Thủ tục chuyển đổi đất ao sang đất ở như thế nào?

Luật Sư: Lê Minh Công

14:33 - 30/11/2020

Thủ tục chuyển đổi đất ao sang đất ở được pháp luật quy định như thế nào? Cần phải chuẩn bị những hồ sơ giấy tờ gì? Cùng Công ty Luật DFC tư vấn với trường hợp dưới đây.

Xem thêm: Quy định và điều kiện về chuyển đổi đất ao vườn sang đất thổ cư

Thủ tục chuyển đổi đất ao sang đất ở như thế nào?
Thủ tục chuyển đổi đất ao sang đất ở như thế nào?

Hỏi: Xin chào Luật sư DFC. Anh/chị cho tôi hỏi về trường hợp của gia đình tôi như sau: Gia đình tôi có nhu cầu xây dựng nhà ở trên phần đất đang là ao nuôi cá là 150m2 tại huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng. Vậy, tôi có thể chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất ao sang đất ở để làm nhà được không? Trình tự, thủ tục chuyển đổi đất ao sang đất ở như thế nào? Xin luật sư giải đáp.

Luật sư tư vấn: Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về tổng đài tư vấn pháp luật của Công ty Luật DFC. Với nội dung câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

1. Các trường hợp được chuyển đổi mục đích sử dụng đất?

Căn cứ theo quy định tại điều 57 Luật Đất đai năm 2013 về các trường hợp được làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất bao gồm cả thủ tục chuyển đổi đất ao sang đất ở.

Căn cứ theo Điều 10 Luật đất đai (2013) quy định về phân loại nhóm đất, xác định cụ thể đất ao nuôi cá thuộc nhóm đất phi nông nghiệp (Điểm i – Khoản 2: Đất sông, ngòi, kênh, rạch, suối và mặt nước chuyên dùng), đất ở thuộc nhóm đất phi nông nghiệp (Điểm a – Khoản 2: Đất ở tại nông thôn, đất ở tại đô thị). 

Như vậy, trường hợp đất của gia đình bạn đang sử dụng là đất ao nuôi cá muốn chuyển đổi sang đất ở với mục đích xây nhà ở phải được sự đồng ý của cơ quan nhà nước có thẩm quyền (cụ thể trường hợp này là UBND cấp huyện) và thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật.

Việc xem xét điều kiện làm thủ tục chuyển đổi đất ao sang đất ở dựa trên: 

+ Ké hoạch sử dụng đất hàng năm của UBND (cấp huyện) nơi có đất đang sử dụng là ao nuôi cá đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

+ Nhu cầu sử dụng đất thể hiện trong đơn xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất nêu trên.

2. Trình tự, thủ tục chuyển đổi đất ao sang đất ở như thế nào?

Bước 1: Người có nhu cầu chuyển đổi mục đích từ đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở nộp 01 bộ hồ sơ đến sở tài nguyên môi trường nơi có đất bao gồm: 

+ Đơn đăng kí chuyển đổi mục đích sử dụng đất ( tại mẫu số 01/Đk kèm theo Thông tư 30/2014/TT –BTNMT);

+ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc các giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định (bản chứng thực).

+ Các giấy tờ liên quan: CMND, sổ hộ khẩu,…. của người yêu cầu.

Bước 2: Cơ quan có thẩm quyền (Văn phòng ĐKĐĐ thuộc Sở tài nguyên môi trường) tiếp nhận hồ sơ của người có yêu cầu và tiến hành kiểm tra hồ sơ, xác minh và đo đạc thực địa. Nếu hồ sơ không đủ điều kiện chuyển đổi thì trả hồ sơ và nêu rõ lý do (bằng văn bản) cho người yêu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng đất biết. Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ thì hướng dẫn chủ thể yêu cầu bổ sung để hoàn thiện hồ sơ.

Bước 3: Hướng dẫn chủ thể yêu cầu thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật.

Bước 4: Sau khi thực hiện xong các bước trên, Văn phòng ĐKĐĐ trình UBND cấp huyện nơi có đất ao cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Bước 5: Cơ quan có thẩm quyền trả kết quả trong thời gian pháp luật quy định cho người yêu cầu, đồng thời cập nhật, chỉnh lý cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính.

Trên đây là nội dung tư vấn pháp luật cho bạn về nội dung thủ tục chuyển đổi đất ao sang đất ở của Công ty Luật DFC. Nếu còn nội dung thắc mắc, bạn vui lòng liên hệ đến Tổng đài tư vấn pháp luật 19006512 của chúng tôi để được giải đáp cụ thể.

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.