Thế chấp nhà chung cư chưa có sổ đỏ có được không?

Luật Sư: Lê Minh Công

15:27 - 27/11/2020

Chào luật sư. Tôi có một số thắc mắc mong được Luật sư giải đáp. Tôi có kí kết hợp đồng với một chủ đầu tư để mua căn hộ chung cư ở tầng 14. Hiện tại tôi vẫn chưa nhận được nhà do chưa thi công xong và nhà chưa có sổ đỏ. Do tình hình kinh doanh bất ổn nên tôi muốn thế chấp nhà chung cư chưa có sổ đỏ. Tôi không biết là căn chung cư của tôi chưa có sổ đỏ thì ngân hàng có cho tôi thế chấp không? Mong được luật sư giải đáp. Tôi xin cảm ơn.

Thế chấp nhà chung cư chưa có sổ đỏ

Trả lời: 

Cảm ơn bạn vì đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới chúng tôi. Sau đây, Luật sư của Công ty Luật DFC xin gửi tới bạn lời tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý: 

  • Luật nhà ở 2014
  • Bộ luật dân sự 2015

Nội dung tư vấn:

Căn cứ theo khoản 2 điều 108 Bộ luật dân sự 2015 thì tài sản hình thành trong tương lai bao gồm cả tài sản đã hình thành nhưng chưa xác lập quyền sở hữu tài sản sau thời điểm xác lập giao dịch. Trong trường hợp này của anh, căn chung cư của anh là tài sản đã hình thành nhưng chưa được cấp sổ đỏ mang tên anh, anh chưa được xác lập quyền sở hữu đối với tài sản của mình sau khi đã kí hợp đồng mua với chủ đầu tư thì nó là tài sản hình thành trong tương lai của anh.

Vì căn chung cư là tài sản hình thành trong tương lai nên nó được phép đưa vào để tiến hành một giao dịch dân sự.

Cũng theo khoản 2 điều 108 Luật nhà ở 2014 quy định: giao dịch về mua bán, thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai không cần bắt buộc phải có giấy chứng nhận, cụ thể ở trong trường hợp của anh là giấy chứng nhận sở hữu nhà ở.

Để có thể thế chấp nhà chung cư chưa có sổ đỏ, anh cần đáp ứng được một số điều kiện sau đây:

  • Đáp ứng được những điều kiện chung về tài sản
  • Có hợp đồng mua bán căn chung cư giữa anh và chủ đầu tư công chứng chứng thực
  • Không nằm trong diện thu hồi đất, có thông báo giải tỏa, phá dỡ của cơ quan nhà nước.
  • Không bị kê biên thi hành án hoặc không bị kê biên để chấp hành quyết định hành chính đã có hiệu lực pháp luật của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
  • Không liên quan đến tranh chấp, khiếu nại, khiếu kiện về quyền sở hữu.

Các thủ tục thế chấp được quy định tại  Thông tư số 26/2015/TT-NHNN ngày 09/12/2015 của Ngân hàng nhà nước hướng dẫn trình tự, thủ tục thế chấp và giải chấp tài sản là dự án đầu tư xây dựng nhà ở, nhà ở hình thành trong trong lai.

Trên đây là lời tư vấn  của Luật sư trong trường hợp của anh. Nếu có bất kì thắc mắc nào, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn luật đất đai 19006512 để được tư vấn giải đáp. Công ty Luật DFC được thành lập từ năm 2004, với 15 năm kinh nghiệm và có đội ngũ nhân viên là các luật sư chuyên nghiệp, có trình độ chuyên môn cao trong lĩnh vực đất đai luôn sẵn sàng lắng nghe và giải đáp thắc mắc cho bạn. 

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.