Hướng dẫn chuyển đổi đất ao sang đất thổ cư

Luật Sư: Lê Minh Công

11:13 - 31/10/2020

Chuyển đổi đất ao sang đất thổ cư có được hay không? Trình tự, thủ tục, điều kiện nào để chuyển đổi mục đích sử dụng đất? Cùng Luật sư DFC tư vấn với trường hợp sau.

Xem thêm: Thủ tục chuyển đổi đất thổ cư từ đất nông nghiệp, phi nông nghiệp

Chuyển đổi đất ao sang đất thổ cư
Hướng dẫn chuyển đổi đất ao sang đất thổ cư

Hỏi: Chào Luật sư DFC. Luật sư cho tôi hỏi nội dung sau: Tôi có mảnh đất diện tích 200m2, trong đó diện tích được cấp sổ đỏ là 120m2, diện tích đất còn lại chưa được cấp sổ là 80m2 được ghi nhận trong sổ là đất ao vườn chứ không phải đất thổ cư. Năm 2019 vừa qua, tôi đi làm thủ tục tách thửa diện tích đất 200m2 nói trên thành hai thửa, mỗi thửa diện tích 100m2 cho con trai tôi xây nhà, nhưng khi làm thủ tục tách thửa thì chính quyền địa phương từ chối và trả lời đất trên bao gồm cả đất ao vườn nên không thực hiện được và yêu cầu tôi làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Vậy, Luật sư cho tôi hỏi: cơ quan có thẩm quyền trả lời như vậy có đúng hay không? Hồ sơ để làm thủ tục chuyển đổi đất ao sang đất thổ cư cần những gì ạ? Tôi xin cảm ơn!

Luật sư tư vấn: Chào bác, cảm ơn bác đã gửi câu hỏi tư vấn về Tổng đài tư vấn pháp luật của Luật sư DFC. Với nội dung câu hỏi về chuyển đổi đất ao sang đất thổ cư của bác, chúng tôi xin đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

* Căn cứ pháp lý:

- Luật đất đai năm 2013 của nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam

- Nghị định 43/2014 quy định chi tiết thi hành một số quy định Luật đất đai.

- Thông tư 30/2014 của Bộ Tài nguyên môi trường về hướng dẫn chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

* Nội dung tư vấn:

Theo quy định tại Điều 57 (Luật đất đai năm 2013) về các trường hợp phải xin phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền, trong đó bao gồm:

d) Chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp”

Theo quy định tại Điều 10 (Luật đất đai năm 2013) về phân loại đất, quy định cụ thể đất ao vườn thuộc nhóm đất nông nghiệp (Điểm h, Khoản 1), đất thổ cư (đất ở) thuộc nhóm đất phi nông nghiệp (Điểm a, Khoản 2). 

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 59 (Luật đất đai năm 2013) về thẩm quyền cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xác định UNND cấp huyện quyết định giao đất, …cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trong các trường hợp sau:

“a) ……, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đối với cá nhân, hộ gia đình. Trường hợp cho cá nhân, hộ gia đình thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp để sử dụng vào mục đích thương mại hoặc dịch vụ với diện tích từ 0,5 héc ta trở lên thì phải có văn bản của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh chấp thuận trước khi quyết định;”

Đối với câu hỏi của bác về chuyển đổi đất ao sang đất thổ cư, cơ quan có thẩm quyền trả lời như vậy là đúng và có cơ sở pháp luật. Như vậy, do diện tích bác đang muốn tách thành hai thửa để xây nhà là thay đổi mục đích sử dụng của toàn bộ diện tích. Vì vậy, để phù hợp với quy định pháp luật đất đai hiện hành về việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất, bác phải làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất ao, vườn sang đất thổ cư theo quy định. 

* Hồ sơ chuyển đổi đất ao sang đất thổ cư (đất ở)

Tại khoản 1 Điều 6 Thông tư 30/2014/TT-BTNMT, cá nhân, hộ gia đình cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ xin chuyển đổi đất ao sang đất thổ cư, bao gồm:

- Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất (theo mẫu số 01)

- Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở hoặc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (gọi chung là Sổ đỏ).

Lưu ý: Cơ quan giải quyết hồ sơ chuyển đổi đất ao sang đất thổ cư cho bác là Văn phòng đăng kí đất đai cấp huyện nơi bác cư trú; nhà nước thu tiền sử dụng đất bằng 50% chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp tại thời điểm ra quyết định chuyển mục đích sử dụng đất của người yêu cầu được chấp nhận.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật sư DFC. Nếu có bất kì vướng mắc về chuyển đổi đất ao sang đất thổ cư cần giải đáp, bác vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn luật đất đai miễn phí 19006512 để được giải đáp. Xin cảm ơn!

LS. Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.