Có được thăm gặp chồng ở trại giam khi chưa đăng ký kết hôn?

Luật Sư: Lê Minh Công

16:15 - 18/06/2021

Thăm nom là một trong những quyền được cho phép của người đang phải chấp hành hình phạt tù theo quy định của pháp luật về thi hành án hình sự. Vậy có được đi thăm gặp chồng ở trại giam khi chưa đăng ký kết hôn không? Chúng tôi – Đội ngũ Luật sư của Công ty Luật DFC thông qua Tổng đài 19006512 giải đáp tình huống sau sẽ phân tích nội dung này.

Xem thêm: Khai sinh khi chưa đăng ký kết hôn có được không?

Có được đi thăm gặp chồng ở trại giam khi chưa đăng ký kết hôn?
Có được đi thăm gặp chồng ở trại giam khi chưa đăng ký kết hôn?

Nội dung tình huống: “Tôi và anh H đã làm đám cưới gia tiên tại hai nhà theo phong tục truyền thống nhưng chưa thực hiện việc đăng ký kết hôn. Trong thời gian đó, anh H lại bị tạm giam và điều tra vì nghi có dấu hiệu hình sự của tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản; 8 tháng sau thì Tòa án tuyên anh phạm tội và chấp hành án tại trại giam tại tỉnh Thanh Hóa. Nay xin hỏi Luật sư, vậy tôi có được đi thăm gặp chồng ở trại giam khi chưa đăng ký kết hôn không? Tôi xin chân thành cảm ơn.”

Giải đáp tình huống: 

Theo như câu chuyện mà bạn chia sẻ thì bạn và anh H chưa đăng ký kết hôn, mới chỉ tổ chức đám cưới theo phong tục truyền thống. Do đó, về mặt pháp lý thì bạn và anh H chưa được coi là vợ chồng. Mặt khác, theo quy định tại Điều 4 của Thông tư số 07/2018/TT-BCA thì đối tượng được thăm gặp phạm nhân bao gồm: 

“Điều 4. Đối tượng được thăm gặp phạm nhân

1. Đối tượng được thăm gặp phạm nhân gồm: Ông, bà nội; ông, bà ngoại; bố, mẹ đẻ; bố, mẹ vợ (hoặc chồng); bố, mẹ nuôi hợp pháp; vợ hoặc chồng; con đẻ, con dâu, con rể, con nuôi hợp pháp; anh, chị, em ruột, dâu, rể; anh, chị em vợ (hoặc chồng); cô, dì, chú, bác, cậu, cháu ruột. Mỗi lần đến thăm gặp phạm nhân tối đa không quá 3 (ba) người.

2. Cá nhân, đại diện cơ quan, tổ chức hoặc thân nhân khác ngoài những người được quy định tại khoản 1 điều này được thăm gặp phạm nhân nếu Giám thị trại giam, Giám thị trại tạm giam, Thủ trưởng cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện xét thấy phù hợp với lợi ích hợp pháp của phạm nhân và yêu cầu công tác phòng, chống tội phạm, quản lý, giáo dục cải tạo phạm nhân.”

Dẫn chiếu theo quy định hiện hành thì do bạn không phải quan hệ vợ chồng nên bạn không phải là đối tượng được phép thăm gặp phạm nhân. Theo đó, nếu bạn muốn được thăm gặp chồng mình cần phải có sự đồng ý của Giám thị trại giam, Thủ trưởng cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện đồng ý. Trường hợp này bạn có thể làm đơn trình bày hoàn cảnh cụ thể của mình để cơ quan có thẩm quyền xem xét.

Trên đây là nội dung tư vấn của Công ty Luật DFC về nội dung có được đi thăm gặp chồng ở trại giam khi chưa đăng ký kết hôn. Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc câu hỏi liên quan, vui lòng liên hệ qua Tổng đài để nhận được nội dung tư vấn chính xác và đầy đủ nhất. Trân trọng!

L.S Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.