Tư vấn thủ tục gia hạn tạm ngừng kinh doanh

Luật Sư: Lê Minh Công

09:53 - 26/04/2021

Sau khi hết thời gian tạm ngưng kinh doanh mà doanh nghiệp vẫn muốn kéo dài thời gian tạm ngừng thì có thể lựa chọn phương án tiếp tục tạm ngừng hoạt động của doanh nghiệp để có thể có thời gian tìm thêm phương án khác thay vì làm thủ tục giải thể. Vậy thủ tục gia hạn tạm ngừng kinh doanh như thế nào?

Tư vấn thủ tục gia hạn tạm ngừng kinh doanh
Tư vấn thủ tục gia hạn tạm ngừng kinh doanh - 19006512

1. Các quy định pháp luật liên quan 

Căn cứ các quy định pháp luật chính liên quan đến việc tạm ngừng hoạt động kinh doanh như sau: 

  • Luật doanh nghiệp 2020;
  • Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp;
  • Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT hướng dẫn về đăng ký doanh nghiệp do Bộ Kế hoạch và Đầu tư ban hành.

Thủ tục gia hạn tạm ngừng kinh doanh có thể hiểu là việc công ty, doanh nghiệp của bạn tiếp tục tạm thời không thực hiện những hoạt động kinh doanh nữa, không thể ký thêm hợp đồng cũng như không thể xuất hóa đơn hay bất kể một vấn đề nào liên quan khác trong thời gian tạm ngừng. Gia hạn tạm ngừng cũng không thể kéo dài thêm được nữa vì doanh nghiệp của bạn đã tạm ngừng hoạt động cũng đã được 1 năm rồi, theo quy định của pháp luật thì "Thời gian tạm ngừng kinh doanh 2 lần liên tiếp không quá 2 năm". Do vậy doanh nghiệp của bạn cần cân nhắc hợp lý để có thể hoạt động trở lại mà không phải làm thủ tục giải thể doanh nghiệp.

2. Các bước thực hiện thủ tục gia hạn tạm ngừng kinh doanh

Pháp luật không quy định về việc gia hạn tạm ngừng kinh doanh, nhưng để kéo dài thời gian tạm ngưng kinh doanh doanh nghiệp nộp hồ sơ tạm ngừng kinh doanh giống như lần đầu. Doanh nghiệp có quyền tạm ngừng kinh doanh thêm lần nữa nhưng phải thông báo bằng văn bản về thời điểm và thời hạn tạm ngừng kinh doanh lần 2 cho Sở kế hoạch đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chậm nhất 3 ngày trước ngày tạm ngừng.

Trình tự thủ tục gia hạn tạm ngừng kinh doanh cho doanh nghiệp được thực hiện theo các bước như sau:

Bước 1: Tiến hành họp Hội đồng thành viên/chủ tịch hội đồng quản trị công ty về việc gia hạn tạm ngừng kinh doanh của công ty. 

Bước 2: Bổ sung các tờ khai còn thiếu và các khoản thuế chưa đóng;

Bước 3: Chuẩn bị hồ sơ gia hạn tạm ngừng kinh doanh công ty;

Bước 4: Nộp hồ sơ phòng đăng ký kinh doanh Sở kế hoạch đầu tư cấp tỉnh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở.

3. Tài liệu cần chuẩn bị khi gia hạn tạm ngừng kinh doanh

+ Thông báo tạm ngừng kinh doanh;

+ Biên bản họp của Hội đồng thành viên/Hội đồng quản trị;

+ Quyết định Hội đồng thành viên/hội đồng quản trị/chủ sở hữu công ty.

4. Lưu ý khi gia hạn tạm ngừng kinh doanh 

Việc tiếp tục gia hạn tạm ngừng kinh doanh sẽ làm doanh nghiệp tạm dừng tất cả các hoạt động kinh doanh và không thể hoạt động bất kỳ một hoạt động nào khác, vì vậy, ngay sau khi làm thủ tục gia hạn tạm ngừng kinh doanh, cần chú ý thực hiện các thủ tục sau:

  • Thông báo tiếp tục tạm ngừng hoạt động kinh doanh với các đối tác, khách hàng của doanh nghiệp bằng văn bản, bằng MXH, bằng Website của doanh nghiệp;
  • Trong thời gian tiếp tục tạm ngừng, doanh nghiệp phải nộp đầy đủ số thuế còn thiếu, chưa nộp; nộp nốt tiền các loại bảo hiểm mà doanh nghiệp còn nợ; tiếp tục thanh toán nốt các khoản nợ còn nợ với khách hàng; thực hiện nốt các hợp đồng đã ký với khách hàng, người lao động,...trừ khi các bên có thỏa thuận khác.

Thời hạn tạm ngừng kinh doanh lần này cũng không giống lần đầu, không được vượt quá 1 năm. Sau khi hết thời hạn đã thông báo, nếu doanh nghiệp không thể tiếp tục kinh doanh thì buộc phải làm thủ tục giải thể doanh nghiệp. Trong trường hợp muốn tiếp tục hoạt động kinh doanh trở lại thì doanh nghiệp phải gửi Thông báo đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đã đăng ký trụ sở doanh chậm nhất 3 ngày trước khi tiếp tục kinh doanh trước thời hạn đã thông báo.

Trên đây là nội dung của Công ty Luật DFC về nội dung thủ tục gia hạn tạm ngừng hoạt động kinh doanh công ty. Nếu Quý Khách hàng có bất kỳ thắc mắc hoặc câu hỏi liên quan, vui lòng liên hệ qua Tổng đài 19006512 hoặc để lại thông tin bên dưới để nhận được nội dung tư vấn chính xác và đầy đủ nhất. Trân trọng!

LS. Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.