Đất thừa kế có phải chia khi ly hôn không?

Luật Sư: Lê Minh Công

10:03 - 10/01/2020

Có thể thấy rằng, vấn đề tài sản thừa kế sau hôn nhân, cụ thể là đất thừa kế có phải chia khi ly hôn hay không, là vấn đề được không ít bạn đọc quan tâm tìm hiểu. Vậy, quy định của pháp luật hiện hành điều chỉnh vấn đề này như thế nào, bài viết dưới đây xin đi phân tích làm rõ, mong qua đó phần nào giúp ích cho bạn đọc!

Đất thừa kế có phải chia khi ly hôn hay không còn tùy thuộc vào từng trường hợp, theo quy định của pháp luật hiện hành, cụ thể là luật hôn nhân và gia đình 2014 thì ta xét hai trường hợp như sau:

1. Đất thừa kế có phải chia khi ly hôn đối với trường hợp đất thừa kế là tài sản chung của vợ chồng

Đất thừa kế (tài sản thừa kế sau hôn nhân) có thể là tài sản chung của vợ chồng trong trường hợp vợ chồng được thừa kế chung, cụ thể là theo di chúc xác định đất đó để lại cho cả hai vợ và chồng cùng thừa kế. 

Trong trường hợp đất thừa kế (tài sản thừa kế sau hôn nhân) là tài sản chung của vợ chồng thì khi ly hôn, tài sản này sẽ được chia theo quy định của pháp luật. Cụ thể, hai bên có thể tự thỏa thuận thống nhất việc chia đất thừa kế hoặc yêu cầu tòa án chia đất thừa kế khi ly hôn.

Cần chú ý khi khởi kiện ra Tòa giải quyết chia đất thừa kế khi ly hôn thì thông thường, căn cứ vào Điều 59 Luật hôn nhân và gia đình thì đất thừa kế khi ly hôn được chia đôi nhưng có tính đến hoàn cảnh gia đình, lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền và nghĩa vụ của vợ chồng, …

2. Đất thừa kế có phải chia khi ly hôn đối với trường hợp đất thừa kế là tài sản riêng của vợ chồng

Đối với trường hợp đất thừa kế là tài sản riêng của vợ chồng, tức là đất thừa kế là tài sản thừa kế trước khi xác lập quan hệ hôn nhân hoặc là tài sản thừa kế sau hôn nhân nhưng được thừa kế theo pháp luật hoặc theo di chúc mà di chúc đó ghi nhận rõ ràng việc chỉ để lại cho vợ hoặc chồng.

Khi đó, trường hợp đất thừa kế là tài sản riêng của vợ chồng thì khi ly hôn đất thừa kế của bên nào sẽ thuộc sở hữu của bên đó (khoản 4 Điều 59 Luật hôn nhân và gia đình 2014).

Ngoài ra, cần chú ý là đất thừa kế nếu không chứng minh được đó là tài sản riêng của vợ hoặc chồng thì theo quy định của pháp luật xác định nó sẽ là tài sản chung của vợ chồng; hoặc đất thừa kế là tài sản riêng nhưng đã được vợ chồng thỏa thuận xác nhập vào tài sản chung của vợ chồng thì khi đó đất thừa kế sẽ được chia khi ly hôn như đã phân tích cụ thể ở phần trên.

Như vậy, bài viết trên đây cơ bản chỉ ra và phân tích cho bạn đọc vấn đề đất thừa kế có phải chia khi ly hôn không, theo đó còn tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể mà pháp luật quy định khác nhau. Nếu có bất kì vướng mắc nào liên quan đến vấn đề đất thừa kế có phải chia khi ly hôn không nói riêng, hay vướng mắc liên quan đến lĩnh vực luật hôn nhân gia đình nói chung, bạn đọc vui lòng liên hệ đến Tổng đài tư vấn hôn nhân 19006512 của Công ty luật DFC, đội ngũ luật sư, chuyên viên tư vấn sẵn sàng giải đáp mọi khó khăn, vướng mắc cho bạn đọc. Xin trân trọng cảm ơn!

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.