Tư vấn về yêu cầu cấp dưỡng con ngoài giá thú?

Luật Sư: Lê Minh Công

11:15 - 07/06/2021

Quyền về yêu cầu cấp dưỡng con ngoài giá thú khi cha không nhận con thì như thế nào? Dưới đây là nội dung tư vấn của Đội ngũ Luật sư Công ty Luật DFC

Xem thêm: Những quyền lợi của con ngoài giá thú?

Khách hàng: Chào Luật sư. Tôi tên là N năm nay 23 tuổi. Tôi và bạn trai chưa đăng ký kết hôn nhưng sống chung như vợ chồng. Sau một thời gian chung sống thì tôi mang thai. Trong thời gian mang thai giữa tôi và bạn trai xảy ra mâu thuẫn, anh ta bỏ về quê và bỏ mặc mẹ con tôi. Anh ta còn chối bỏ trách nhiệm và cho rằng đây không phải con của anh ta. Đến nay con gần 6 tháng tuổi, giấy khai sinh của con chỉ mang tên tôi. Nhờ Luật sư tư vấn giúp: Bây giờ tôi muốn yêu cầu bạn trai cấp dưỡng cho con thì có được không? 

Tư vấn về yêu cầu cấp dưỡng con ngoài giá thú
Tư vấn về yêu cầu cấp dưỡng con ngoài giá thú

Xem thêm: Làm giấy khai sinh cho con không có cha 

Công ty Luật DFC: Cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi câu hỏi về hòm thư điện tử gmail: luatsudfc@gmail.com của chúng tôi. Đội ngũ Luật sư DFC đã nắm bắt được sự việc của chị và đưa ra thông tin giải đáp về câu hỏi của chị liên quan tới việc cấp dưỡng cho con ngoài giá thú. Sau đây là nội dung tư vấn chi tiết:

  1. Căn cứ pháp lý 

  1. Nội dung tư vấn 

Quy định về việc yêu cầu cấp dưỡng con ngoài giá thú như thế nào?

Theo thông tin chị cung cấp thì hai người chưa đăng ký kết hôn. Vì con của chị và bạn trai sinh ra trước khi đăng ký kết hôn cho nên nếu như hai người thừa nhận thì sẽ là con chung của vợ chồng theo quy định pháp luật.

Tại Khoản 1 Điều 88 Luật Hôn nhân gia đình 2014 quy định “Con sinh ra trước ngày đăng ký kết hôn và được cha mẹ thừa nhận là con chung của vợ chồng.”

Còn trường hợp bạn trai của chị không thừa nhận đứa bé là con của mình, vì thế, chị cần có chứng cứ chứng minh hai người có quan hệ huyết thống và phải được Tòa án xác định thì mới có căn cứ để yêu cầu cấp dưỡng. Việc xác định quan hệ huyết thống bằng cách là nộp đơn khởi kiện lên Tòa án và chứng minh thông qua việc trưng cầu giám định ADN. Như vậy, để thực hiện yêu cầu cấp dưỡng cho con chị việc đầu tiên phải làm thủ tục xác định cha con theo quy định tại Điều 101 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014. 

Xem thêm: Quy định của pháp luật về con ngoài giá thú như thế nào?

Do bạn trai không công nhận quan hệ huyết thống giữa cha và con nên trường hợp của chị là có tranh chấp nên Tòa án có thẩm quyền được xác định là Tòa án cấp huyện/thị xã/thành phố nơi bị đơn có hộ khẩu thường trú. 

Trường hợp kết quả trưng cầu giám định AND chỉ ra rằng bạn trai và con chị có mối quan hệ huyết thống thì Tòa án ra quyết định công nhận quan hệ cha con. Quyết định của Tòa án về xác định cha, mẹ, con phải được gửi cho cơ quan đăng ký hộ tịch tại UBND cấp xã/phường/thị trấn nơi bị đơn (cha của bé) có hộ khẩu thường trú để ghi chú theo quy định của pháp luật về hộ tịch. 

Lúc đó, về mặt pháp luật đã xác định được cha của bé thì chị có quyền yêu cầu cấp dưỡng theo quy định tại Điều 110 Luật HNGĐ 2014 “Cha, mẹ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con chưa thành niên, con đã thành niên không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình trong trường hợp không sống chung với con hoặc sống chung với con nhưng vi phạm nghĩa vụ nuôi dưỡng con”. Vì vậy, bắt buộc cha của bé phải có nghĩa vụ cấp dưỡng khi không trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc theo quy định luật hôn nhân gia đình. Trường hợp cha của bé không đồng ý cấp dưỡng thì có quyền khởi kiện tại Tòa án để yêu cầu cấp dưỡng. Để không phải mất thời gian, trước hết chị yêu cầu bạn trai chị cấp dưỡng cho con. Nếu như bạn trai chị không đồng ý vẫn chối bỏ trách nhiệm thì tiến hành thủ tục xác định cha con, đồng thời khởi kiện yêu cầu cấp dưỡng cho con. 

Thẩm quyền giải quyết hai yêu cầu này là Tòa án cấp huyện/ thị xã/ thành phố nơi bị đơn (bạn trai của chị) cư trú quy định tại Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015.

Trên đây là nội dung của Công ty Luật DFC tư vấn yêu cầu cấp dưỡng con ngoài giá thú. Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn của chúng tôi theo SĐT 1900.6512 để được các Luật sư trực tiếp giải đáp.

Bài viết liên quan: 

Mẫu đơn xin xác nhận con ngoài giá thú mới nhất

Kết hôn lần 2 cần những giấy tờ gì?

L.S Lê Minh Công
Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.