Hộ kinh doanh có được đăng ký nhiều ngành nghề không?

Luật Sư: Lê Minh Công

10:57 - 19/05/2021

Hộ kinh doanh có được đăng ký nhiều ngành nghề không? Đây là một trong những câu hỏi mà rất nhiều quý khách hàng cùng các độc giả thân quen của Công ty Luật DFC đặt ra cho Luật sư của chúng tôi. Bài viết dưới đây của Luật sư DFC sẽ giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc cơ bản này.

hộ kinh doanh có được đăng ký nhiều ngành nghề khôngTư vấn số lượng ngành nghề doanh nghiệp được đăng ký kinh doanh

>> Xem thêm: Tổng hợp danh mục ngành nghề hạn chế kinh doanh

1. Hộ kinh doanh sẽ được phép đăng ký tối đa khoảng bao nhiêu ngành, nghề?

Theo như quy định tại khoản 1 trong Điều 89 Nghị định 01/2021/NĐ-CP quy định chi tiết như sau:

“Khi đăng ký thành lập, đăng ký thay đổi nội dung đăng ký hộ kinh doanh, hộ kinh doanh ghi ngành, nghề kinh doanh trên Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh, Thông báo thay đổi nội dung đăng ký hộ kinh doanh. Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện ghi nhận thông tin về ngành, nghề kinh doanh trên Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh.”

>> Xem thêm: Tư vấn thủ tục đăng ký kinh doanh hộ cá thể chi tiết

Khi thực hiện việc đăng ký kinh doanh, chủ hộ đăng ký kinh doanh phải tiến hành lựa chọn trước ngành, nghề để thực hiện kinh doanh và ghi rõ vào trong giấy đề nghị việc đăng ký đối với doanh nghiệp.

Căn cứ vào quy định trong tại khoản 2 Điều 89 trong Nghị định 01/2021/NĐ-CP

Hộ kinh doanh sẽ được quyền tiến hành kinh doanh các ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện tính từ thời điểm kể từ khi có đủ các điều kiện theo như các quy định của pháp luật và bắt buộc phải đảm bảo đáp ứng được tốt các điều kiện đó trong toàn bộ quá trình để hoạt động.

Theo như quy định này, hộ kinh doanh sẽ có thể thực hiện việc đăng ký những ngành, nghề mà pháp luật không nghiêm cấm. Hiện nay, theo như quy định tại Điều 6 Luật Đầu tư 2020, nhà nước cấm các hoạt động về đầu tư kinh doanh sau đây:

- Kinh doanh về các chất ma túy;

- Kinh doanh về các loại hóa chất, khoáng vật được quy định tại Phụ lục II của Luật này

- Kinh doanh về mẫu vật các loài thực vật, động vật hoang dã có nguồn gốc khai thác từ tự nhiên theo như quy định tại Phụ lục I trong Công ước về buôn bán quốc tế các loài thực vật, động vật hoang dã trong tình trạng nguy cấp; mẫu vật các loài thực vật trong rừng, động vật rừng, thủy sản nguy cấp, quý, hiếm thuộc Nhóm I có nguồn gốc khai thác từ tự nhiên theo như quy định tại Phụ lục III của Luật này;

- Kinh doanh về mại dâm;

- Mua, bán về người, các mô, xác, bộ phận của cơ thể người, bào thai người;

- Hoạt động kinh doanh có liên quan đến việc sinh sản vô tính trên người;

- Kinh doanh về pháo nổ;

- Kinh doanh về dịch vụ đòi nợ thuê.

>> Xem thêm: Quy định về những ngành nghề cấm kinh doanh hiện nay

2. Về vấn đề số lượng các ngành, nghề đăng ký kinh doanh:

Hiện nay, tính tới thời điểm hiện tại thì pháp luật không đưa ra các quy định cụ thể về số lượng tối đa các ngành, nghề được thực hiện đăng ký đối với hộ kinh doanh.

Vì vậy, có thể kết luận hộ kinh doanh có thể được tiến hành đăng ký nhiều ngành, nghề, và những ngành nghề này bắt buộc phải được các cơ quan đăng ký kinh doanh chấp thuận nếu hộ kinh doanh đáp ứng được đồng thời cả hai điều kiện cơ bản sau:

- Không phải là các ngành, nghề kinh doanh bị cấm theo như các quy định của pháp luật;

- Có đầy đủ các điều kiện kinh doanh về ngành, nghề đó (nghĩa là trong trường hợp những ngành, nghề mà cần phải thực hiện việc xin giấy phép con thì hộ kinh doanh phải thực hiện các thủ tục để được tiến hành việc cấp giấy phép).

Trên đây là toàn bộ bài viết của chúng tôi về chủ đề "hộ kinh doanh có được đăng ký nhiều ngành nghề không?" Mọi thắc mắc mời bạn đọc liên hệ với chúng tôi qua hotline 1900.6512 để được hướng dẫn chi tiết nhất.

>> Xem thêm: Thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh - Hướng dẫn doanh nghiệp

LS. Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.