Thủ tục đính chính số chứng minh thư trên sổ đỏ như thế nào?

Luật Sư: Lê Minh Công

16:21 - 20/10/2020

Số chứng minh hiện tại và số chứng minh ở Sổ đỏ không giống nhau có ảnh hưởng gì không? Thủ tục đính chính số chứng minh thư trên sổ đỏ như thế nào? Cùng Công ty luật DFC tìm hiểu với phần tư vấn dưới đây.

Xem thêm: Quy trình khiếu nại về chậm cấp Sổ đỏ 2020

Đính chính số chứng minh thư trên sổ đỏ
Đính chính số chứng minh thư trên sổ đỏ

Câu hỏi: Tôi mới phát hiện sổ đỏ của mảnh đất nhà tôi bị sai lệch về số chứng minh thư của tôi. Việc sai lệch như vậy có ảnh hưởng gì không? Thủ tục đính chính số chứng minh thư trên sổ đỏ như thế nào?

Luật sư tư vấn: Để giải đáp những thắc mắc của quý khách hàng và cung cấp những thông tin đầy đủ nhất về trình tự, thủ tục đính chính số chứng minh thư trên sổ đỏ, Chúng tôi – Đội ngũ Luật sư trong lĩnh vực đất đai thông qua Tổng đài tư vấn luật Đất đai 1900.6512 xin gửi tới bạn đọc bài viết sau:

Căn cứ pháp lý:

 • Luật Đất đai năm 2013;
 • Nghị định 43/2014/NĐ-CP của Chính phủ Hướng dẫn thi hành chi tiết một số điều của Luật đất đai;
 • Thông tư 24/2014/TT-BTNMT của Bộ Tài Nguyên và Môi Trường Quy định về hồ sơ địa chính;
 • Nghị định 01/2017/NĐ-CP ngày 06/01/2017 của Chính phủ Sửa đổi bổ sung nghị định 43/2014/NĐ-CP.

1. Đính chính sổ đỏ là gì?

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 106 Luật Đất đai năm 2013 thì các trường hợp mà Cơ quan có thẩm quyền cấp sổ đỏ có trách nhiệm đính chính thông tin trên sổ đỏ mà mình đã cấp bao gồm:

 • Có sự sai lệch về thông tin giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân, địa chỉ của người sử dụng bất động sản, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất so với chính những thông tin đó tại giấy tờ pháp nhân hoặc giấy tờ nhân thân tại thời điểm thực hiện việc cấp sổ đỏ cho người đó;
 • Có sự sai lệch về thông tin thửa đất, tài sản gắn liền với đất so với những thông tin trên hồ sơ kê khai đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất đã được cơ quan đăng ký đất đai kiểm tra xác nhận.

Lưu ý: Chỉ trong trường hợp sự sai lệch về thông tin tại thời điểm thực hiện việc cấp sổ đỏ thì mới cần thực hiện việc đính chính, còn đối với trường hợp sự sai lệch là do chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất. Người sử dụng đất thực hiện cấp mới, làm lại thẻ căn cước, chứng minh nhân dân hoặc thay đổi địa chỉ thường trú dẫn đến thay đổi những thông tin này thì không cần thiết phải thực hiện đính chính thông tin trên sổ đỏ.

2. Trình tự, thủ tục đính chính số chứng minh thư trên sổ đỏ

*Về hồ sơ đính chính thông tin trên sổ đỏ

Trường hợp 1: Văn phòng đăng ký đất đai phát hiện có sự sai lệch trên Giấy chứng nhận đã cấp:

Đối với trường hợp này, Văn phòng đăng ký đất đai sẽ thực hiện việc thông báo cho người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất biết và yêu cầu người đó nộp lại Giấy chứng nhận đã cấp để thực hiện việc đính chính.

Trường hợp 2: Thông tin bị sai lệch trên Giấy chứng nhận do lỗi của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất

Đối với trường hợp này, bộ hồ sơ sẽ bao gồm các giấy tờ sau:

 • Bản gốc Giấy chứng nhận bị sai lêch về thông tin;
 • Đơn đề nghị đính chính Giấy chứng nhận;
 • Các giấy tờ chứng minh nhân thân của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất như căn cước công dân, chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu,…

*Về trình tự, thủ tục:

Bước 1: Người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất nộp 01 bộ hồ sơ đính chính thông tin sổ đỏ cho Văn phòng đăng ký đất đai nơi có bất động sản.

Bước 2: Việc kiểm tra, lập biện bản kết luận về nội dung và nguyên nhân xảy ra sai sót; lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền thực hiện việc đính chính các thông tin sai lệch vào Giấy chứng nhận đã cấp; điều chỉnh nội dung sai sót vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai.

Trường hợp đính chính sổ đỏ mà người được cấp Giấy chứng nhận có yêu cầu cấp đổi sang Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì việc cấp đổi sẽ được văn phòng đăng ký đất đai trình lên cơ quan có thẩm quyền để thực hiện việc cấp đổi.

Bước 3: Trả kết quả

 • Thời gian thực hiện đính chính sổ đỏ không quá 10 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ đính chính sổ đỏ
 • Thời gian thực hiện việc đính chính sổ đỏ sẽ không tính thời gian với các ngày nghỉ, ngày lễ theo quy định của pháp luật
 • Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ, cần bổ sung thì không quá 03 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ, Văn phòng đăng ký đất đai phải thông báo với người nộp hồ sơ để điều chỉnh, bổ sung.

Trên đây là toàn bộ nôi dung tư vấn, giải đáp thắc mắc của quý độc giả về vấn đề đính chính số chứng minh thư trên sổ đỏ, thủ tục đính chính sổ đỏ. Nếu Quý đọc giả còn có vấn đề thắc mắc cần giải đáp, vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật 1900.6512 để được tư vấn một cách cụ thể nhất.

LS. Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.