Bị đơn không chịu thi hành án phải làm thế nào?

Luật Sư: Lê Minh Công

10:17 - 11/03/2021

Sau khi bản án, quyết định của Tòa án có hiệu lực pháp luật hoặc quyết định công nhận có hiệu lực thi hành của phán quyết Trọng tài thì ngưởi phải thi hành án theo quy định của Luật Thi hành án Dân sự cần thực hiện nghĩa vụ của mình với người được thi hành án. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, vì nhiều lý do mà người phải thi hành án – tức bị đơn không chịu thi hành án thì sẽ xử lý như thế nào? Chúng tôi – Đội ngũ Luật sư của Công ty Luật DFC thông qua Tổng đài 1900.6512 sẽ gửi đến bạn bài phân tích một tình huống cụ thể ngay sau đây:

Bị đơn không chịu thi hành án phải làm thế nào?
Bị đơn không chịu thi hành án phải làm thế nào?

1. Bị đơn không chịu thi hành án phải làm thế nào?

*Tình huống pháp lý: Thông qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900.6512 của Công ty Luật DFC, chị Hoàng X. (43 tuổi) có gửi đến một câu hỏi nhờ Luật sư giải đáp như sau: “Bản án dân sự sơ thẩm số 12/DSTT của Tòa án Nhân dân huyện Y tuyên xử ông A có nghĩa vụ trả tiền cho tôi là 50 triệu đồng trong vòng 15 ngày kể từ ngày bản án có hiệu lực pháp luật. Tuy nhiên, sau 20 ngày bản án có hiệu lực pháp luật, ông A không thực hiện nghĩa vụ trên với tôi. Vậy tôi phải làm gì để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình?”

*Luật sư tư vấn khi bị đơn không chịu thi hành án: Chúng tôi – Đội ngũ Luật sư của Tổng đài 1900.6512 xin cảm ơn sự tin tưởng của Quý Khách hàng. Sau đây, chúng tôi xin được tư vấn giải đáp cho Quý khách như sau:

Theo quy định tại khoản 1 Điều 2 Luật Thi hành án Dân sự 2008 sửa đổi bổ sung thì bản án, quyết định không bị kháng cáo, kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm sẽ được thi hành. Trường hợp người phải thi hành án không tiễn hành thực hiện nghĩa vụ thi hành án thì người được thi hành án có quyền làm đơn yêu cầu ra cơ quan thi hành án, cụ thể trong tình huống này là Chi cục thi hành án dân sự huyện Y.

Trong đơn yêu cầu thi hành án cần có những nội dung cụ thể như căn cứ làm đơn yêu cầu, thông tin của người được thi hành và người phải thi hành án, yêu cầu thi hành án là gì … Kèm theo đơn yêu cầu thi hành án cần có bản án của Tòa án, các giấy tờ khác kèm theo liên quan.

Thời hạn tự nguyện thi hành án là 10 ngày kể từ khi người phải thi hành án là ông A nhận được quyết định thi hành án của Chi cục thi hành án dân sự huyện Y. Quá thời hạn này thì Chi cục thi hành án dân sự huyện Y tiến hành cưỡng chế thi hành án theo quy định của pháp luật.

2. Dịch vụ tư vấn, giải quyết thi hành án của DFC

Công ty Luật DFC là một chủ thể hoạt động trong lĩnh vực pháp lý được thành lập từ năm 2004, trải qua hơn 17 năm hình thành và phát triển, DFC đã tạo dựng được một đội ngũ nhân sự hùng hậu, giàu kinh nghiệm trong hoạt động tư vấn và tranh tụng. Khi nghĩa vụ Quý khách không được đáp ứng và đến với Chúng tôi, Quý Khách hàng sẽ có thể sử dụng những dịch vụ pháp lý sau về thi hành án:

  • Tư vấn giải đáp thắc mắc những nội dung liên quan của vấn đề thi hành án của Quý Khách hàng thông qua Tổng đài tư vấn 1900.6512 hoặc trực tiếp tại trụ sở Công ty hoặc ngoài văn phòng;
  • Cung cấp dịch vụ soạn thảo các đơn, văn bản cho Quý Khách hàng;
  • Tham gia củng cố hồ sơ, giấy tờ cũng như thủ tục cần thiết để đáp ứng nhu cầu được thi hành án chính đáng của Khách hàng;
  • Nhận ủy quyền đi đàm phán, làm việc với các bên liên quan nhằm phát huy đến mức cao nhất hiệu quả thi hành án.

Trên đây là giải đáp tình huống về nội dung bị đơn không chịu thi hành án mới nhất hiện nay của Đội ngũ Luật sư DFC. Nếu Quý Khách có bất kỳ thắc mắc hoặc câu hỏi liên quan, vui lòng liên hệ qua Tổng đài 1900.6512 để nhận được nội dung tư vấn chính xác và đầy đủ nhất. Trân trọng!

Bài viết cùng chủ đề:

Nguyên nhân doanh nghiệp không lựa chọn Thi hành án - Giải pháp của DFC

Tại sao Thi hành án gặp khó khăn trong việc xác minh tài sản?

 

LS. Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.