Có nên kết hôn với người nước ngoài không?

Luật Sư: Lê Minh Công

09:35 - 09/01/2020

Có thể thấy rằng, việc kết hôn với người nước ngoài thực tế đang ngày càng trở nên phổ biến, xuất phát từ thực tế mở rộng giao lưu, tăng cường hội nhập giữa các quốc gia. Liên quan đến vấn đề này, bài viết dưới đây xin tiếp cận, làm rõ vấn đề có nên kết hôn với người nước ngoài không, mong qua đó phần nào giúp ích, đem lại ý nghĩa cho bạn đọc!

Có nên kết hôn với nước ngoài hay không? Mặc dù như đã nói ở trên, việc kết hôn với người nước ngoài ngày càng trở nên phổ biến hơn, tuy nhiên, tâm lý chung của người Việt vẫn e ngại việc con cái, hay bản thân mình kết hôn với người nước ngoài, bởi hàng loạt các lý do như khác biệt về văn hóa, rào cản về ngôn ngữ, sự xa xôi về địa lý… 

Nhưng bạn thực sự yêu một người nước ngoài, thực sự muốn cùng họ trở thành vợ chồng thì bạn nên chọn lựa như thế nào? Có nên kết hôn với người nước ngoài không? Đây có thể được coi là một trong những quyết định quan trọng nhất cuộc đời bạn. Mặc dù, không có đáp án chung cho mọi trường hợp có nên kết hôn với người nước ngoài không? Tuy nhiên, để đi đến quyết định cuối cùng, bạn đọc cần lưu ý những vấn đề sau:

1. Về nhân thân của người nước ngoài 

Để trả lời cho câu hỏi có nên kết hôn với người nước ngoài không thì điều đầu tiên quan trọng nhất là bạn phải hiểu rõ về nhân thân của người nước ngoài đó, cụ thể là tên tuổi, quốc tịch, gia đình, giấy tờ tùy thân (hộ chiếu…). Mục đích chính của việc phải tìm hiểu rõ về nhân thân của người nước ngoài chính là để tránh những rủi ro trong việc lừa đảo, hoặc nạn buôn bán người. 

có nên kết hôn với người nước ngoài

2. Về nhân cách của người nước ngoài

Không chỉ trong trường hợp có nên kết hôn với người nước ngoài không mà kể cả đối với trường hợp kết hôn trong nước, bạn đọc cũng cần chú ý đến nhân cách của đối phương. Hiểu rõ về tính cách của một người không phải là điều dễ dàng, tuy nhiên, bạn đọc có thể phần nào đoán biết tính cách của người nước qua cách cư xử của họ với mọi người, qua bạn bè và các mối quan hệ của họ. 

Đồng thời, bạn đọc cũng cần lựa chọn một người biết yêu thương, trân trọng, cảm thông cho mình, đặc biệt là đối với trường hợp kết hôn với người nước ngoài, thường phải xa người thân, và thường cảm thấy lạc lõng về văn hóa, ngôn ngữ….

3. Về khác biệt văn hóa giữa hai quốc gia

Nền văn hóa giữa hai quốc gia cũng là một vấn đề cần quan tâm để trả lời cho câu hỏi có nên kết hôn với người nước ngoài không?  Mỗi quốc gia có một nền văn hóa khác nhau, và văn hóa là khái niêm rất rộng, do đó, bạn đọc cần thời gian để hai bên hiểu về nền văn hóa của nhau, hiểu về lối sống, sở thích, thói quen, hiểu về các phong tục, các ngày lễ…

4. Về quy định pháp luật điều chỉnh quan hệ hôn nhân với người nước ngoài

Ngoài những vấn đề về nhân thân, nhân cách và sự khác biệt văn hóa giữa hai quốc gia liên quan đến việc quyết định có nên kết hôn với người nước ngoài hay không thì bạn đọc cũng cần quan tâm, tìm hiểu đến pháp luật của hai nước quy định trình tự, thủ tục kết hôn, cũng như quy định về quyền và nghĩa vụ giữa vợ, chồng với nhau và với các thành viên khác trong gia đình. 

Đặc biệt, trường hợp kết hôn với người nước ngoài thì vấn đề về quốc tịch, cách nuôi dưỡng, giáo dục con, con sẽ học ngôn ngữ nào… cũng là vấn đề bạn đọc cần tính đến để tránh phát sinh những mâu thuẫn khi đã xác định bước chân vào một cuộc hôn nhân với người nước ngoài. 

Như vậy, qua bài viết trên, mặc dù không thể đưa ra câu trả lời chính xác có nên kết hôn với người nước ngoài hay không, và thực sự cũng không có câu trả lời nào chính xác cho câu hỏi này. Tuy nhiên, bài viết trên đã đưa ra một vài lưu ý cho bạn đọc khi lựa chọn có nên kết hôn với người nước ngoài hay không. 

Liên quan đến việc này, khi bạn đọc xác định tiến tới hôn nhân với người nước ngoài mà có bất kì vướng mắc nào về hồ sơ, thủ tục kết hôn hay các vấn đề pháp lý khác liên quan đến việc kết hôn với người nước ngoài, bạn đọc vui lòng liên hệ đến Tổng đài 1900 6512 của Công ty tư vấn luật DFC, đội ngũ chuyên viên, luật sư tư vấn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc cho bạn đọc. Xin trân trọng cảm ơn!s

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.