Tư vấn khi chồng chết vợ có được hưởng thừa kế không?

Luật Sư: Lê Minh Công

09:20 - 04/06/2021

Thừa kế là một trong những nội dung quan trọng thuộc phần quy định của pháp luật dân sự. Bên cạnh các quy định chung của pháp luật liên quan điều chỉnh thì thừa kế còn có những quy định riêng về quyền thừa kế giữa vợ và chồng. Vậy, quyền thừa kế của vợ khi chồng chết như thế nào? Chồng chết vợ có được hưởng thừa kế không? Chúng tôi – Đội ngũ Luật sư DFC thông qua Tổng đài tư vấn 1900.6512 sẽ giải đáp thắc mắc tình huống của Khách hàng nhằm làm rõ nội dung này như sau:

Xem thêm: Quyền thừa kế đất đai khi vợ hoặc chồng chết

Tư vấn khi chồng chết vợ có được hưởng thừa kế không?
Tư vấn khi chồng chết vợ có được hưởng thừa kế không?

1. Vợ mất đột ngột, chồng có quyền được thừa kế tài sản của vợ hay không?

“Tôi và vợ đăng ký kết hôn năm 2015. Năm 2020, vừa qua thì vợ tôi không may trong một lần đi làm ăn tại huyện bên cạnh đã bị tai nạn giao thông, tuy rằng đã được gia đình đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Việt - Đức nhưng trên đường di chuyển đã không may qua đời. Trong quá trình 05 năm chung sống, vợ chồng tôi hòa thuận cùng nhau chăm sóc 01 cháu (năm nay 2 tuổi) và không có bất kỳ mâu thuẫn lớn nào. Chúng tôi có tạo lập được khối tài sản chung là mảnh đất có diện tích 233,43 m2 cùng ngôi nhà diện tích 134,5 nằm trên đất. Nay gia đình cha mẹ của vợ tôi cho rằng phần tài sản của vợ tôi (1/2 mảnh đất và ngôi nhà) thuộc hoàn toàn về bố, mẹ cô ấy; tôi không có quyền thừa kế. Vậy xin hỏi Luật sư, tôi có quyền thừa kế phần tài sản nào của vợ tôi để lại trong ½ mảnh đất và ngôi nhà như trên không? Tôi xin cảm ơn.”

Luật sư DFC tư vấn về quyền thừa kế của chồng khi vợ mất:

Trước hết, trong tình huống bạn chia sẻ, thời điểm vợ qua đời thì trước đó hai bạn có mối quan hệ hôn nhân hợp pháp theo đăng ký kết hôn. Tiếp đó, vợ bạn mất đột ngột thì nếu không có để lại di chúc thì nếu chia theo pháp luật thì bạn với tư cách là chồng vẫn có quyền được hưởng phần di sản thừa kế do vợ bạn để lại theo quy định tại điểm a Khoản 1 Điều 651 Bộ luật Dân sự năm 2015: (trừ các trường hợp từ chối nhận di sản tại Điều 621 Bộ luật Dân sự 2015, không được quyền hưởng di sản tại Điều 622 Bộ luật Dân sự năm 2015) 

Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;”

Do đó, bạn hoàn toàn có quyền được hưởng một phần di sản thừa kế của vợ bạn, chúng tôi tạm gọi là trong phần giá trị của 1/2 mảnh đất và ngôi nhà có mà vợ bạn để lại (nếu bạn không chứng minh mình được hưởng phần nhiều hơn hoặc ít hơn trong khối tài sản chung ấy). Việc bố, mẹ ruột của vợ bạn khẳng định bạn không có quyền được hưởng di sản theo chúng tôi là không có căn cứ.

Lưu ý: trong trường hợp vợ của anh đã mất để lại di chúc định đoạt giá trị mảnh đất và ngôi nhà phần cô ấy được hưởng không di tặng cho anh thì theo quy định tại Điều 644 Bộ luật Dân sự năm 2015 thì anh vẫn có thể là người được hưởng thừa kế không phụ thuộc vào nội dung của di chúc.

“Điều 644. Người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung của di chúc

1. Những người sau đây vẫn được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật nếu di sản được chia theo pháp luật, trong trường hợp họ không được người lập di chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởng phần di sản ít hơn hai phần ba suất đó:

a) Con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng;”

Xem thêm: Con dâu được hưởng thừa kế không, con rể được hưởng thừa kế không?

2. Chồng cũ mất, tôi đi lấy chồng mới, tôi có được hưởng thừa kế tài sản của chồng cũ không?

“Vào năm 2016, tôi có làm thủ tục đăng ký kết hôn với anh chồng tại UBND có thẩm quyền. Tuy nhiên, trong quá trình chung sống vợ chồng tôi chung sống hòa thuận, có một tài sản chung đứng tên cùng nhau là quyển sổ tiết kiệm gửi tại Ngân hàng V với tổng số tiền là 2 tỷ 300 triệu đồng. Chẳng may, vào năm 2018, anh chẳng may qua đời do tai nạn lao động tại công trường xây dựng. Vào năm 2019, tôi có đi thêm bước nữa và đã có 01 người con với người chồng thứ hai. Vậy xin hỏi Luật sư, tôi có thể thừa kế phần tài sản mà chồng cũ của tôi đã mất trong quyển sổ tiết kiệm đứng tên hai người ở Ngân hàng V hay không? Tôi xin chân thành cảm ơn.”

