Cách xác định ranh giới thửa đất theo quy định hiện hành

Luật Sư: Lê Minh Công

16:30 - 16/01/2020

Đất đai thuộc sở hữu toàn dân với đại diện chủ sở hữu tối cao thuộc về Nhà nước. Ở Việt Nam, chủ sở hữu mảnh đất muốn thê hiện quyền sở hữu của mình thì cần có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do Cơ quan có thẩm quyền xác nhận và cung cấp. Theo quy định của Luật Đất đai hiện hành năm 2013 và các văn bản hướng dẫn có liên quan thì việc xác định giành giới đất, xác định người có quyền sử dụng đất là một trong những quy định quan trọng nhất. Vậy các cách xác định ranh giới thửa đất theo quy định về ranh giới đất hiện nay bao gồm những trình tự, thủ tục nào? Chúng tôi – Đội ngũ luật sự tư vấn của Công ty tư vấn luật DFC xin gửi đến bạn bài viết sau đây:

cách xác định ranh giới thửa đất

Căn cứ pháp lý

  • Luật Đất đai năm 2013 của Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam;

  • Nghị định số 43/2014/NĐ – CP của Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam;

  • Nghị định số 01/2017/NĐ – CP của Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Nội dung tư vấn

Theo quy định của Luật Đất đai hiện hành năm 2013 được hướng dẫn cụ thể tại các Nghị định hướng dẫn có liên quan thì việc xác định ranh giới thửa đất được hướng dẫn cụ thể như sau:

1. Về thẩm quyền xác định ranh giới thửa đất

Theo quy định cụ thể tại Điều 05 của Nghị định số 43/2014/NĐ – CP thì luật đất đai liền kề thì việc xác định ranh giới của một mảnh đất thuộc thẩm quyền của Văn phòng đăng ký đất đai. Theo đó, một trong những nhiệm vụ của Văn phòng đất đai được ghi nhận như sau: “đo đạc, lập bản đồ địa chính, hồ sơ địa chính, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai, lập hồ sơ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.”

Lưu ý: 

  • Địa bàn chưa thành lập Văn phòng thực hiện việc Đăng ký đất đai thì cơ quan có thẩm quyền tương đương là Văn phòng thực hiện việc Đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện sẽ tiếp nhận hồ sơ đối với hộ gia đình và cá nhân;
  • Trong trường hợp có nhu cầu nộp hồ sơ tại Ủy ban Nhân dân cấp xã. Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ là Ủy ban Nhân dân cấp xã nơi có bất động sản là cơ quan có nhiệm vụ tiếp nhận hồ sơ và chuyển  đến Văn phòng đăng ký đất đai có thẩm quyền;
  • Địa phương đã thành lập văn phòng bộ phận một cửa để thực hiện việc tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả thực hiện thủ tục hành chính thì việc tiến hành tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả thực hiện thông qua bộ phận một cửa theo Quyết định của Ủy ban Nhân dân cấp tỉnh.

2. Cách xác định ranh giới thửa đất 

2.1. Hồ sơ đề nghị thực hiện xác định ranh giới đất liền kề

Hồ sơ được nộp tới Văn phòng đăng ký đất đai phải có đầy đủ những giấy tờ theo quy định của pháp luật. Theo đó, hồ sơ đề nghị thực hiện việc xác định ranh giới đất liền kề bao gồm những giấy tờ sau:

  • Đơn tiến hành xác nhận việc đo đạc lại đất để cấp đổi Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất cấp cho cá nhân, hộ gia đình hoặc Đơn xin đề nghị xác định diện tích đất ở theo quy định của Văn phòng đăng ký đất đai;
  • Bản sao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được chứng thực tại Văn phòng công chứng đã có.

Lưu ý: Trong trường hợp hồ sơ mà không đủ điều kiện nhằm xác định ranh giới đất liền kề thì cơ quan tiếp nhận sẽ yêu cầu người chủ sử dụng đất bổ sung hồ sơ hoặc trả lại hồ sơ nhưng phải giải thích lý do bằng văn bản.

2.2. Trình tự để xác định gianh giới thửa đất

Để thực hiện việc xác định ranh giới thửa đất thì cần thực hiện theo các thủ tục sau đây:

Bước 01: Thủ tục về đo đạc diện tích và kê khai thửa đất

Văn phòng có chức năng và nhiệm vụ đăng ký quyền sử dụng đất sẽ căn cứ vào hồ sơ có liên quan và nội dung xác nhận của Ủy ban Nhân dân cấp xã, phường, thị trấn hoặc tương đương (sau đây gọi chung là Ủy ban Nhân dân cấp xã) tiến hành lập văn bản đo vẽ, lập hồ sơ địa chính theo quy định và tiến hành thông báo cho người chủ mảnh đất biết trước thời gian kiểm tra, đo đạc.

Sau khi ký vào văn bản đo vẽ, lập hồ sơ địa chính thì văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất phải cử người xuống kiểm tra, đo đạc mảnh đất ấy theo như lịch được thông báo với người chủ mảnh đất và lập một hồ sơ  địa chính như luật định. 

Bước 02: Nhận đo đạc và xác định ranh giới thửa đất

Sau khi nhận được thông báo về việc đến nhận kết quả đo thì người chủ mảnh đất đến thanh lý văn bản đo vẽ ký kết với người được Văn phòng đăng ký đất đai cử xuống và nhận hồ sơ xác định ranh giới thửa đất tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất.

Mọi thắc mắc về pháp luật đất đai vui lòng liên hệ tổng đài tư vấn luật đất đai miễn phí 19006512.

Hy vọng bài viết trên hữu ích với bạn. Trân trọng!

 
Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.