Trình tự, thủ tục đấu giá quyền sử dụng đất năm 2020

Luật Sư: Lê Minh Công

11:24 - 31/08/2020

Đấu giá là một hình thức giao dịch dân sự, đây là một hình thức được sử dụng phổ biến trong cuộc sống hàng ngày. Đấu giá quyền sử dụng đất là gì? Là một hình thức trả giá nhằm mục đích là dựa vào một khung giá “gốc”, người nào trả giá cao nhất và không có người khác trả cao hơn thì người đó sẽ là người chiến thắng trong việc nhận quyền sử dụng đất ấy.

Để tiến đến chi tiết hơn xin chia sẻ với bạn đọc bài viết sau về Đất đấu giá là gì? Trình tự, thủ tục đấu giá quyền sử dụng đất? sẽ được luật sư của DFC chia sẻ qua bài viết này.

Nếu có bất cứ thắc mắc về pháp luật đất đai hay liên hệ tổng đài tư vấn luật đất đai – Đội ngũ Chuyên viên tư vấn của Tổng đài tư vấn luật 19006512 sẽ giải đáp những nội dung liên quan đến vấn đề này.

Căn cứ pháp lý

  • Bộ luật Dân sự năm 2015 của Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam;
  • Luật Đấu giá tài sản năm 2016 của Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam;
  • Luật Đất đai năm 2013 của của Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam;
  • Các văn bản quy phạm pháp luật khác hướng dẫn thi hành Bộ luật Dân sự, Luật Đấu giá tài sản, Luật Đất đai có liên quan khác.

Nội dung tư vấn

1. Đấu giá quyền sử dụng đất là gì?

Đất đấu giá là loại đất được phép thực hiện chuyển nhượng theo quy định của luật đất đai thông qua hình thức đấu giá. Đây là những khu đất do cơ quan nhà nước có thẩm quyền (Ủy ban Nhân dân cấp huyện, cấp tỉnh trở lên) tổ chức bán đấu giá công khai để lấy nguồn vốn nhằm mục đích xây dựng các dự án hoặc cải tạo địa phương. 

Trình tự, thủ tục đấu giá quyền sử dụng đất

Đất được mang ra đấu giá phải đảm bảo đáp ứng đủ những điều kiện sau đây:

  • Đất thuộc loại đất đấu giá phải là khu đất không xảy ra tranh chấp, kiện tụng hoặc thuộc các trường hợp phong tỏa, kê biên, cấm chuyển nhượng theo quy định của pháp luật dân sự và thi hành án dấn sự.
  • Được các Sở, Ban, Ngành có liên quan phê duyệt như được Sở Quy hoạch và Kiến trúc phê duyệt khớp nối quy hoạch chung; Sở Tài chính phê duyệt giá khởi điểm thực hiện đấu giá…;
  • Và đắp ứng những nguyên tắc trong thực hiện đấu giá tài sản theo quy định của Luật Đấu giá tài sản năm 2016.

2. Trình tự, thủ tục đấu giá quyền sử dụng đất

Theo đó, nội dung về những thủ tục, trình tự đấu giá quyền sử dụng đất liên quan được quy định và hướng dẫn cụ thể tại Thông tư liên tịch số 14/2015/TTLT – BTNMT – BTP, cụ thể bao gồm các bước cụ thể như sau để hoàn thành việc đất đấu giá:

Bước 01: Lập và hoàn thành phương án đấu giá quyền sử dụng đất (do Ủy ban Nhân dân cấp tỉnh ban hành trên cơ sở phê duyệt kế hoạch quy hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện trên cơ sở phối hợp giữa Sở, Phòng Tài nguyên và Môi trường với Ủy ban Nhân dân cùng cấp;

Bước 02: Nộp hồ sơ đấu giá quyền sử dụng. Trên cơ sở phê duyệt của Ủy ban Nhân dân, các chủ thể là các đơn vị, tổ chức có nhiệm vụ nộp hồ sơ đấu giá tại cơ quan tài nguyên và môi trường trước khi nhận được sự thông qua của Ủy ban Nhân dân;

Bước 03: Quyết định việc đấu giá quyền sử dụng đất (do Ủy ban Nhân dân có thẩm quyền ra quyết định);

Bước 04: Xác định việc phê duyệt giá khởi điểm của thửa đất đấu giá. Trên cơ sở căn cứ đấu giá quyền sử dụng đất, Sở Tài nguyên và Môi trường đề ra trên cơ sở quyết định phê duyệt của Ủy ban Nhân dân tỉnh;

Bước 05: Lựa chọn và ký hợp đồng thuê đơn vị tiến hành cuộc đấu giá quyền sử dụng đất;

Bước 06: Việc kiểm tra, giám sát thực hiện bán đấu giá quyền sử dụng đất.

Bước 07: Phê duyệt kết quả trúng giá quyền sử dụng đất.

Bước 08: Hoàn thiện các khoản tiền liên quan đến quyền sử dụng đất (nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất…) sau khi có kết quả công nhận kết quả trúng giá quyền sử dụng đất.

Bước 09: Thực hiện việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và bàn giao trên thực địa quyền sử dụng đất.

 

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.