Đất nông nghiệp hết hạn sử dụng thì phải làm thế nào?

Luật Sư: Lê Minh Công

08:59 - 31/10/2020

Đất nông nghiệp sắp hết hạn sử dụng? Đất nông nghiệp hết hạn sử dụng thì phải làm thế nào? Cùng với đội ngũ Luật sư Công ty luật DFC tư vấn với trường hợp dưới đây.

Xem thêm: Thủ tục, quy định về cưỡng chế thu hồi đất

Đất nông nghiệp hết hạn sử dụng thì phải làm thế nào?
Đất nông nghiệp hết hạn sử dụng thì phải làm thế nào?

Câu hỏi: Xin chào Luật sư, gia đình tôi được nhà nước cấp cho một mảnh đất nông nghiệp tại xã An Ninh, huyện Tiền Hải từ ngày 24/10/1975 đến 24/10/2021. Tính đến nay thì thời hạn sử dụng đất đã sắp hết nên tôi muốn hỏi là liệu gia đình tôi có bị thu hồi mảnh đất trên không? Và tôi có thể làm gì để gia đình tôi được tiếp tục sử dụng mảnh đất nông nghiệp hết hạn sử dụng này?

Luật sư tư vấn: Trên cơ sở những thông tin mà bạn cung cấp, Luật sư DFC xin được tư vấn đến Quý khách hàng về việc Đất nông nghiệp hết hạn sử dụng thông qua bài viết sau:

Căn cứ pháp lý:

  • Luật Đất đai năm 2013
  • Nghị định 43/2014/NĐ-CP ban hành ngày 15/05/2014 của Thủ tướng Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai

1. Thời hạn sử dụng đất nông nghiệp 

Theo quy định của pháp luật thì đất nông nghiệp được nhà nước cấp cho hộ gia đình, cá nhân có thời hạn sử dụng nhất định, thời hạn sử dụng này được quy định cụ thể tại Luật Đất đai năm 2013 như sau:

Căn cứ theo Điều 126 Luật Đất đai năm 2013 thì trường hợp đất nông nghiệp được nhà nước giao cho hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp thì thời hạn là không quá 50 năm và mảnh đất nông nghiệp của gia đình bạn có thời hạn sử dụng từ ngày 24/10/1975 đến 24/10/2021. Ngoài ra, căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 126 Luật Đất đai năm 2013 thì trường hợp thời hạn sử dụng đất bị hết thì nếu hộ gia đình, cá nhân vẫn có nhu cầu trực tiếp sản xuất trên mảnh đất đó thì sẽ được nhà nước xem xét về việc tiếp tục giao đất mà không cần thực hiện các thủ tục gì khác.

Tuy nhiên khi đất nông nghiệp hết hạn sử dụng thì để đảm bảo việc gia đình bạn vẫn được tiếp tục sử dụng mảnh đất nông nghiệp này thì gia đình bạn có thể làm thủ tục gia hạn thời gian sử dụng đất hoặc thủ tục xác nhận tiếp tục sử dụng đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân.

2. Trình tự thủ tục gia hạn thời gian sử dụng đất nông nghiệp khi hết hạn sử dụng

Theo quy định của pháp luật, trường hợp cá nhân, hộ gia đình khi có đất nông nghiệp hết hạn sử dụng và có nhu cầu xác nhận lại thời hạn sử dụng đất trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì có thể thực hiện theo trình tự, thủ tục sau:

Bước 1: Cá nhân, hộ gia đình sử dụng đất nộp hồ sơ đề nghị xác nhận lại thời hạn sử dụng đất theo quy định của pháp luật;

Bước 2: UBND cấp xã nơi có mảnh đất sẽ thực hiện việc tiếp nhận, kiểm tra hồ sơ, xác nhận việc cá nhân, hộ gia đình đó đang trực tiếp sử dụng mảnh đất đó để sản xuất nông nghiệp và chưa có quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Sau đó, UBND xã sẽ chuyển hồ sơ đến Văn phòng đăng ký đất đai;

Bước 3: Văn phòng đăng ký đất đai sẽ thực hiện việc kiểm tra hồ sơ, sau đó xác nhận thời hạn mà cá nhân, hộ gia đình được tiếp tục sử dụng đất theo thời hạn được pháp luật quy định. Sau đó tiến hành việc điều chỉnh, cập nhật vào hệ thống hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai và trao lại Giấy chứng nhận cho hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất hoặc gửi thông qua UBND xã.

Như vậy, trường hợp gia đình bạn muốn gia hạn mảnh đất nông nghiệp hết hạn sử dụng này thì có thể thực hiện thủ tục xác nhận lại thời hạn sử dụng đất nông nghiệp để tránh những tranh chấp, rủi ro có thể phát sinh.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật sư DFC đối với vấn đề “Đất nông nghiệp hết hạn sử dụng” của quý khách hàng. Trường hợp Quý khách hàng còn băn khoăn hay cần giải đáp về các vấn đề pháp lý xin vui lòng gửi câu hỏi đến địa chỉ email: luatsudfc@gmail.com hoặc liên hệ trực tiếp đến Tổng đài tư vấn pháp luật đất đai 1900.6512 để được giải đáp.

LS. Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.