Quy định về phạt hợp đồng khi chậm tiến độ

Luật Sư: Lê Minh Công

09:57 - 10/03/2021

Điều khoản về phạt hợp đồng khi chậm tiến độ là một quy định thỏa thuận thường được ghi nhận trong quá trình đàm phán, ký kết, thực hiện hợp đồng của các bên trong hợp đồng.

 

Quy định về phạt hợp đồng khi chậm tiến độ
Quy định về phạt hợp đồng khi chậm tiến độ

Quy định về phạt hợp đồng khi chậm tiến độ theo quy định của pháp luật ở Việt Nam hiện nay như thế nào? Chúng tôi – Đội ngũ Luật sư của Công ty Luật DFC sẽ giải đáp vấn đề này ngay sau đây:

1. Quy định về phạt hợp đồng khi chậm tiến độ trong hợp đồng dân sự 

Trước hết, chúng ta cần thầy rằng hợp đồng theo quy định của pháp luật dân sự hiện hành mà cụ thể tại Điều 385 Bộ luật Dân sự năm 2015 thì hợp đồng là sự thỏa thuận của các bên về việc xác lập, chấm dứt, thay đổi quyền và nghĩa vụ dân sự. Hợp đồng là một trong hai hình thức giao dịch dân sự phổ biến được pháp luật công nhận, bên cạnh hành vi pháp lý đơn phương.

Hợp đồng dân sự có thể chia ra làm nhiều loại với mức độ phong phú khác nhau mà sự đa dạng ấy tùy thuộc vào căn cứ phân chia. Trong hợp đồng dân sự thì bên cạnh những điều khoản điển hình như đối tượng của hợp đồng, nội dung thực hiện, quyền và nghĩa vụ của các bên, điều khoản về phương thức thanh toán, điều khoản về phương thức giao hàng… thì điều khoản phạt chậm tiến độ hợp đồng cũng thường xuyên xuất hiện. 

Căn cứ vào Điều 418 Bộ luật Dân sự năm 2015, phạt vi phạm hợp đồng dân sự là sự thỏa thuận của các bên trong hợp đồng mà không có một con số giới hạn cụ thể, trừ trường hợp luật khác có quy định khác. Theo đó, nếu xác định loại hợp đồng phải thực hiện là hợp đồng dân sự, chịu sự điều chỉnh của Bộ luật Dân sự năm 2015 mà không phải quy định ở văn bản pháp luật nào khác hoặc luật có quy định khác thì mức phạt hợp đồng là do các bên thỏa thuận.

2. Quy định về phạt hợp đồng khi chậm tiến độ trong hợp đồng thương mại

Chậm tiến độ trong hợp đồng thương mại là một điều khoản của các bên trong quá trình ký kết và thực hiện hợp đồng. Để xác định đâu là một hợp đồng thương mại thuộc sự điều chỉnh pháp lý của pháp luật thương mại hiện hành là Luật Thương mại năm 2005 thì cần căn cứ vào hoạt động thương mại của các bên tham gia hợp đồng. Theo đó, hợp đồng thương mại thuộc sự điều chỉnh của Luật Thương mại năm 2005 và các văn bản hướng dẫn hiện hành liên quan thì cần đáp ứng hoạt động là nhằm mục đích sinh lời gồm nhiều hoạt động khác nhau.

Quy định của Luật Thương mại năm 2005 điều chỉnh về điều khoản phạt trong hợp đồng thương mại có một con số với mức lãi suất cụ thể là không quá 08% (quy định tại Điều 301) phần giá trị nghĩa vụ vi phạm trong hợp đồng dựa trên sự thỏa thuận của các bên. Theo đó, trong trường hợp các bên có sự thỏa thuận thì mức áp dụng phạt vi phạm nghĩa vụ là không được quá 08%.

3. Quy định về phạt hợp đồng khi chậm tiến độ trong hợp đồng xây dựng 

Hợp đồng xây dựng là một dạng hợp đồng có đối tượng thực hiện hợp đồng là các hoạt động xây dựng. Theo đó, các hoạt động xây dựng gồm nhiều hình thức hoạt động đa dạng, phong phú như: lập quy hoạch xây dựng, khảo sát xây dựng, thi công xây dựng… được điều chỉnh bởi Luật Xây dựng năm 2014 sửa đổi bổ sung năm 2020 và các văn bản hướng dẫn hiện hành có liên quan.

Điều khoản về phạt hợp đồng khi chậm tiến độ trong hợp đồng xây dựng là một điều khoản hầu như mà ở hợp đồng xây dựng nào cũng ghi nhận trong quá trình đàm phán, ký kết hợp đồng xây dựng. Về mức phạt hợp đồng trong hợp đồng xây dựng, Luật Xây dựng năm 2014 sửa đổi bổ sung năm 2020, quy định cụ thể tại Điều 146 là do các bên thỏa thuận và ghi nhận trong hợp đồng, không có một con số cụ thể, trừ trường hợp hợp động xây dựng có đối tượng thực hiện là công trình xây dựng sử dụng vốn nhà nước thì mức phạt của điều khoản phạt vi phạm hợp đồng có một con số cụ thể là không quá 12% phần giá trị của hợp đồng bị vi phạm.

Trên đây là nội dung tư vấn của Chúng tôi – Công ty Luật DFC thông qua Tổng đài tư vấn 1900.6512 về nội dung quy định về phạt hợp đồng khi chậm tiến độ. Nếu Quý khách có bất kỳ thắc mắc và nhu cầu có liên quan, vui lòng liên hệ với chúng tôi để nhận được nội dung giải đáp chính xác và đầy đủ nhất. Trân trọng!

Bài viết cùng chủ đề:

Dịch vụ giải quyết tranh chấp hợp đồng thi công xây dựng tại DFC

Tư vấn khi vi phạm tiến độ, chất lượng trong thi công công trình

LS. Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.