Như thế nào là tội hiếp dâm trẻ em? Hình phạt ra sao? 

Luật Sư: Lê Minh Công

10:14 - 14/11/2019

Có thể thấy rằng, thực tế, ngày càng xảy ra nhiều các vụ án hiếp dâm gây bức xúc và  xôn xao dư luận. Vậy như thế nào là tội hiếp dâm trẻ em? Khung hình phạt của tội này ra sao? Bài viết dưới đây của Công ty Luật DFC sẽ đi phân tích làm rõ những nội dung cơ bản, quan trọng xung quanh vấn đề này.

1. Quy định của pháp luật hình sự về tội hiếp dâm trẻ em

Trước tiên, trẻ em là người dưới bao nhiêu tuổi? Theo quy định tại Điều 1 Luật trẻ em năm 2016 (có hiệu lực pháp luật từ ngày 1/6/2017) thì trẻ em đươc hiểu là người dưới 16 tuổi. Vì vậy, hiếp dâm trẻ em có thể được hiểu là hiếp dâm trẻ vị thành niên dưới 16 tuổi. Trong bộ luật hình sự có hiệu lực hiện hành (BLHS 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017) có quy định về tội này như sau: 

Điều 142. Tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi

Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi trái với ý muốn của họ;

b) Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người dưới 13 tuổi…”

Hiếp dâm trẻ em bao nhiêu năm tù

Cụ thể, ta đi phân tích cấu thành tội hiếp dâm trẻ em như sau:

Chủ thể: Có năng lực trách nhiệm hình sự đầy đủ (khả năng nhận thức điều khiển hành vi…); Độ tuổi: Từ đủ 14 tuổi trở lên (khoản 2 Điều 12 BLHS 2015 sửa đổi, bổ sung 2017). Cần chú ý là phụ nữ cũng có thể là chủ thể thực hiện tội phạm hiếp dâm trẻ em chưa thành niên. 

Mặt chủ quan: Lỗi cố ý

Khách thể: Xâm phạm quyền được bảo vệ về danh dự, nhân phẩm, tính mạng, sức khỏe của trẻ em

Mặt khách quan: Thể hiện qua dạng hành vi khách quan sau:

 • Một là, đối với nạn nhân là người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuồi:
  • Dùng vũ lực;
  • Đe dọa dùng vũ lực;
  • Lợi dụng tình trạng không thể tự được của nạn nhân;
  • Thủ đoạn khác ;
  • Như vậy: Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác;
 • Hai là, đối với tội hiếp dâm trẻ em dưới 13 tuổi: Chỉ cần có hành vi giao cấu với người chua thành niên hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác; mà không cần phải kèm theo hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực, lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hay thủ đoạn khác như trường hợp đối với nạn nhân là người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi.

Cần chú ý, giao cấu là hành vi đưa bộ phận sinh dục nam vào bộ phận sinh dục nữ. Các hành vi tình dục khác là những hành vi không quan hệ tình dục nhưng vẫn thỏa mãn nhu cầu tình dục của người phạm tội. (ví dụ, người phạm tội sử dụng tay, chân, lưỡi, miệng, dụng cụ tình dục hoặc bất kỳ công cụ nào khác để kích thích âm đạo, dương vật hoặc hậu môn của nạn nhân hoặc đưa cơ quan sinh dục của người phạm tội vào miệng hoặc hậu môn của nạn nhân để thỏa mãn nhu cầu tình dục).

2. Khung hình phạt tội hiếp dâm trẻ em

a, Hình phạt chính cho tội hiếp dâm trẻ em

Trong trường hợp phạm tội phổ biến (với tất cả các yếu tố cấu thành như đã đề cập ở trên), người phạm tội sẽ bị kết án từ 07 đến 15 năm tù.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm:

 • Có tính chất loạn luân;
 • Làm nạn nhân có thai;
 • Gây thương tích, tổn hại đến sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60%;
 • Đối với những người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục và / hoặc điều trị, chữa bệnh.;
 • Phạm tội từ 2 lần trở lên;
 • Đối với 02 người trở lên;
 • Tái phạm nguy hiểm.

Phạm tội trong một trong các trường hợp sau đây, người phạm tội sẽ bị kết án 20 năm tù, tù chung thân hoặc hình phạt tử hình:

 • Có tổ chức;
 • Nhiều người hiếp một người;
 • Đối với người dưới 10 tuổi;
 • Gây thương tích, tổn hại đến sức khỏe hoặc rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân với tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên;
 • Biết rằng mình bị nhiễm HIV và vẫn phạm tội;
 • Làm nạn nhân chết hoặc tự sát.

b, Hình phạt bổ sung cho tội hiếp dâm trẻ em

Người phạm tội cũng có thể bị cấm giữ một số chức vụ nhất định, cấm hành nghề hoặc làm một số công việc nhất định trong khoảng từ 1 đến 5 năm.

Để quyết định được mức hình phạt cụ thể, còn tùy thuộc vào tình huống, điều kiện phạm tội, phụ thuộc vào tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội và phụ thuộc vào nhân thân của người phạm tội, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự để đưa ra mức hình phạt cuối cùng.

Do đó, để đảm bảo tốt nhất quyền và lợi ích hợp pháp của bản thân, bạn đọc có thể liên hệ đến Tổng đài của Công ty Luật DFC số 1900 6512 nhấn phím 3 để được tư vấn luật hình sự miễn phí; hoặc bạn đọc cũng có thể liên hệ đặt lịch hẹn gặp trực tiếp tại văn phòng làm việc của DFC hoặc tại địa chỉ do bạn đọc tự lựa chọn. Đồng thời, Luật sư DFC sẵn sàng tư vấn, trực tiếp tham gia với vai trò luật sư bào chữa, luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bạn đọc.

Lời kết: Như vậy, bài viết trên chỉ ra cho bạn đọc những vấn đề cơ bản nhất liên quan đến tội hiếp dâm trẻ em, cụ thể là những yếu tố cấu thành tội phạm và khung hình phạt tội này. Mong bài viết giúp ích được phần nào cho bạn đọc trong tháo mắc những băn khoăn, vướng mắc liên quan đến tội phạm này!

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.