Trình tự hồ sơ thủ tục làm sổ đỏ lần đầu năm 2020

Luật Sư: Lê Minh Công

09:36 - 19/06/2020

 

Thủ tục làm sổ đỏ lần đầu, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là một trong những vấn đề pháp lý đang được rất nhiều người quan tâm, do nhu cầu về đất đai ngày càng gia tăng.

Xuất phát từ nhu cầu thực tiễn đó công ty tư vấn luật DFC đã nghiên cứu và soạn thảo đưa ra bài viết về vấn đề làm thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Tìm hiểu thêm:

Kính mời bạn đọc liên hệ qua tổng đài tư vấn pháp luật 19006512 để được trao đổi trực tiếp với Luật sư DFC, để có thể giải quyết mọi thắc mắc về luật đất đai, hãy các lĩnh vực khác liên quan đến pháp luật hiện hành. 

1. Thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu

Theo quy định tại Điều 70 của Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định trình tự thủ tục thực hiện như sau:

Thủ tục làm sổ đỏ lần đầu

Giai đoạn 1: Tiến hành nộp hồ sơ tại UBND cấp xã, phường hoặc Văn phòng đăng ký đất đai bao gồm:

  • Đơn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu
  • Chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước công dân của bên yêu cầu.

Giai đoạn 2: Giải quyết, kiểm tra hồ sơ xin cấp.

Ủy ban nhân dân cấp xã,phường phải có trách nhiệm:

Thông báo cho Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện việc trích đo địa chính thửa đất hoặc kiểm tra bản trích đo địa chính thửa đất do người sử dụng đất nộp;

Ủy ban nhân dân cấp xã, phường xác nhận nguồn gốc và thời điểm sử dụng đất, tình trạng tranh chấp sử dụng đất, sự phù hợp với kế hoạch ,quy hoạch

Niêm yết công khai kết quả kiểm tra hồ sơ; Xác nhận hiện trạng, tình trạng tranh chấp, nguồn gốc và thời điểm sử dụng đất tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã, phường trong 15 ngày.

Văn phòng đăng ký đất đai sẽ tiến hành thực hiện các công việc sau:

Kiểm tra rà soát hồ sơ đăng ký; Xác nhận đủ điều kiện hay không đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vào đơn đăng ký;

Gửi số liệu địa chính đến cơ quan thuế để xác định và thông báo về việc tiến hành thu nghĩa vụ tài chính;

Chuẩn bị hồ sơ để Phòng tài nguyên và môi trường trình ký cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

Cập nhật bổ sung việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai;

Giai đoạn 3: Trả và thông báo kết quả.

Tiến hành chuyển giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người được cấp, trường hợp hộ gia đình, cá nhân nộp hồ sơ tại cấp xã thì gửi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho Ủy ban nhân dân cấp xã để trao cho người được cấp.

  • Hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu

Qua nhiều năm công tác trong lĩnh vực đất đai chúng tôi thấy được rằng hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu thì cần những giấy tờ sau:

  • CMND/CCCD của người sử dụng đất
  • Các loại giấy tờ chứng minh về quyền sử dụng đất ( trường hợp có giấy tờ )
  • Bản vẽ, sơ đồ của thửa đất
  • Đơn đề nghị hoặc đơn xác nhận của các hộ gia đình xung quanh, xác nhận của những người biết rõ về nguồn gốc đất đồng thời phải có sự xác nhận của Tổ trưởng tổ dân phố hoặc trưởng thôn, xóm về việc sử dụng đất đai
  • Bộ tờ khai hành chính bao gồm: Đơn đề nghị về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất, tờ khai lệ phí trước bạ và tờ khai thuế về việc sử dụng đất phi nông nghiệp.

Trên đây là toàn bộ những vấn đề cơ bản về thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu Luật sư DFC muốn chia sẻ đến bạn đọc mời bạn đọc liên hệ qua tổng đài tư vấn luật đất đai online miễn phí 19006512 để được gặp và trao đổi trực tiếp với Luật sư DFC về những vấn đề liên quan đến đất đai. Xin chân thành cảm ơn!

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.