Luật sư DFC tư vấn về quyền thừa kế của vợ khi chồng chết

Theo như câu chuyện của chị đã chia sẻ, vào thời điểm chồng chị mất thì trước đó hai người đang trong quan hệ vợ chồng hợp pháp theo thủ tục đăng ký kết hôn năm 2016. Tuy nhiên, vào năm 2019, chị thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn lần 2. Do đó, tính đến thời điểm chị kết hôn lần hai thì quyển sổ tiết kiệm đứng tên chị và người chồng đã mất tại Ngân hàng V chưa được phân chia. Nếu chồng đã mất của chị không có di chúc, thì sẽ chia theo pháp luật.

Vì vậy, để trả  lời cho câu hỏi "quyền thừa kế của vợ khi chồng chết", thì căn cứ theo quy định tại khoản 3, Điều 655, Bộ luật Dân sự năm 2015 thì dù đã kết hôn với người khác thì chị vẫn có quyền thừa kế một phần phần di sản mà chồng đã mất đầu tiên để lại (chúng tôi tạm gọi phần di sản thừa kế của chồng chị để lại là ½ giá trị quyển sổ tiết kiệm nếu chị không chứng minh được phần nhiều hơn hoặc ít hơn trong khối tài sản chung ấy; tương đương là 1 tỷ 150 triệu đồng).

Điều 655. Việc thừa kế trong trường hợp vợ, chồng đã chia tài sản chung; vợ, chồng đang xin ly hôn hoặc đã kết hôn với người khác

3. Người đang là vợ hoặc chồng của một người tại thời điểm người đó chết thì dù sau đó đã kết hôn với người khác vẫn được thừa kế di sản.”

Xem thêm: Luật thừa kế đất đai khi chồng chết không để lại di chúc

3. Chồng mất khi tòa đang giải quyết yêu cầu ly hôn thì có được thừa kế tài sản?

“Tôi và chồng kết hôn năm 2011 có đăng ký kết hôn. Trong quá trình chung sống, chúng tôi thường xuyên phát sinh mâu thuẫn đến nỗi không thể hòa giải được. Đỉnh điểm là vừa qua, chúng tôi đã đồng thuận cùng nhau yêu cầu Tòa án xin công nhận ly hôn; nhưng trong thời gian đợi Tòa án giải quyết thì anh ấy có đi tham gia một vụ hỗn chiến giữa các nhóm giang hồ và đã qua đời. Trong quá trình chung sống, chúng tôi có đứng tên chung trên một mảnh đất có Sổ đỏ mang diện tích 243,82m2. Vậy xin hỏi Luật sư, tôi có thể thừa kế phần tài sản của chồng tôi trong quyền sổ đỏ ấy hay không? Tôi xin cảm ơn Luật sư.”

Luật sư DFC tư vấn chồng mất vợ có quyền chia tài sản không?

Theo như câu chuyện của chị đã chia sẻ, vào thời điểm chồng chị mất thì trước đó hai người đang trong quan hệ vợ chồng hợp pháp theo thủ tục đăng ký kết hôn năm 2011. Tuy rằng, trong quá trình yêu cầu Tòa xem xét và giải quyết thủ tục ly hôn thì chồng chị đột ngột qua đời.

Để trả lời cho câu hỏi của chị về vấn đề "chồng mất vợ có quyền chia tài sản không?" của chị, thì nếu chồng chị không có di chúc và chia di sản thừa kế theo pháp luật, cơ sở căn cứ tại điểm a, Khoản 1, Điều 651; Khoản 2 Điều 655 Bộ luật Dân sự năm 2015 thì chị vẫn có tư cách được hưởng một phần thừa kế trong phần di sản mà chồng chị để lại. Chúng tôi tạm gọi là trong phần giá trị của 1/2 mảnh đất có mà chồng bạn để lại (nếu bạn không chứng minh mình được hưởng phần nhiều hơn hoặc ít hơn khối tài sản chung ấy).

Lưu ý: Trong trường hợp chồng của chị đã mất để lại di chúc thừa kế định đoạt giá trị mảnh đất thuộc phần của anh ấy được hưởng không di tặng cho chị thì theo quy định tại Điều 644 Bộ luật Dân sự năm 2015 thì chị vẫn có thể là người được hưởng thừa kế không phụ thuộc vào nội dung của di chúc.

“Điều 644. Người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung của di chúc

1. Những người sau đây vẫn được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật nếu di sản được chia theo pháp luật, trong trường hợp họ không được người lập di chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởng phần di sản ít hơn hai phần ba suất đó:

a) Con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng;”

----------------

Trên đây là nội dung tư vấn giải đáp thắc mắc của Luật sư DFC về nội dung tư vấn khi chồng chết vợ có được hưởng thừa kế không? Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc câu hỏi liên quan, vui lòng liên hệ qua Tổng đài 19006512 để nhận được nội dung tư vấn chính xác và đầy đủ nhất. Trân trọng!

Bài viết cùng chủ đề:

Đất thừa kế có phải chia khi ly hôn không?

Hướng dẫn viết mẫu di chúc thừa kế mới nhất hiện nay

Trình tự, thủ tục thừa kế đất đai không có di chúc

LS. Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.