BHXHVN - Chế độ nghỉ hưu của quân nhân chuyên nghiệp, sĩ quan quân đội 2020

Luật Sư: Lê Minh Công

10:34 - 21/08/2020

Khi nghỉ hưu quân nhân chuyên nghiệp, sĩ quan quân đội cần phải đáp ứng những điều kiện gì? Pháp luật hiện nay quy định về chế độ nghỉ hưu của quân nhân chuyên nghiệp, sĩ quan quân đội như thế nào? Mức hưởng chế độ nghỉ hưu của sĩ quan quân đội, quân nhân chuyên nghiệp là bao nhiêu?

Xem thêm: BHXHVN - Chế độ Bảo hiểm xã hội Bộ Quốc phòng năm 2020

Chế độ nghỉ hưu của quân nhân chuyên nghiệp, sĩ quan quân đội

Bài viết dưới đây của Công ty tư vấn DFC sẽ giúp bạn đọc giải đáp tất cả những vướng mắc liên quan đến vấn đề này, hi vọng bài viết sẽ là một nguồn thông tin giúp ích cho bạn đọc.

1. Điều kiện nghỉ hưu đối với quân nhân chuyên nghiệp, sĩ quan quân đội?

Căn cứ theo quy định tại điều 22 Luật quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng 2015, điều kiện nghỉ hưu đối với quân nhân chuyên nghiệp, sĩ quan quân đội được quy định như sau:

  • Quân nhân chuyên nghiệp, sĩ quan quân đội khi hết hạn tuổi phục vụ tại ngũ cao nhất theo quy định tại khoản 2 Điều 17 của Luật quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng 2015 và có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên.
  • Nam quân nhân chuyên nghiệp, sĩ quan quân đội đã đủ 25 năm, nữ quân nhân chuyên nghiệp, sĩ quan quân đội có thời gian phục vụ tại ngũ từ 20 năm trở lên do thay đổi tổ chức biên chế mà quân đội không còn nhu cầu bố trí, sử dụng.

  • Trường hợp quy định tại khoản 4 Điều 17 của Luật quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng 2015.

2. Mức hưởng lương hưu đối với quân nhân chuyên nghiệp, sĩ quan quân đội khi nghỉ hưu?

Căn cứ theo quy định tại Điều 40 Luật quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng năm 2015 thì chế độ, chính sách đối với quân nhân chuyên nghiệp, sĩ quan quân đội thôi phục vụ tại ngũ như sau:

Trường hợp quân nhân chuyên nghiệp, sĩ quan quân đội nghỉ hưu:

- Lương hưu được tính theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội và quy định của Luật quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng năm 2015.

- Trường hợp nghỉ hưu trước tuổi cao nhất theo cấp bậc quân hàm quy định tại khoản 2 Điều 17 Luật quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức quốc phòng 2015 do thay đổi tổ chức biên chế nên quân nhân, sĩ quan không còn nhu cầu để sử dụng, ngoài chế độ bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật còn được hưởng trợ cấp một lần.

 

- Quân nhân chuyên nghiệp, sĩ quan quân đội được chính quyền địa phương nơi cư trú tạo điều kiện ổn định cuộc sống, trường hợp chưa có nhà ở thì được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội theo quy định của pháp luật.​

Căn cứ theo quy định tại Điều 3 Nghị định 151/2016/NĐ-CP, chế độ chính sách đối với quân nhân chuyên nghiệp thì nếu trong trường hợp bạn nghỉ hưu theo Điểm a hoặc điểm b khoản 1 Điều 40 Luật Quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng thì các chế độ được thực hiện như sau:

Quân nhân chuyên nghiệp, sĩ quan quân đội đủ điều kiện nghỉ hưu theo quy định được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội theo quy định của luật bảo hiểm xã hội: hưởng chế độ hưu trí và các khoản trợ cấp nếu có. 

Trường hợp nghỉ hưu trước tuổi cao nhất theo cấp bậc quân hàm mà Quân đội không còn nhu cầu bố trí, sử dụng thì tỷ lệ phần trăm lương hưu do nghỉ hưu trước tuổi và ngoài chế độ bảo hiểm xã hội được hưởng ưu đãi đối với người có người có công với cách mạng (nếu có) theo quy định hiện hành cũng được hưởng trợ cấp một lần như sau:

  • Quân nhân chuyên nghiệp, sĩ quan quân đội được hưởng trợ cấp 3 tháng tiền lương cho mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi.
  • Quân nhân chuyên nghiệp, sĩ quan quân đội được hưởng trợ cấp bằng 5 tháng tiền lương cho 20 năm đầu công tác. Từ năm thứ 21 trở đi, cứ mỗi năm công tác được trợ cấp bằng 1/2 tháng tiền lương.

Mức tính lương hưu theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội 2014, được quy định như sau:

Tính từ ngày 01/01/2018, mức lương hưu tháng được tính bằng 45% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội tương ứng với số năm đóng bảo hiểm xã hội như sau:

  • Lao động nam nghỉ đủ 16 năm vào năm 2018, 17 năm vào năm 2019, 18 năm vào năm 2020, 19 năm vào năm 2021 và 20 năm từ năm 2022 trở đi;
  • Lao động nữ nghỉ hưu từ năm 2018 trở đi là đủ 15 năm.

Theo đó, mỗi năm được tính thêm 2%, tối đa không quá 75%. Nếu trường hợp nghỉ hưu trước tuổi thì mỗi năm nghỉ trước tuổi sẽ bị trừ 2%.

Như vậy, có thể thấy rằng hiện nay việc quy định về chế độ đối với quân nhân chuyên nghiệp, sĩ quan quân đội khi nghỉ hưu của pháp luật là rất cụ thể, qua đó khi quân nhân chuyên nghiệp nghỉ hưu cần nắm được các quy định của pháp luật để đảm bảo được quyền lợi của mình.

Để nắm rõ hơn về vấn đề về chế độ nghỉ hưu của sĩ quan quân đội, chế độ nghỉ hưu trước tuổi trong quân đội, chế độ nghỉ hưu của quân nhân chuyên nghiệp mời bạn đọc liên hệ qua hotline tư vấn bảo hiểm xã hội online 1900.6512 để được tư vấn tốt nhất. 

Xin chân thành cảm ơn!
LS. Lê Minh Công

Xem thêm: BHXHVN - Chế độ tử tuất cho quân nhân năm 2020

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.