Thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh - Hướng dẫn doanh nghiệp

Luật Sư: Lê Minh Công

10:15 - 17/05/2021

Thay đổi đăng ký kinh doanh là môt thủ tục vô cùng cần thiết khi doanh nghiệp tiến hành thay đổi tên, địa chỉ công ty, ngành nghề kinh doanh, vốn điều lệ, thành viên và cổ đông. Vậy thay đổi đăng ký kinh doanh là gì? Khi nào thì cần thay đổi và thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh như thế nào?

 thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh
Thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh - Hướng dẫn doanh nghiệp

I. Những nội dung trong thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh:

Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp là văn bản hoặc bản điện tử mà Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp cho doanh nghiệp ghi lại những thông tin về đăng ký doanh nghiệp. Đây được coi như “giấy khai sinh” của doanh nghiệp ghi nhận ngày đăng ký kinh doanh lần đầu và là căn cứ xác lập năng lực pháp lí cho một doanh nghiệp.

*Nội dung của giấy đăng ký kinh doanh:

  • Tên doanh nghiệp và mã số doanh nghiệp.
  • Địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp cùng thông tin liên hệ mà công ty đã đăng ký như điện thoại, email, fax và website
  • Họ, tên, địa chỉ thường trú, quốc tịch, số Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp đối với công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phần; của các thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh; của chủ doanh nghiệp đối với doanh nghiệp tư nhân; họ, tên, địa chỉ thường trú, quốc tịch, số Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của thành viên là cá nhân; tên, mã số doanh nghiệp và địa chỉ trụ sở chính của thành viên là tổ chức đối với công ty trách nhiệm hữu hạn.
  • Vốn điều lệ. 

Trong quá trình hoạt động, Doanh nghiệp có thể thay đổi các nội dung đăng ký kinh doanh bất kì lúc nào khi có nhu cầu. Tùy theo từng loại thay đổi mà người quyết định sẽ khác nhau, các doanh nghiệp phải tuân thủ theo những nguyên tắc và quy định chung của pháp luật. 

Xem thêm: Tư vấn Thủ tục đổi tên công ty, doanh nghiệp nhanh chóng

II. Khi nào cần phải thay đổi đăng ký kinh doanh ?

Doanh nghiệp cần phải thay đổi đăng ký kinh doanh trong những trường hợp sau:

  • Doanh nghiệp phải đăng ký với Cơ quan đăng ký kinh doanh khi thay đổi bất kỳ nội dung nào được ghi nhận tại Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp như: tên công ty, địa chỉ trụ sở, người đại diện theo pháp luật, vốn điều lệ, thông tin chủ sở hữu (Công ty TNHH 1 thành viên), các thành viên công ty (Công ty TNHH 2 thành viên trở lên);
  • Thông báo thay đổi đăng ký kinh doanh với Cơ quan đăng ký kinh doanh những nội dung không ghi nhận trên giấy chứng nhận như ngành nghề kinh doanh, thông tin đăng ký thuế (địa chỉ nhận thông báo thuế, số tài khoản ngân hàng, phụ trách kế toán...)
  • Đặc biệt với thông tin cổ đông sáng lập chỉ thực hiện thông báo thay đổi trong trường hợp: "Cổ đông sáng lập chưa thanh toán hoặc chỉ thanh toán một phần số cổ phần đã đăng ký mua theo quy định tại Khoản 1 Điều 112 Luật doanh nghiệp. Cổ đông sáng lập chưa thanh toán số cổ phần đã đăng ký mua sẽ đương nhiên không còn là cổ đông công ty theo quy định tại điểm a Khoản 3 Điều 112 Luật doanh nghiệp và bị xóa tên khỏi Danh sách cổ đông sáng lập của công ty”. Đối với trường hợp thay đổi cổ đông sáng lập khác thì không cần thiết phải nộp đơn lên Sở Kế Hoạch và đầu tư để đăng ký thay đổi. 

Không thuộc trường hợp nêu trên thì mọi thay đổi cổ đông công ty đều không cần thông báo thay đổi với cơ quan đăng ký kinh doanh.

III. Quy trình Thủ tục thay đổi Giấy phép đăng ký kinh doanh

Bạn đọc xem tại: Thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh - Đơn giản, nhanh chóng

Trên đây là nội dung tư vấn của Công ty Luật DFC thông qua Tổng đài 1900.6512 về nội dung thay đổi đăng ký kinh doanh. Nếu Quý Khách hàng có bất kỳ thắc mắc hoặc câu hỏi liên quan đến nội dung trên, vui lòng liên hệ với Chúng tôi để nhận được nội dung tư vấn chính xác và đầy đủ nhất. Trân trọng! 

LS. Lê Minh Công 

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.