Trình tự thủ tục sang tên sổ đỏ khi chồng chết

Luật Sư: Lê Minh Công

15:30 - 03/06/2020

Trình tự, thủ tục sang tên sổ đỏ khi chồng chết gồm những bước gì?. Khi người chồng người cha không may qua đời, sẽ diễn ra 3 trường hợp phổ biến về việc phân chia tài sản và đặc biệt là sổ đỏ "quyền sở hữu đất đai" như sau, người vợ là người duy nhất được hưởng tài sản, trường hợp thứ 2 người vợ không phải người duy nhất được hưởng tài sản, và trường hợp người chồng chết không để lại di chúc.

Tìm hiểu thêm:

Vậy thủ tục sang tên sổ đỏ khi chồng chết với cả 3 trường hợp trên quy trình thủ tục gồm những gì, Luật Sư DFC xin chia sẻ cùng bạn đọc qua bài viết này.

1. Sang tên sổ đỏ là gì? 

Trước tiên để nắm rõ khi thực hiện quá trình sang tên sổ đỏ cần phải trải qua những bước nào, cần hiểu sang tên sổ đỏ là gì?

Trình tự, thủ tục sang tên sổ đỏ khi chồng chết

Sang tên sổ đỏ là thủ tục đăng ký biến động khi chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất. Khi đó người nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho, người thừa kế sẽ được đứng tên trong giấy chứng nhận.

2. Trình tự, thủ tục sang tên sổ đỏ khi chồng chết 

Khi chồng chết để lại khối di sản khi còn sống đã tạo lập cho vợ hoặc các con của mình, căn cứ theo các quy định của pháp luật thì việc sang tên sổ đỏ khi chồng chết có các trường hợp xảy ra như sau:

Người vợ còn sống là người duy nhất được hưởng di sản để lại khi sang tên sổ đỏ cẩn thực hiện các thủ tục sau:

 • Người vợ làm thủ tục khai tử tại Tư pháp xã hoặc phường, thị trấn nơi có hộ khẩu thường trú.
 • Người vợ làm các thủ tục khai nhận di sản thừa kế tại văn phòng công chứng.
 • Làm đơn đề nghị đăng ký thừa kế quyền sử dụng đất.
 • Khi thực hiện cần có di chúc hoặc biên bản đã phân chia thừa kế các bản án, quyết định giải quyết tranh chấp thừa kế quyền sử dụng đất của Tòa án nhân dân có hiệu lực pháp luật.
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc các loại giấy tờ khác liên quan theo quy định của pháp luật đất đai.
 • Đơn đề nghị nhận thừa kế, khi vợ là người duy nhất được hưởng di sản.
 • Giấy chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu bản sao có chứng thực.

Người vợ không phải người duy nhất được hưởng di sản:

 • Người vợ phải làm các thủ tục khai tử tại Tư pháp xã hoặc phường, thị trấn.
 • Người vợ cần làm các thủ tục khai nhận di sản thừa kế tại văn phòng công chứng.
 • Cần tổ chức một cuộc họp với đầy đủ tất cả các thành viên của gia đình, trừ những người chưa đủ tuổi hoặc mất năng lực hành vi dân sự thì cần phải có người đại diện, các thành viên trong gia đình ký tên vào biên bản cuộc họp đồng ý để người vợ còn sống đứng tên trong sổ đỏ đối với tài sản đó.
 • Người vợ đem các loại giấy tờ như: giấy chứng tử, sổ đỏ, biên bản họp gia đình, sổ hộ khẩu và chứng minh nhân dân đến Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn để làm các thủ tục sang tên sổ đỏ khi chồng mất. 

Trong trường hợp mà chồng mất không để lại di chúc thì việc sang tên sổ đỏ của người vợ phụ thuộc vào các đồng thừa kế và người vợ chỉ được nhận số % khối di sản khi được hưởng. 

Trong trường hợp chồng chết không để lại di chúc

Khi chồng chết mà không để lại di chúc thì việc sang tên sổ đỏ ít nhiều ảnh hưởng đến các đồng thừa kế, theo đó người vợ chỉ được hưởng % di sản theo quy định của pháp luật, phần còn lại được phân chia cho các đồng thừa kế. 

Cần chuẩn bị các hồ sơ sau: 

 • Giấy chứng minh nhân dân.
 • Sổ hộ khẩu.
 • Giấy đăng ký kết hôn.
 • Cần chuẩn bị giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc các giấy tờ khác theo quy định của pháp luật.

Thực hiện các thủ tục khai nhận di sản theo di chúc hoặc theo quy định của pháp luật. 

Người vợ cần nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký nhà đất nơi có di sản để tiến hành các thủ tục đăng ký sang tên.

Như vậy, trên đây là tất cả các trường hợp xảy ra khi chồng chết mà để lại di sản cho vợ hoặc các con của mình và trong đó là các thủ tục sang tên sổ đỏ khi chồng chết thực hiện việc sang tên sổ đỏ khi người vợ muốn xác lập quyền sở hữu của mình đối với tài sản đó như nhà ở hay đất đai.

Để được được hiểu rõ hơn mời bạn đọc liên hệ qua tổng đài tư vấn luật đất đai 19006512 để được tư vấn tốt nhất.

    Xin chân thành cảm ơn!

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.