Tư vấn giải quyết tranh chấp hợp đồng thế chấp tài sản

Luật Sư: Lê Minh Công

09:58 - 30/03/2021

Giải quyết tranh chấp hợp đồng thế chấp tài sản là giải quyết những mâu thuẫn giữa các bên trong hợp đồng thế chấp. Thông qua bài viết này, Chúng tôi – Luật sư DFC thông qua Tổng đài 1900.6512 sẽ gửi đến bạn bài viết phân tích sau để làm rõ vấn đề, giới thiệu những dịch vụ giải quyết tranh chấp hợp đồng tài sản như sau:

1. Giải đáp tình huống thắc mắc của Khách hàng về tranh chấp hợp đồng thế chấp tài sản

*Nội dung tình huống:

Thông qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900.6512, anh Hoàng M (37 tuổi) có gửi đến một nội dung tình huống nhờ Luật sư giải đáp như sau: “Ngày 18/08/2020, bà Nguyễn T có vay tôi số tiền 100.000.000đ ( một trăm triệu đồng) và bà T đã lừa dối tôi bằng cách lấy căn nhà Số 28 , Đường số 1, Phường 10, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh mà bà T thuê của người khác (thuê của chủ GCNQSDĐ đứng tên là bà Phạm Thị Tuyết N) thế chấp bản photo GCNQSDĐ đất và nhà cho tôi, thời hạn mà bà T thuê là 04 năm kể từ ngày 18/8/2017 đến 18/8/2021. Do tin tưởng bà T và sự thiếu hiểu biết pháp luật nên tôi đã giao số tiền 100.000.000 đồng cho bà T và nhận nhà. Đến nay tôi thấy việc thế chấp là không đúng theo pháp luật, vả lại hiện nay phía bà N đòi tới gặp tôi đòi lại căn nhà thế chấp trên. Vậy tôi phải làm gì để quyền lợi của mình được đảm bảo, xin được Luật sư tư vấn và giải đáp. Tôi xin trân thành cảm ơn!”

* Giải đáp tình huống: Chúng tôi – Luật sư của Tổng đài 1900.6512 trước tiên cảm ơn sự tin tưởng của Quý khách hàng với chúng tôi. Sau đây, với trường hợp của anh, anh có thể làm đơn khởi kiện ra Tòa án để giải quyết những yêu cầu như sau:

- Yêu cầu Tòa án tuyên vô hiệu giấy thế chấp nhà lập ngày 18/08/2020 về việc thế chấp căn nhà Số 28 , Đường số 1, Phường 10, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh giữa anh và bà T: Căn cứ vào Điều 123 Bộ luật Dân sự năm 2015 thì giao dịch dân sự do các bên lập giấy thế chấp nhà giữa anh và bà T ngày 18/8/2020 là giao dịch vô hiệu do vi phạm điều cấm của pháp luật và trái đạo đức xã hội vì bà T không phải chủ sở hữu căn nhà Số 28, Đường số 1, Phường 10, quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh nên không có quyền được phép xác lập hợp đồng thế chấp căn nhà trên. Mặt khác, bà T và anh đã ký giấy thế chấp nhà, mà bà T lại che dấu một hợp đồng thuê nhà, do đó thì theo quy định tại Điều 124 Bộ luật Dân sự năm 2015 thì hợp đồng lập ngày 18/8/2020 giữa anh và bà T là giao dịch dân sự vô hiệu do giả tạo.

- Yêu cầu Tòa án tuyên bà T phải trả cho anh số tiền 100.000.000 đồng mà anh đã đưa cho bà T khi ký kết giấy thế chấp ngôi nhà: Như đã phân tích ở trên việc bà T và anh có lập giấy thế chấp nhà ngày 18/8/2020 là hợp đồng vô hiệu. Bà T và anh xác nhận đã giao nhận đủ số tiền 100.000.000 đồng và có giấy viết tay, có chữ ký và điểm chỉ của hai bên. Căn cứ vào Điều 131 Bộ luật Dân sự năm 2015 thì hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự không làm phát sinh, thay đổi chấm dứt quyền và nghĩa vụ các bên từ thời điểm giao dịch và hoàn trả cho nhau những gì đã nhận. Do đó bà T đã nhận của anh số tiền 100.000.000 đồng để thế chấp căn nhà Số 28, Đường số 1, Phường 10, quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh thì phải hoàn trả lại cho anh.

Mặt khác, ngoài yêu cầu Tòa án giải quyết thì anh sẽ cần tiến hành trả lại ngôi nhà hữu căn nhà Số 28, Đường số 1, Phường 10, quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh cho chủ căn nhà trong GCNQSDĐ là bà Phan Thị Tuyết Nh theo đúng quy định của pháp luật vì bà Nh mới là chủ sử dụng thực sự.

Giải quyết tranh chấp hợp đồng thế chấp tài sản
Giải quyết tranh chấp hợp đồng thế chấp tài sản - 19006512

2. Dịch vụ của DFC về giải quyết tranh chấp hợp đồng thế chấp tài sản

Với sự quản lý, điều hành và hợp tác giữa các Luật sư uy tín, giàu kinh nghiệm, tận lực và tận tâm trong công việc, Công ty chúng tôi tự tin mang đến cho Quý Khách hàng dịch vụ pháp lý hiệu quả nhất, trong đó có dịch vụ giải quyết tranh chấp hợp đồng. Đặc biệt, với mong muốn hỗ trợ các cá nhân, tổ chức những vấn đề pháp lý liên quan, hiện chúng tôi có cung dịch vụ giải quyết tranh chấp hợp đồng thế chấp tài sản, bao gồm những nội dung chủ yếu như sau: 

  • Tư vấn những vấn đề pháp lý phát sinh trong việc ký kết và thực hiện hợp đồng thế chấp tài sản;
  • Tư vấn giải quyết các vụ việc tranh chấp, thu hồi công nợ phát sinh từ hợp đồng thế chấp tài sản;
  • Tham gia thương lượng, hòa giải, tranh tụng tại Tòa án và trọng tài về giải quyết tranh chấp hợp đồng thế chấp tài sản;
  • Tư vấn, tham mưu ý kiến với các hoạt động của Ban Quản trị, Ban Giám đốc của tổ chức tín dụng nhằm tìm ra hướng giải quyết hiệu quả nhất cho các bên.

Trên đây là nội dung của Luật sư DFC về nội dung giải quyết tranh chấp hợp đồng thế chấp tài sản. Nếu Quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc hoặc câu hỏi liên quan, vui lòng liên hệ qua Tổng đài để nhận được nội dung giải đáp chính xác và đầy đủ nhất. Trân trọng!

Bài viết cùng chủ đề:

Tư vấn lấy tài sản đang thế chấp ngân hàng để bù trừ công nợ ở quận Tân Bình

Hướng dẫn giải quyết tranh chấp hợp đồng tín dụng

LS. Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.