước cũng chịu những ảnh hưởng nhất định khi có sự góp mặt của doanh nghiệp FDI.

- Một doanh nghiệp FDI không chỉ thuộc quyền sở hữu của Việt Nam mà còn là của các doanh nghiệp quốc tế khác. Vì vậy, các quyết định của doanh nghiệp FDI có thể không phụ thuộc vào các quy định pháp lý của Việt Nam.

- Doanh nghiệp FDI với sự tham gia quản lý, điều hành trực tiếp quản lý của các quốc gia nước ngoài, quyền quản lý của họ phụ thuộc vào tỷ lệ % góp vốn giữa các bên. Tuy vậy, về mặt pháp lý, nếu đã là đầu tư vào nước ta thì đều là những pháp nhân của nước ta, ra đời, hoạt động và chịu sự chi phối từ hệ thống pháp luật nước ta.

Trên đây là giải đáp tình huống về nội dung Doanh nghiệp FDI là gì mới nhất hiện nay của Luật sư DFC. Nếu Quý Khách có bất kỳ thắc mắc hoặc câu hỏi liên quan, vui lòng liên hệ qua Tổng đài 1900.6512 để nhận được nội dung tư vấn chính xác và đầy đủ nhất. Trân trọng!

Bài viết cùng chủ đề:

Dịch vụ tư vấn pháp luật thường xuyên cho doanh nghiệp của DFC

Luật sư tư vấn: Thủ tục chuyển đổi loại hình doanh nghiệp

L.S Lê Minh Công
Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.