Cách tính giá đền bù đất nông nghiệp năm 2020

Luật Sư: Lê Minh Công

10:21 - 11/05/2020

Dịch vụ tư vấn pháp luật về đất đai là dịch vụ mà Công ty tư vấn Luật DFC rất chú trọng phát triển. Công ty với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm, trình độ cao, sẽ giải đáp tất cả những thắc mắc của bạn đọc về lĩnh vực đất đai đặc biệt là những vấn đề về cách tính giá bồi thường đất nông nghiệp như thế nào, quy định về luật đền bù đất nông nghiệp, khi nào được nhận tiền đền bù đất; trình tự và thủ tục ra sao....Tổng đài tư vấn Luật đất đai trực tuyến miễn phí 19006512 sẽ giúp bạn giải quyết tất cả những thắc mắc của bạn đọc về vấn đề này. 

Cách tính giá đền bù đất nông nghiệp mới nhất

CÁCH TÍNH GIÁ ĐỀN BÙ ĐẤT NÔNG NGHIỆP MỚI NHẤT

1. Cách tính giá đất đền bù đất nông nghiệp như thế nào

Tính giá đền bù với đất

Giá bồi thường đất sẽ dựa vào bảng giá đất do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ban hành. Để xác định giá bồi thường đất ra sao thì các cơ quan chức năng sẽ tiến hành kiểm tra, đo đạc, thu thập thông tin, tài liệu về thửa đất đó. Rồi từ đó áp dụng phương pháp định giá đất cho phù hợp. Trường hợp vượt quá hạn mức cho phép sẽ không được đền bù mà sẽ được đền bù chi phí đầu tư vào đất còn lại 

Cách tính giá đền bù đất nông nghiệp:

Giá đất đền bù đất nông nghiệp = Diện tích đất bị thu hồi  * Giá được đền bù (vnđ/m2)

2. Tính giá hỗ trợ đối với đất nông nghiệp

Căn cứ theo Điểm a Khoản 2 Điều 19 Nghị định 47/2014/ NĐ-CP quy định về bồi thường tái định cư khi nước thu hồi đất.

 • Mức hỗ trợ cho một nhân khẩu theo quy định được tính bằng tiền tương đương với  30 kg gạo trong vòng 1 tháng theo thời giá trung bình tại thời điểm hỗ trợ của địa phương.
 • Thu hồi từ 30% đến 70% diện tích đất nông nghiệp đang sử dụng thì được hỗ trợ trong thời gian 6 tháng nếu không phải di chuyển chỗ ở và trong thời gian 12 tháng nếu phải di chuyển chỗ ở.
 • Trường hợp phải di chuyển đến các địa bàn có điều kiện kinh tế- xã hội khó khăn hay có điều kiện kinh tế- xã hội đặc biệt khó khăn thì thời gian hỗ trợ tối đa là 24 tháng.
 • Đối với trường hợp thu hồi trên 70% diện tích đất nông nghiệp đang sử dụng thì được hỗ trợ trong thời gian 12 tháng nếu không phải di chuyển chỗ ở và trong thời gian 24 tháng nếu phải di chuyển chỗ ở.
 • Trường hợp phải di chuyển đến các địa bàn có điều kiện kinh tế- xã hội khó khăn hoặc có điều kiện kinh tế- xã hội đặc biệt khó khăn thì thời gian hỗ trợ tối đa là 36 tháng.

3. Hỗ trợ ổn định sản xuất

Hộ gia đình, cá nhân được bồi thường sẽ được hỗ trợ giống cây trồng, giống vật nuôi, kỹ thuật trồng trọt,.....

Còn đối với tổ chức kinh tế, hộ gia đình, các nhân sản xuất kinh doanh có vốn đầu tư nước ngoài sẽ được hỗ trợ ở mức cao nhất là 30% một năm thu nhập sau thuế, theo mức thu nhập bình quân của 3 năm liền kề trước đó.

4. Hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm

Ngoài việc được được hỗ trợ bằng tiền bồi thường đối với diện tích đất nông nghiệp thu hồi ra sẽ được hỗ trợ thêm về mặt đào tạo, chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm  theo quy định sau: 

 • Sẽ được hỗ trợ bằng tiền không quá 05 lần giá đất nông nghiệp cùng loại trong bảng giá đất của địa phương đối với toàn bộ diện tích đất nông nghiệp thu hồi; diện tích được hỗ trợ không vượt quá hạn mức giao đất nông nghiệp tại địa phương.
 • Về mức hỗ trợ cụ thể như thế nào sẽ do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định căn điều kiện thực tế của địa phương.

5. Bồi thường về cây trồng, vật nuôi như thế nào khi Nhà nước thu hồi đất?

Bồi thường đối với cây trồng: 

 • Đối với cây hàng năm: thì mức bồi thường được tính bằng giá trị sản lượng của vụ thu hoạch. Giá trị sản lượng của vụ thu hoạch sẽ được tính theo năng suất của vụ cao nhất trong 03 năm trước liền kề của cây trồng chính tại địa phương và giá trung bình tại thời điểm thu hồi đất.
 • Đối với cây lâu năm: mức bồi thường được tính bằng giá trị hiện có của vườn cây theo giá ở địa phương tại thời điểm thu hồi đất ( không bao gồm giá trị quyền sử dụng đất).
 • Đối với cây trồng chưa thu hoạch nhưng có thể di chuyển tới địa điểm khác:  sẽ được bồi thường chi phí di chuyển và thiệt hại thực tế do phải trồng lại cây hay phải di chuyển cây.
 • Đối với cây rừng trồng bằng nguồn vốn ngân sách nhà nước, cây rừng tự nhiên giao cho tổ chức hay hộ gia đình, cá nhân trồng và chăm sóc sẽ được thường theo giá trị thiệt hại thực tế của vườn cây.

Bồi thường đối với vật nuôi:

Theo Luật đất đai thì khi Nhà nước thu hồi đất mà gây thiệt hại đối với vật nuôi là thủy sản thì sẽ được bồi thường như sau: Nếu tại thời điểm thu hồi đất, vật nuôi cụ thể là thủy sản chưa tới kì thu hoạch: sẽ được bồi thường do phải thu hoạch sớm hơn dự định. Tuy nhiên có thể di chuyển được vật nuôi ( thủy sản) thì sẽ được bồi thường về chi phí di chuyển và thiệt hại do di chuyển gây ra.

Mức bồi thường cụ thể sẽ do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định.

Chú ý: Tuy nhiên, đối với vật nuôi là thủy sản đã tới kì hoạch tại thời điểm thu hồi đất thì sẽ không được bồi thường.

Trên đây là toàn bộ nội dung về cách tính giá đền bù bồi thường đất nông nghiệp và mức bồi thường đối với cây trồng và vật nuôi khi Nhà nước thu hồi đất. Nếu bạn đọc còn bất kì thắc mắc nào hãy liên hệ đến hotline: 19006512 Tổng đài tư vấn miễn phí Luật đất đai.

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.