Có nên mua đất nông nghiệp nằm trong kế hoạch thu hồi hay không?

Luật Sư: Lê Minh Công

11:06 - 13/06/2020

Hiện nay, nhu cầu chuyển nhượng đất đai ngày càng lớn trong nhân dân vì sức ép dân số về nơi sản xuất kinh tế và định cư. Đất nông nghiệp cũng là một trong số đó. Vậy, đối với đất nông nghiệp thì có nên mua hay không? Hay câu hỏi rõ ràng hơn đó là có nên mua đất nông nghiệp hay không? 

Chúng tôi – Đội ngũ Luật sư của Công ty Tư vấn Pháp luật DFC thông qua tổng đài tư vấn Pháp luật 19006512 sẽ có bài viết giải quyết thắc mắc này như sau:

Tìm hiểu thêm:

Căn cứ pháp lý

  • Bộ luật Dân sự năm 2015 của Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam;

  • Luật Đất đai năm 2013 của Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Nội dung tư vấn

Đất nông nghiệp là một trong những loại đất phổ biến được xác định theo mục đích sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai năm 2013 hiện hành. Theo quy định của pháp luật đất đai thì đất nông nghiệp được hiểu là đất do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền công nhận và giao đất.

Đất nông nghiệp được chia làm nhiều loại như sau: đất trồng lúa, đất nuôi trồng thủy – hải sản, đất làm muối… Vậy có nên mua đất nông nghiệp nằm trong kế hoạch thu hồi, đất nông nghiệp không lên được đất thổ cư hay không?, thì chúng ta cần xét đến những rủi ro và lưu ý khi mua loại đất này, cụ thể như sau:

1. Có nên mua đất nông nghiệp nằm trong kế hoạch thu hồi hay không?

Thu hồi đất theo quy định của Luật Đất đai năm 2013 và các văn bản hướng dẫn có liên quan thì thu hồi đất là một hoạt động mà Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền vì mục đích kinh tế - xã hội, quốc phòng – an ninh… hoặc vi phạm pháp luật đất đai của người sử dụng đất được công nhận quyền sẽ thực hiện việc thu lại quyền của họ.

Có nên mua đất nông nghiệp nằm trong kế hoạch thu hồi hay không?

Chẳng hạn, trong trường hợp bạn có nhu cầu mua đất nông nghiệp mà bằng các biện pháp cần thiết, bạn nắm rõ được mảnh đất nông nghiệp đó đã nằm trong diện thu hồi đất nhằm mục đích phát triển kinh tế - xã hội (cụ thể là làm đường giao thông) thì sớm hoặc muộn mảnh đất ấy cũng bị thu hồi. 

Nhà nước không có quy định cấm người dân mua đất nông nghiệp trong diện thu hồi nhưng rủi ro cho người mua ở chỗ, sau khi thực hiện việc mua – bán xong xuôi mà nhà nước tiễn hành thu hồi thì mức bồi thường đất bị thu hồi thông thường sẽ thấp hơn đất mà bạn đã mua từ người bán.

2. Mua đất nông nghiệp mà không thể chuyển đổi lên đất thổ cư

Đối với người có nhu cầu mua đất nông nghiệp không hẳn là nhằm mục đích sử dụng là sản xuất nông nghiệp mà mua về sau đó là chuyển đổi mục đích lên đất thổ cư (hay đất ở) nhằm gia tăng giá trị của đất.

Đất nông nghiệp có ý nghĩa rất lớn trong sản xuất nông nghiệp nhằm mục đích đảm bảo an ninh quốc gia về lương thực – thực phẩm. Trường hợp bạn mua đất nông nghiệp mà mảnh đất ấy nằm trong diện tích đất nông nghiệp dự trữ - nói cách khác không đảm bảo các tiêu chí để được chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Do đó, trường hợp này, bạn chỉ có thể sử dụng đất ấy vào mục đích sản xuất nông nghiệp mà không được xây nhà ở hoặc công trình kiên cố trên đất.

3. Chi phí đất nông nghiệp chuyển đổi mục đích lên đất thổ cư 

Trong trường hợp kể cả bạn được cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng mảnh đất nông nghiệp đã mua chuyển sang đất ở thì một vấn đề vướng mắc lại đặt ra: chi phí chuyển đổi mục đích sử dụng đất. 

Chi phí chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở phụ thuộc vào quy định ở từng địa phương và vùng miền. Tuy nhiên, thông thường phí đất chuyển đổi này sẽ rất lớn.

Trên là việc giải đáp câu hỏi có nên mua đất nông nghiệp hay không? của luật sư DFC nếu có mọi thắc mắc về pháp luật đất đai quý khách có thể liên hệ tổng đài tư vấn luật đất đai miễn phí 19006512 của DFC để được giải đáp

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.