BHXHVN - Cách tính lương hưu công an nhân dân 

Luật Sư: Lê Minh Công

15:22 - 10/09/2020

Khi nghỉ hưu các sỹ quan công an nhân dân sẽ được hưởng lương hưu theo đúng quy định của pháp luật. Vậy hiện nay pháp luật quy định về mức hưởng lương hưu trong công an nhân dân là bao nhiêu? Cách tính lương hưu công an nhân dân như thế nào?

Bài viết dưới đây của Luật sư DFC sẽ giúp bạn đọc giải đáp tất cả những vướng mắc liên quan đến vấn đề này, hi vọng bài viết sẽ là một nguồn thông tin giúp ích cho bạn đọc.

Xem thêm: BHXHVN - Chế độ nghỉ hưu của công an nhân dân năm 2020

Cách tính lương hưu công an nhân dân

Cách tính lương hưu công an nhân dân như thế nào?

"Xin chào Luật sư DFC, hiện tôi đang làm việc trong ngành Công an và sắp đủ tuổi về hưu, hiện tôi đang có thắc mắc về cách tính lương hưu của Công an nhân dân mong Luật sư giải đáp giúp tôi, tôi xin cảm ơn!"

Luật sư tư vấn: Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi câu hỏi trực tiếp tới đội ngũ Tư vấn pháp luật 19006512 của DFC, với câu hỏi này, tôi xin được phép tư vấn chi tiết như sau:

Hiện nay cách tính lương hưu hàng tháng đối với sĩ quan Công an nhân dân được quy định tại Khoản 2 Mục II Thông tư liên tịch 01/2008/TTLT-BCA-BLĐTBXH-BTC-BNV hướng dẫn chế độ, chính sách đối với sĩ quan, hạ sĩ quan Công an nhân dân khi nghỉ hưu, chuyển ngành, thôi phục vụ trong Công an nhân dân; sĩ quan, hạ sĩ quan Công an nhân dân chuyển sang công nhân, viên chức Công an nhân dân do Bộ Công an - Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội - Bộ Tài chính - Bộ Nội vụ ban hành được quy định như sau: 

- Sĩ quan Công an nhân dân khi nghỉ việc hưởng chế độ hưu trí hàng tháng theo quy định tại các điểm 1.1, 1.2, 1.3, 1.4, 1.5 khoản 1 Mục này, cách tính lương hưu công an nhân dân hàng tháng thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 31 Nghị định số 68/2007/NĐ-CP, cụ thể như sau: 

  • Sỹ quan Công an nhân dân đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội được tính bằng 45% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội;
  • Cứ thêm mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội được tính thêm 2% đối với nam và 3% đối với nữ.
  • Mức lương hưu hàng tháng tối đa bằng 75% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.

- Khi sĩ quan Công an nhân dân nghỉ việc hưởng chế độ hưu trí hàng tháng với mức lương hưu thấp hơn quy định tại điểm 1.6 khoản 1 Mục này, thì cách tính lương hưu công an nhân dân hàng tháng thực hiện như hướng dẫn tại điểm 2.1 khoản này:

  • Nếu thuộc tiết a điểm 1.6 khoản 1 Mục này: Trước 55 tuổi đối với nam, trước 50 tuổi đối với nữ
  • Nếu thuộc tiết b điểm 1.6 khoản 1 Mục này: Trước 50 tuổi đối với nam, 45 tuổi đối với nữ

=> Thì tỷ lệ lương hưu giảm đi 1%. Mức lương hưu hàng tháng thấp nhất bằng mức lương tối thiểu chung.

- Theo đó, mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH để tính lương hưu của Công an nhân dân thực hiện theo quy định tại Điều 34 Nghị định số 68/2007/NĐ-CP.

Như vậy, hiện nay pháp luật đã có quy định một cách cụ thể về cách tính lương hưu công an nhân dân, bên cạnh đó, để tìm hiểu một cách rõ ràng và chi tiết hơn mời anh/chị, bạn đọc tham khảo thêm tại Thông tư liên tịch 01/2008/TTLT-BCA-BLĐTBXH-BTC-BNV.

Để nắm rõ hơn về vấn đề về cách tính lương hưu của công an nhân dân này mời bạn đọc liên hệ qua hotline Tư vấn bảo hiểm xã hội miễn phí 1900.6512 để được tư vấn tốt nhất. 

Xin chân thành cảm ơn!
LS. Lê Minh Công

Xem thêm: BHXHVN - Chế độ nghỉ hưu trước tuổi CAND trong năm 2020

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.