Hình phạt với Tội xúc phạm Quốc kỳ, Quốc huy, Quốc ca

Luật Sư: Lê Minh Công

16:37 - 01/11/2019

Có những phần tử phản cách mạng lại dùng mọi cách để chống phá Đảng, chống phá nhứng chính sách của Nhà nước và đi lại với lợi ích của đông đảo người dân. Một trong những cách “hèn hạ” mà bọn chúng dùng chính là xúc phạm Quốc kỳ, Quốc huy và Quốc ca của nước CHXH chủ nghĩa Việt Nam. Vậy tội xúc phạm quốc kỳ quốc huy sẽ bị phạm tội gì? Công ty Luật DFC xin giải đáp thắc mắc của bạn ngay sau đây, hoặc bạn cũng có thể gọi đến tổng đài tư vấn luật hình sự 1900.6512 của công ty tư vấn luật DFC.

Căn cứ pháp lý

  • Căn cứ vào Hiến pháp nước Cộng hòa XHCN Việt Nam năm 2013;

  • Căn cứ vào Bộ luật Hình sự năm 2015 số 100/2015/QH13 của Quốc hội;

  • Căn cứ vào Luật sửa đổi, bổ sung Bộ luật Hình sự 2015 năm 2017 số 12/2017/QH14 của Quốc hội.

Nội dung tư vấn

1. Quốc kỳ, Quốc huy, Quốc ca là gì? Hành vi xúc phạm Quốc kỳ, Quốc huy, Quốc ca sẽ bị phạm tội gì?

Căn cứ vào Điều 13 của Hiến pháp năm 2013 quy định thì Quốc kỳ, Quốc huy và Quốc ca được định nghĩa như sau:

“Điều 13.

1. Quốc kỳ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam hình chữ nhật, chiều rộng bằng hai phần ba chiều dài, nền đỏ, ở giữa có ngôi sao vàng năm cánh.

2. Quốc huy nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam hình tròn, nền đỏ, ở giữa có ngôi sao vàng năm cánh, xung quanh có bông lúa, ở dưới có nửa bánh xe răng và dòng chữ Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

3. Quốc ca nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là nhạc và lời của bài Tiến quân ca.”

Theo quy định của Bộ luật Hình sự năm 2015 thì người nào có hành vi xúc phạm đến Quốc kỳ, Quốc huy và Quốc ca có thể truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội xúc phạm Quốc kỳ, tội xúc phạm quốc huy, Quốc ca theo quy định tại Điều 351.

2. Cấu thành tội phạm Tội xúc phạm Quốc kỳ, tội xúc phạm  quốc huy, Quốc ca

Một người sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về một tội danh được quy định trong Bộ luật Hình sự nếu người đó đáp ứng đầy đủ những cấu thành tội phạm của tội. Với tội xúc phạm Quốc kỳtội xúc phạm Quốc huy và tội xúc phạm Quốc ca thì cấu thành tội phạm cụ thể như sau:

  • Về mặt khách thể của tội phạm: Tội phạm này xâm phạm đến trật tự quản lý hành chính, xâm phạm biểu tượng Quốc gia. 

Đối tượng tác động là Quốc kỳ, Quốc huy và Quốc ca (Quốc kỳ, Quốc huy và Quốc ca là được dùng làm biểu trưng cho Nước cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam).

  • Về mặt khách quan của tội phạm: Hành vi cố ý xúc phạm Quốc kỳ, Quốc huy và Quốc ca của nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. Hành vi này thể hiện ở chỗ viết, vẽ hoặc sửa chữa những nội dung không lành mạnh liên quan đến Quốc kỳ, Quốc huy và Quốc ca. Hành vi có tính chất nhạo báng, sỉ nhục hoặc có những hành động khác làm biến dạng, phá hỏng Quốc kỳ, Quốc huy và Quốc ca.

  • Về mặt chủ quan của tội phạm: Tội phạm được thực hiện với lỗi cố ý. Có nghĩa là chủ thể nhận thức được hành vi của mình là nguy hiểm, mong muốn hậu quả xảy ra. Nếu được thực hiện với lỗi vô ý, do sơ xuất cẩu thả mà có hành vi xúc phạm Quốc kỳ, Quốc huy và Quốc ca thì không phạm Tội xúc phạm Quốc kỳtội xúc phạm quốc kỳ và Quốc ca theo quy định tại Điều 351 Bộ Luật Hình sự năm 2015.

  • Về mặt chủ thể của tội phạm: Chủ thể của tội danh này là chủ thể thường, bất kỳ người nào có năng lực trách nhiệm hình sự và đạt tuổi luật định.

3. Hình phạt với Tội xúc phạm Quốc kỳ, tội xúc phạm quốc huy, Quốc ca

Tội xúc phạm Quốc kỳ, Quốc huy, Quốc ca theo quy định tại Điều 351 Bộ luật Hình sự năm 2015 sẽ bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm. 

 

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.