BHXHVN - Chế độ thai sản sinh con thứ 3 mới nhất năm 2020

Luật Sư: Lê Minh Công

15:53 - 25/06/2020

Hiện nay mỗi gia đình thường sinh một cho đến hai con, bên cạnh đó việc sinh con thứ ba ngày này cũng trở nên phổ biến hơn. Khi gia đình đủ điều kiện và đáp ứng các điều kiện về kinh tế để nuôi con ăn, học thì nhà nước khuyên khích gia đình sinh con thứ ba. Vậy người mẹ sẽ được nhận những chế độ thai sản sinh con thứ 3 nào? Điều kiện hưởng là gì? Mức hưởng ra sao?

Bài viết dưới đây của Văn phòng Luật sư DFC sẽ giúp bạn đọc giải đáp tất cả các thắc mắc về chế độ thai sản khi sinh con thứ 3 mới nhất năm 2020, hi vọng bài viết sẽ là một nguồn thông tin bổ ích cho bạn đọc.

Xem thêm: BHXHVN - Chế độ Bảo hiểm xã hội thai sản cho chồng năm 2020

Chế độ thai sản sinh con thứ 3

I. Điều kiện để hưởng chế độ thai sản sinh con thứ 3

Để được hưởng chế độ thai sản khi sinh con thứ 3 cho người lao động, thì căn cứ tại khoản 1, 2 Điều 31 Bộ luật Lao động 2012 quy định về điều kiện hưởng chế độ thai sản như sau:

 Người lao động sẽ được hưởng chế độ thai sản sinh con thứ 3 khi thuộc một trong các trường hợp sau: 

- Lao động nữ đang mang thai;

- Lao động nữ khi sinh con;

- Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

- Người lao động đang nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

- Lao động nữ khi đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

- Người lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

Người lao động phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

Hiện nay pháp luật về bảo hiểm không quy định người lao động nữ đóng bảo hiểm xã hội sinh bao nhiêu con thì sẽ được hưởng chế độ thai sản. Theo đó, chỉ cần là lao động nữ sinh con và đáp ứng đủ điều kiện về quá trình đóng bảo hiểm xã hội theo quy định thì người lao động sẽ được hưởng chế độ thai sản khi sinh con thứ 3

Trong trường hợp người lao động là lao động nữ đang mang thai, sinh con đã đóng bảo hiểm xã hội đủ 06 tháng trong 12 tháng trước khi sinh con thì bạn vẫn sẽ được hưởng chế độ thai sản bình thường. Theo đó, Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 không có quy định chỉ giải quyết chế độ thai sản cho lao động nữ sinh từ người con thứ 3 trở lên.

II. Mức hưởng chế độ thai sản khi sinh con thứ 3 

Căn cứ theo quy định tại Điều 38, 39 Luật bảo hiểm xã hội 2014 mức hưởng của lao động nữ khi sinh con thứ 3 như sau:

Người lao động nữ được hưởng trợ cấp một lần khi sinh con: Lao động nữ sinh con hoặc người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì được trợ cấp một lần cho mỗi con bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng lao động nữ sinh con hoặc tháng người lao động nhận nuôi con nuôi.

Đối với thời gian nghỉ sinh của lao động nữ: Mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Trong trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 06 tháng thì chỉ được hưởng các chế độ như khám thai, thai chết lưu, nạo hút thai, sẩy thai, phá thai bệnh lý, thời gian nghỉ sinh.

Người lao động nữ sinh con nghỉ dưỡng sức: Trong trường hợp người lao động nghỉ dưỡng sức, mỗi ngày người lao động nghỉ sẽ được hưởng là 30% mức lương cơ sở theo quy định của pháp luật. 

Như vậy, cho dù người lao động nữ sinh con thứ bao nhiêu thì vẫn sẽ được hưởng các chế độ theo quy định của pháp luật hiện hành, như khi sinh con lần đầu. Ngoài ra để được hưởng chế độ người lao động nữ sinh con cần phải đáp ứng các điều kiện nhất định.

Để nắm rõ hơn vấn đề chế độ thai sản sinh con thứ 3 mời bạn đọc liên hệ qua hotline tư vấn luật online 19006512 để được tư vấn tốt nhất.

Xin chân thành cảm ơn!

LS. Lê Minh Công

Tư vấn chế độ thai sản sinh con thứ 3

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.