Thủ tục hai người cùng đứng tên Sổ đỏ khi mua chung đất năm 2020

Luật Sư: Lê Minh Công

09:40 - 16/09/2020

Thủ tục 2 người cùng đứng tên Sổ đỏ như thế nào? Khi thực hiện việc mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với hai chủ thể nhận quyền sử dụng đất trở lên là một hình thức nhận chuyển nhượng được Nhà nước công nhận và ghi nhận. Vậy, trong những trường hợp nào pháp luật mua chung đất giữa hai người cùng được đứng tên trên Sổ đỏ?

Thủ tục 2 người cùng đứng tên Sổ đỏ khi mua chung đất được thực hiện như thế nào? Chúng tôi – Đội ngũ Luật sư của Công ty Luật DFC thông qua Tổng đài tư vấn 1900.6512 sẽ gửi bài viết sau nhằm giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Tìm hiểu thêm:

Thủ tục hai người cùng đứng tên Sổ đỏ khi mua chung đất

Thủ tục 2 người cùng đứng tên Sổ đỏ khi mua đất đứng tên chung mới nhất

1. Trường hợp nào pháp luật quy định hai người cùng đứng tên trên Sổ đỏ?

Trước tiên, có 02 trường hợp sau thì có thể 02 người trở lên có thể cùng đứng tên trong Sổ đỏ, bao gồm:

* Trường hợp 02 người mua đất đứng tên chung trong Sổ đỏ không phải là vợ chồng

Căn cứ vào Khoản 02 Điều 98 Luật Đất đai năm 2013 thì thửa đất có nhiều chủ sử dụng chung, cùng với nhà ở chung và các tài sản chung khác gắn liền trên đất thì trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà ở gắn liền với đất và các tài sản khác thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền có trách nhiệm phải thể hiện tên thông tin của tất cả các chủ sử dụng quyền sử dụng đất, cấp cho mỗi chủ thể một bản.

Trường hợp tất cả chủ sử dụng có văn bản, thể hiện tất cả các chủ dụng cùng nhau thống nhất ý chí là cho một người đứng tên trong Giấy xác nhận mua chung đất một Giấy chứng nhận và trao cho người đó.

* Trường hợp 02 người mua đất đứng tên chung trong Sổ đỏ là vợ chồng

Trong trường hợp này, áp dụng Khoản 4 Điều 98 Luật Đất đai năm 2013 và các quy định của pháp luật hôn nhân, gia đình (Điều 33, 43 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014) với ý nghĩa nhằm xác định đó là tài sản chung hay riêng của hai vợ chồng. Theo đó, thửa đất là tài sản chung của hai vợ chồng thì nguyên tắc là sẽ phải ghi tên của cả hai vợ, chồng trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà ở chung gắn liền với đất hoặc tài sản khác gắn liền với đất (nếu có). Trường hợp hai vợ chồng có thỏa thuận bằng văn bản chỉ ghi tên một người thì Giấy chứng nhận ghi tên một người.

Trường hợp Giấy chứng nhận chỉ ghi tên của một người nhưng là tài sản chung của vợ chồng mà có nhu cầu muốn ghi chung tên cả hai vợ chồng thì có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp đổi Giấy chứng nhận mới.

2. Thủ tục 2 người cùng đứng tên Sổ đỏ khi mua chung đất được thực hiện như thế nào?

Xem thêm: 

Sau khi các chủ thể nhận chuyển nhượng mảnh đất đã hoàn thành thủ tục mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì sẽ tiến hành thủ tục sang tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Văn phòng dăng ký đất đai thuộc Phòng Tài nguyên và Môi trường quận, huyện nơi có mảnh đất đó.

Với việc đáp ứng Mục 1 về các trường hợp trên, thủ tục 2 người cùng đứng tên Sổ đỏ khi mua chung đất quy định tại các văn bản hướng đất, cụ thể tại Khoản 03, Điều 05 của Thông tư số 23/2014/TT-BTNMT theo những quy định liên quan tại Khoản 2 và Khoản 4, Điều 98 Luật Đất đai năm 2014.

Trên đây là nội dung tư vấn pháp luật về thủ tục 2 người cùng đứng tên Sổ đỏ khi mua chung đất của Công ty Luật DFC thông qua Tổng đài Tư vấn đất đai 1900.6512. Nếu có vấn đề nào thắc mắc hoặc tình huống gặp phải, Quý Khách hàng hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được nội dung tư vấn chính xác và hiệu quả nhất.

Xin cảm ơn!
LS. Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.