Cách viết đơn ly thân và mẫu đơn mới nhất

Luật Sư: Lê Minh Công

09:55 - 06/01/2020

Cách viết đơn ly thânHôn nhân là một bước tiến quan trọng trong cuộc đời của mỗi con người. Ở Việt Nam, sự kiện pháp lý này đánh dấu việc hai bên nam và nữ sống chung với nhau có sự công nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Mục đích của hôn nhân nhằm duy trì nòi giống cho gia đình và xã hội, vợ và chồng cùng nhau thực hiện những nghĩa vụ liên quan về tài sản, quan hệ nhân thân. Tuy vậy, không phải hôn nhân lúc nào cũng là một con thuyền “thuận buồm xuôi gió” mà luôn xảy ra những mâu thuẫn về bất đồng quan điểm sống giữa hai người. Khi mâu thuẫn xảy nhưng chưa đến mức gay gắt đến mức dẫn đến ly hôn thì ly thân như một giải pháp hữu hiệu nhất lúc đó. Vậy ly thân là gì? vậy cách viết đơn ly thân bao gồm những nội dung nào? Chúng tôi – Đội ngũ chuyên viên tư vấp pháp luật hôn nhân của Công ty tư vấn Luật DFC xin gửi đến bạn đọc bài viết sau đây:

Căn cứ pháp lý

  • Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 của Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Nội dung tư vấn

1. Cách viết đơn ly thân năm 2019

Một mẫu đơn ly thân theo quy định hiện hành của pháp luật được quy định cụ thể phải đáp ứng tối thiểu những nội dung cần thiết sau tùy thuộc vào hoàn cảnh của hai vợ chồng:

  • Tiền cấp dưỡng của vợ chồng đối với nhau trong thời kỳ ly thân;
  • Thỏa thuận về nuôi dạy con chung; vấn đề tài sản chung trong thời ký ly thân;
  • Thỏa thuận về nợ chung và nghĩa vụ khác có liên quan (thuế, kinh doanh…);
  • Quyền thăm viếng của nhau…

Mẫu đơn xin ly thân phải được lập thành văn bản và đáp ứng những điều kiện có hiệu lực của một giao dịch dân sự theo quy định của pháp luật dân sự và phải được sự công nhận của Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Như vậy, việc ly thân của vợ chồng mới phát sinh hiệu lực.

2. Mẫu đơn xin ly thân năm 2019 mới nhất

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

…………………, ngày … tháng … năm …     

ĐƠN XIN LY THÂN

Tôi tên là: ……………………………………………………………...……………

Sinh: …………............................................     Số CMND: ………………………...

Địa chỉ thường trú: ………………………………………………………………….

Vào ngày … tháng … năm …, tôi cùng anh (chị) ………………………… sinh năm ….. có địa chỉ thường trú tại: ……………………………. tiến hành đăng ký kết hôn tại Ủy ban Nhân dân ……………………………………………………….

Trong thời kỳ hôn nhân, chúng tôi có … con chung là cháu: ……………… sinh năm: …………………..

Tuy nhiên, hai vợ chồng luôn xảy ra những mâu thuẫn và cãi vã nhau do bất đồng về quan điểm sống, nuôi dạy con, sử dụng tài sản vào những nhu cầu của gia đình. Nay tôi làm đơn này xin Quý cơ quan xem xét cho tôi được phép ly thân với vợ (chồng) của tôi để tôi có thời gian tự do suy nghĩ để đưa ra những quyết định của bản thân mình một cách đúng đắn nhất. 

Thời gian xin ly thân tôi đề nghị Quý cơ quan xem xét là từ ngày … tháng … năm …

Trân trọng./.

  Người làm đơn
(ký rõ họ và tên)
Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.