Khái quát về dịch vụ tư vấn giải quyết thi hành án của DFC

Luật Sư: Lê Minh Công

14:17 - 01/02/2021

Trong những năm đầu năm 2000, Luật sư DFC rất tự hào là một trong những Công ty luật đầu tiên hoạt động trong lĩnh vực tư vấn, giải quyết thi hành án. Trong giai đoạn đầu mới cung cấp dịch vụ tư vấn giải quyết thi hành án cho khách hàng. DFC đã gặp phải rất nhiều khó khăn: khách hàng thiếu niềm tin vào việc khởi kiện nói chung và thi hành án nói riêng; Luật thi hành án chưa ra đời (thực hiện theo Pháp lệnh thi hành án), các hệ thống văn bản pháp luật về thi hành án còn thiếu, không chặt chẽ, đồng bộ. Các ngân hàng tổ chức tín dụng luôn bảo vệ, không hợp tác với Cơ quan thi hành án. Dẫn đến hiệu quả việc tư vấn giải quyết thi hành các vụ án kinh doanh thương mại gặp nhiều trở ngại, khó khăn.

Khái quát về dịch vụ tư vấn giải quyết thi hành án của DFC
Khái quát về dịch vụ tư vấn giải quyết thi hành án của DFC

1. Khó khăn khi giải quyết các vụ việc nhằm đảm bảo thi hành án thành công

Sau khi Luật thi hành án dân sự 2008 có hiệu lực, hệ thống các văn bản hướng dẫn về thi hành được đồng loạt ban hành; kỹ năng nghiệp vụ thi hành án của cán bộ thi hanh án nâng lên.  Khi đó niềm tin của doanh nghiệp về thi hành án bắt đầu hình thành, các doanh nghiệp bắt đầu nghĩ đến giải quyết tranh chấp hợp đồng kinh tế với nhau bằng phương thức tố tụng và thi hành án.

Song, số lượng vụ án KDTM phải thi hành án cũng ít, chủ yếu tập trung ở các tỉnh thành có nhiều khu công nghiệp, khu chế xuất như Hà Nội, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai… Kết quả giải quyết thi hành án vẫn còn hạn chế. Nguyên nhân tác động đến kết quả giải quyết thi hành án chủ yếu là do sự cố tình chống đối, trốn tránh không muốn thi hành bản án. Các cơ quan thi hành án dân sự không có giải pháp phát hiện, ngăn chặn tình trạng người phải thi hành án dịch chuyển, tẩu tán tài sản.

Nhận thức được thực trạng khó khăn đó, Luật sư DFC càng cố gắng, chịu khó tìm hiểu, nghiên cứu VBPL; không ngừng học tập,  nâng cao trình độ, kỹ năng nghiệp vụ. DFC tham gia nhiều vụ việc hơn, nghiên cứu trao đổi phối hợp tích cực hơn với cơ quan thi hành án để tìm kiếm tài sản, điều kiện của người thi hành án…nhằm thi hành bản án thành công.

2. Ràng buộc khó khăn, chấp nhận các thử thách để giải quyết thi hành án thành công

Trong điều khoản của hợp đồng dịch vụ tư vấn giải quyết thi hành án của DFC với khách hàng, quy định phí dịch vụ được hưởng khi bản án thi hành được; tiền, tài sản của người được thi hành án phải mang được về. Chính bởi ràng buộc phí dịch vụ dựa trên kết quả này, DFC buộc phải thực hiện triển khai công việc quyết liệt, chấp nhận khó khăn thử thách. DFC phải áp dụng mọi phương pháp, tận dụng mọi nguồn lực; phối hợp với cơ quan thi hành án một cách tích cực, chủ động.

Trong quá trình phối hợp với các Chấp hành viên, tư vấn giải quyết thi hành án ngoài việc cung cấp được cho Chấp hành viên những thông tin quan trọng. Luật sư DFC còn có những kỹ năng, nghiệp vụ để tư vấn, phối hợp với Chấp hành viên trong tất cả các giai đoạn của quá trình thi hành án. Chính sự phối kết hợp chặt chẽ, thường xuyên giữa luật sư DFC với Chấp hành viên, đã tháo gỡ được những vấn đề khó khăn, vướng mắc nên vụ việc không bị gián đoạn, ngưng trệ.

Trong quá trình tư vấn giải quyết thi hành án, Luật sư DFC là người trực tiếp tiếp cận hồ sơ vụ việc, trực tiếp làm việc với các bên: bên được thi hành án, bên phải thi hành án và các bên liên quan như Ngân hàng, Thuế, Công An, đối tác các Chủ đầu tư…nên bằng nghiệp vụ của mình Luật sư không chỉ khai thác, thu thập những thông tin có tác dụng trực tiếp đến việc tìm kiếm điều kiện thi hành án của người phải thi hành án, mà còn có những thông tin gián tiếp giúp Chấp hành viên dựa vào đó để vận dụng nghiệp vụ thi hành án nhằm thực hiện thành công các bước tiếp theo trong giai đoạn thi hành án.

DFC chúng tôi nhận thấy được những khó khăn, hạn chế của chấp hành viên về thời gian, về điều kiện xác minh thi hành án. Cho nên, khi thực hiện công việc, Luật sư DFC gần như chủ động hoàn toàn trong việc xác minh, làm việc với bên nắm giữ tài sản, tài khoản của người phải thi hành án để cung cấp cho Chấp hành viên tiến hành các biện pháp thi hành án thuận lợi, hiệu quả nhất.

3. 17 năm đúc kết được nhiều thành tựu lớn đối với khách hàng, cơ quan THA

Sau nhiều năm vất vả, sự cố gắng nỗ lực của tập thể chuyên viên, luật sư DFC; trong công tác tư vấn giải quyết thi hành án, chúng tôi đã đạt được những kết quả nhất định:

- Uy tín của chúng tôi với khách hàng đã cải thiện, nghiệp vụ thi hành án của đội ngũ nhân sự DFC đã được nhiều cơ quan thi hành án dân sự biết đến;

- Mỗi khi chúng tôi nhận tham gia giải quyết thi hành án, các chấp hành viên phụ trách vụ việc đều yên tâm;

- Tỷ lệ vụ tư vấn giải quyết thi hành án chúng tôi đạt trên 90%, giúp khách hàng thu hồi được tiền, tài sản;

- Giúp Cơ quan Thi hành án giải quyết được việc không bị án tồn.  

DFC tin rằng, nếu người phải thi hành án vẫn đang hoạt động, không bị rơi vào tình trạng phá sản hoặc tài sản của họ không bị cầm cố thế chấp. Chúng tôi, bằng nghiệp vụ tư vấn giải quyết thi hành án của mình, Luật sư DFC sẽ phối hợp với Cơ quan thi hành án để tìm ra tài sản, điều kiện thi hành án của người phải thi hành án. Chắc chắn rằng những trường hợp như vậy khả năng giải quyết thi hành án và thu hồi tiền, tài sản cho khách hàng là rất cao.

LS. Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.