Thời hạn sử dụng đất nuôi trồng thủy sản?

Luật Sư: Lê Minh Công

16:45 - 01/12/2020

Thời hạn sử dụng đất là một trong những nội dung theo quy định của pháp luật đất đai. Và một trong những thời hạn sử dụng đất mà Luật Đất đai 2013 và các văn bản hướng dẫn liên quan hiện hành là thời hạn sử dụng đất nuôi trồng thủy sản. Vậy thời hạn sử dụng đất nuôi trồng thủy sản hiện nay quy định là bao lâu?

Xem thêm: Phải nộp bao nhiêu tiền chuyển mục đích sử dụng đất?

Thời hạn sử dụng đất nuôi trồng thủy sản?
Thời hạn sử dụng đất nuôi trồng thủy sản?

Căn cứ pháp lý

Luật Đất đai 2013 của Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Nội dung tư vấn: Sau đây, thông qua bài phân tích sau, Luật sư DFC - 1900.6512 sẽ gửi đến bạn câu trả lời như sau.

1. Đất nuôi trồng thủy sản?

Tại Điều 10 của Luật Đất đai năm 2013, đất nuôi trồng thủy sản là một loại đất thuộc nhóm đất nông nghiệp ở nước ta, sử dụng nhằm mục đích nuôi trồng các loại thủy sản như tôm, cua, cá … Và theo hướng dẫn tại Thông tư số 25/2015/TT – BTNMT thì đất nuôi trồng thủy sản có ký hiệu trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất viết tắt là NTS. 

2. Thời hạn sử dụng đất nuôi trồng thủy sản hiện nay là bao nhiêu năm?

Theo quy định hiện hành của Luật Đất đai năm 2013, cụ thể tại Khoản 3 Điều 126 Luật Đất đai năm 2013 thì đất nuôi trồng thủy sản khi được Nhà nước giao đất, cho thuê đất là không quá 50 năm. Trường hợp hết thời hạn thuê mà người sử dụng đất tiếp tục trực tiếp khai thác, sử dụng và canh tác đất nông nghiệp mà còn có nhu cầu tiếp tục sử dụng đất thì tiếp tục được phép gia hạn nhưng không quá 50 năm.

Lưu ý: Trong trường hợp bạn có nhu cầu sử dụng đất nuôi trồng thủy sản thì cần lưu ý những vấn đề sau:

- Thời hạn sử dụng đất nuôi trồng thủy sản là không quá 50 năm, tính từ ngày có quyết định giao đất, cho thuê đất;

- Nếu đất nuôi trồng thủy sản nằm trong một thửa đất mà có nhiều mục đích sử dụng thì thời hạn sử dụng mục đích sử dụng đất sẽ căn cứ vào mục đích sử dụng đất chính.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật sư DFC về nội dung thời hạn sử dụng đất nuôi trồng thủy sản mới nhất hiện nay. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hoặc câu hỏi liên quan, vui lòng liên hệ qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900.6512 để nhận được nội dung tư vấn chính xác và đầy đủ nhất. Trân trọng!

LS. Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.