Giao dịch tài sản chung có cần sự đồng ý của vợ hay chồng

Luật Sư: Lê Minh Công

08:49 - 22/06/2021

Tài sản chung của vợ chồng là những tài sản mà vợ chồng cùng tạo lập trong thời kỳ hôn nhân hoặc có thỏa thuận sáp nhập tài sản riêng của mỗi người vào khối tài sản chung hoặc các trường hợp khác mà pháp luật quy định. Vậy, giao dịch tài sản chung có cần sự đồng ý của vợ hay chồng hay không? Chúng tôi – Đội ngũ Luật sư của Công ty Luật DFC thông qua Tổng đài 19006512 sẽ phân tích vấn đề này cho Khách hàng bằng việc giải đáp tình huống như sau:

Xem thêm: Tư vấn khi bán tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân

Giao dịch tài sản chung có cần sự đồng ý của vợ hay chồng hay không?
Giao dịch tài sản chung có cần sự đồng ý của vợ hay chồng hay không?

1) Chồng muốn bán tài sản chung có cần sự đồng ý của vợ không:

“Tôi và vợ kết hôn năm 2015 có đăng ký kết hôn tại Ủy ban Nhân dân phường T, quận Đ, thành phố H. Vào năm 2016, chúng tôi được bố mẹ vợ tặng cho một căn hộ chung cư có diện tích 40.4m2 và đã sang tên hai vợ chồng trong Giấy chứng nhận sở hữu căn hộ. Nay tôi và vợ có nhu cầu muốn bán căn hộ chung cư này để lấy tiền mua nhà đất ở địa phương khác. Vậy xin hỏi Luật sư, trường hợp tôi đứng ra bán căn hộ chung cư này thì tôi có cần sự đồng ý của vợ tôi hay không? Tôi xin chân thành cảm ơn.”

Giải đáp tình huống: Chúng tôi – Đội ngũ Luật sư của Công ty Luật DFC xin cảm ơn sự tin tưởng của anh khi đã gửi nội dung yêu cầu tư vấn qua Tổng đài. Sau đây, Chúng tôi xin được giải đáp thắc mắc của anh như sau:

- Thứ nhất, theo thông tin bạn chia sẻ, căn hộ chung cư trên đã là tài sản chung của hai vợ chồng bởi bố mẹ vợ tặng cho hai người và hai người đã được sang tên trên Giấy chứng nhận;

- Tiếp đó, theo quy định của luật hôn nhân và gia đình thì khi chiếm hữu, sử dụng và định đoạt tài sản chung thì vợ và chồng cần được thỏa thuận bằng văn bản. Cụ thể, tại điểm a Khoản 2 Điều 35 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014:

Điều 35. Chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung

1. Việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung do vợ chồng thỏa thuận.

2. Việc định đoạt tài sản chung phải có sự thỏa thuận bằng văn bản của vợ chồng trong những trường hợp sau đây:

a) Bất động sản;

…”

Trên đây là nội dung tư vấn của Công ty Luật DFC về nội dung giao dịch tài sản chung có cần sự đồng ý của vợ hay chồng hay không. Nếu có bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc liên quan, vui lòng liên hệ qua Tổng đài để nhận được nội dung tư vấn chính xác và đầy đủ nhất. Trân trọng!

L.S Lê Minh Công

Bài viết liên quan:

Lập văn bản thỏa thuận tài sản chung trước và trong hôn nhân

Mẫu văn bản thỏa thuận tài sản riêng trước và trong giai đoạn hôn nhân

Làm thế nào để nhập tài sản riêng vào tài sản chung của vợ chồng?

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.