Nghĩa vụ cấp dưỡng giữa ông bà và cháu được quy định như nào

Luật Sư: Lê Minh Công

11:14 - 16/06/2021

Về vấn đề nghĩa vụ cấp dưỡng giữa ông bà và cháu: Chào Luật sư. Tôi tên là Hoa, hiện nay đang sống tại Quảng Ngãi. Bố mẹ tôi có đứa cháu nội, cháu vừa tròn 8 tuổi. Bố mẹ cháu không may bị tai nạn giao thông qua đời, gia đình chỉ còn mình cháu. Bố mẹ tôi có thỏa thuận với bên ngoại của cháu là tôi sẽ nuôi cháu ăn học đến năm 18 tuổi. Bố mẹ tôi đều là giáo viên nghỉ hưu, đồng lương hưu ít ỏi sợ không đủ để chăm sóc cho bé ăn học. Vậy thưa Luật sư bố mẹ tôi có thể yêu cầu ông bà ngoại cấp dưỡng cho cháu được không?

Xem thêm: Ai có quyền yêu cầu cấp dưỡng nuôi con sau ly hôn

Nghĩa vụ cấp dưỡng giữa ông bà và cháu được quy định như thế nào?
Nghĩa vụ cấp dưỡng giữa ông bà và cháu được quy định như thế nào?

Công ty Luật DFC: Cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi câu hỏi về hòm thư điện tử gmail: luatsudfc@gmail.com của chúng tôi. Đội ngũ Luật sư DFC đã  nắm bắt được trường hợp của chị và đưa ra thông tin giải đáp về câu hỏi của anh liên quan tới nghĩa vụ cấp dưỡng giữa ông bà và cháu. Sau đây là nội dung tư vấn chi tiết:

* Căn cứ pháp lý 

* Nội dung tư vấn 

Luật Hôn nhân gia đình 2014 có quy định về các mối quan hệ có nghĩa vụ cấp dưỡng. Theo đó, nghĩa vụ cấp dưỡng được thực hiện giữa cha, mẹ và con; giữa anh, chị, em với nhau; giữa ông bà nội, ông bà ngoại và cháu; giữa cô, dì, chú, cậu, bác ruột và cháu ruột; giữa vợ và chồng theo quy định. Nghĩa vụ cấp dưỡng không chỉ đặt ra giữa cha mẹ và con, giữa anh, chị, em với nhau mà ông bà nội, ông bà ngoại cũng có nghĩa vụ cấp dưỡng cho cháu. Điều 113 Luật HNGĐ 2014 quy định như sau: 

“1. Ông bà nội, ông bà ngoại không sống chung với cháu có nghĩa vụ cấp dưỡng cho cháu trong trường hợp cháu chưa thành niên hoặc cháu đã thành niên không có khả năng lao động, không có tài sản để tự nuôi mình và không có người cấp dưỡng theo quy định tại Điều 112 của Luật này.”

Như vậy, điều kiện đối với bên nhận cấp dưỡng là cháu chưa thành niên hoặc cháu đã thành niên không có khả năng lao động, không có tài sản để tự nuôi dưỡng bản thân và không còn người cấp dưỡng là cha mẹ hoặc cha mẹ không có khả năng lao động, không có tài sản để cấp dưỡng cho con, đồng thời không có anh chị em thì ông bà nội, ông bà ngoại phải có nghĩa vụ cấp dưỡng cho cháu theo quy định trên. 

Trường hợp của chị, bố mẹ cháu đã mất và cháu cũng không có anh chị cho nên ông bà nội, ông bà ngoại là những thân còn lại của cháu. Họ phải có nghĩa vụ cấp dưỡng cho cháu cho đến khi cháu thành niên. Ông bà ngoại không trực tiếp nuôi dưỡng cháu thì bố mẹ chị có quyền yêu cầu cấp dưỡng cho cháu. Bằng việc đóng góp tiền, tài sản để đảm bảo cho cháu có điều kiện vật chất tối thiểu để phát triển bình thường, đáp ứng nhu cầu thiết yếu hằng ngày của cháu. Mức cấp dưỡngphương thức cấp dưỡng hai bên gia đình có thể tự thỏa thuận với nhau, tùy vào điều kiện kinh tế lẫn khả năng thực tế của ông bà ngoại để yêu cầu cho phù hợp với nhu cầu thiết yếu của cháu. Nếu không thỏa thuận được thì bố mẹ chị có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết. 

Trên đây là nội dung của Công ty Luật DFC tư vấn về nghĩa vụ cấp dưỡng giữa ông bà và cháu. Hi vọng nội dung tư vấn giải đáp được thắc mắc của chị. Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn của chúng tôi theo SĐT 1900.6512 để được các Luật sư trực tiếp giải đáp.

L.S Lê Minh Công

Bài viết liên quan:

Tư vấn quy định về tiền cấp dưỡng nuôi con

Nghĩa vụ cấp dưỡng giữa anh chị em được quy định như thế nào

 

 

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.