Pháp luật quy định việc chuyển đổi giới tính và xác định lại giới tính như thế nào?

Luật Sư: Lê Minh Công

15:07 - 05/11/2020

Pháp luật nhìn nhận như thế nào về chuyển đổi giới tính và xác định lại giới tính hiện nay. Cùng Công ty luật DFC tư vấn với trường hợp dưới đây để có thể hiểu rõ hơn.

Xem thêm: Video - Điều kiện đăng ký kết hôn tại Việt Nam hiện nay?

Chuyển đổi giới tính và xác định lại giới tính
Chuyển đổi giới tính và xác định lại giới tính

Xã hội ngày nay đang phát triển chóng mặt cả về kinh tế lẫn nhận thức xã hội của con người. Điều này dẫn đến quan niệm rộng mở hơn về vấn đề giới tính. Trên thế giới cộng đồng người chuyển giới LGBT đang phát triển rất lớn ở nhiều quốc gia. Tại Việt Nam, phong trào chuyển đổi giới tính, xác định lại giới tính này đã bắt đầu nhen nhóm vào năm 2016 trước ảnh hưởng mạnh mẽ từ nước ngoài nhiều người đã đứng lên thừa nhận giới tính thật của mình. Câu hỏi được đặt ra là pháp luật nhìn nhận như thế nào về hiện tượng này, bài viết hôm nay của Công ty luật DFC sẽ giúp bạn có góc nhìn rõ ràng hơn về vấn đề này.

Căn cứ pháp lý

  • Bộ luật dân sự 2015
  • Luật hộ tịch 2014

Nội dung tư vấn

1. Quy định mới nhất của pháp luật về quyền xác định lại giới tính

Theo quy định của pháp luật hiện hành cụ thể là Điều 36, Bộ luật dân sự 2015 thì cá nhân có quyền được xác định lại giới tính của mình trong những trường hợp sau:

Thứ nhất, người đó bị khuyết tật bẩm sinh về giới tính.

Thứ hai, người đó chưa thể tự xác định chính xác giới tính của mình mà cần có sự can thiệp của y học để xác định đúng giới tính.

Việc xác định lại giới tính được quy định tại Điều 7, 13, 14 Nghị định 88/2018 về xác định lại giới tính như sau

Bước 1: Phải được cho phép bằng văn bản của Bộ y tế hoặc Sở y tế tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về xác định lại giới tính

Bước 2: Phải chuẩn bị một hồ sơ đề nghị xác định giới tính bao gồm đơn đề nghị xác định lại giới tính của cơ quan y tế bên trên. Trường hợp người có nhu cầu chuyển đổi giới tính là người chưa đủ 16 tuổi thì đơn đề nghị được thực hiện bởi cha, mẹ hoặc người giám hộ của người đó. Nếu từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi thì đơn đề nghị phải có chữ ký cha, mẹ hoặc người giám hộ của người đó. Ngoài ra trong hồ sơ cần có bản sao hợp lệ giấy khai sinh, căn cước công dân.

Bước 3: Nộp hồ sơ đến cơ sở khám chữa bệnh được quyền can thiệp để xác định lại giới tính. Trong 15 ngày từ ngày nhận đơn nếu cơ sở khám chữa bệnh không chấp nhận sẽ trả lời lại bằng văn bản.

Những cơ sở y tế được phép can thiệp y tế để xác định lại giới tính khi đáp ứng điều kiện tại Điều 8 Nghị định 155/2018/NĐ-CP sửa đổi bổ sung Nghị định 88/2018/NĐ-CP.

  • Bệnh viện công lập đa khoa, chuyên khoa ngoại, sản, nhi cấp tỉnh, trung ương
  • Bệnh viện tư nhân có khoa ngoại, sản hoặc khoa nhi được cấp phép can thiệp y tế để xác định lại giới tính

Bước 4: Tống đạt hồ sơ lên Ủy ban nhân dân cấp huyện để giải quyết việc đăng ký hộ tịch cho người xác định lại giới tính theo quy định của Luật hộ tịch 2014

2. Muốn chuyển đổi giới tính có bắt buộc phải phẫu thuật chuyển giới không?

Theo quy định của pháp luật hiện nay thì việc chuyển đổi giới tính phải đáp ứng các điều kiện về nhân thân cũng như trình tự thủ tục ở bên trên. Như nội dung đã trình bày thì không có đề cập về việc chuyển đổi giới tính thì bắt buộc phải phẫu thuật chuyển giới. Thực tế cũng cho thấy quan niệm chung về LGBT là cá nhân chỉ cần trải qua các biện pháp về y tế, tâm lý để xác định lại giới tính và họ có quyền được người khác tôn trọng với giới tính thật đó mà không nhất thiết phải phẫu thuật để thật từ nam thành nữ hay nữ thành nam thì mới được tôn trọng với giới tính của mình.

Trên đây là những lưu ý của pháp luật đối với cá nhân có nhu cầu về xác định lại giới tính. Bạn đọc nên nhớ là bất cứ hành vi nào ngăn cản hay xúc phạm giới tính của người khác đều là trái quy định pháp luật. Nếu bạn đọc còn bất cứ vấn đề nào liên quan đến việc xác định lại giới tính vui lòng liên hệ về Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900.6512 của chúng tôi để được giải đáp tốt nhất.

LS. Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.