Người nước ngoài có được mua đất tại Việt Nam không?

Luật Sư: Lê Minh Công

10:30 - 10/12/2019

Có thể thấy rằng, với xu thế hội nhập và phát triển, các quan hệ có yếu tố nước ngoài ngày càng nhiều, trong đó có cả quan hệ pháp luật đất đai. Cụ thể hơn, việc người nước ngoài mua bán nhà đất tại Việt Nam là vấn đề ngày càng nhiều người quan tâm. Xuất phát từ điều này, bài viết dưới đây xin chỉ ra và làm rõ cho bạn đọc những vấn đề cơ bản nhất như điều kiện, trình tự thủ tục người nước ngoài mua nhà ở tại Việt Nam và vấn để người nước ngoài mua đất tại Việt Nam. Mong bài viết này phần nào đem lại ý nghĩa, giúp ích cho bạn đọc!

1. Điều kiện để người nước ngoài được mua nhà ở Việt Nam

 • Trước tiên, căn cứ vào khoản 3 Điều 7 Luật nhà ở 2014 thì người nước ngoài khi đảm bảo đủ các điều kiện pháp luật quy định có thể là đối tượng sở hữu nhà ở tại Việt Nam. 

Người nước ngoài có được mua đất tại Việt Nam không?

 • Đồng thời, căn cứ vào khoản 1 Điều 159 Luật nhà ở 2014 thì người nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam bao gồm người nước ngoài đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam theo luật định; người nước ngoài được phép nhập cảnh vào Việt Nam.
 • Điều kiện người nước ngoài mua nhà ở tại Việt Nam: Người nước ngoài được phép nhập cảnh vào Việt Nam; đồng thời không thuộc các trường hợp được hưởng quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao, lãnh sự.
 • Giấy tờ chứng minh người nước ngoài đủ điều kiện mua nhà ở tại Việt Nam:
 • Người nước ngoài có hộ chiếu còn giá trị có đóng dấu kiểm chứng nhập cảnh của cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh Việt Nam;
 • Người nước ngoài không thuộc diện được quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao.

Như vậy, người nước ngoài có thể mua nhà ở và trở thành chủ sở hữu nhà ở hợp pháp tại Việt Nam nếu đảm bảo đáp ứng những điều kiện cụ thể như đã phân tích trên.

2. Thủ tục người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam

Thủ tục người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam cơ bản trải qua hai bước: Ký kết hợp đồng mua bán nhà ở tại Việt Nam và Thủ tục cấp giấy chứng nhận quyên sở hữu nhà ở cho người nước ngoài mua nhà ở tại Việt Nam. 

2.1 Ký kết hợp đồng mua bán nhà ở tại Việt Nam

Thủ tục người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam bước đầu tiên phải ký kết hợp đồng mua bán nhà ở tại Việt Nam. Về thủ tục về ký kết hợp đồng mua bán nhà ở của người nước ngoài tại Việt Nam thì cần lưu ý như sau:

 • Cụ thể, người nước ngoài mua nhà ở tại Việt Nam phải thực hiện ký kết hợp đồng mua bán nhà đất, hợp đồng này do các bên thỏa thuận và phải thể hiện dưới dạng văn bản bao gồm đầy đủ các nội dung quy định tại Điều 121 Luật nhà ở 2014. 
 • Đồng thời, căn cứ vào khoản 1 Điều 122 Luật nhà ở 2014 thì hợp đồng mua bán nhà ở tại Việt Nam phải được công chứng, chứng thực.

2.2 Thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở cho người nước ngoài mua nhà ở tại Việt Nam.

 • Hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở cho người nước ngoài mua nhà ở tại Việt Nam bao gồm:
 • Đơn đề nghị cấp GCN quyền sở hữu nhà ở, đơn này làm theo mẫu số 04/ĐK (dựa vào Thông tư 23/2014/TT-BTNMT);
 • Các giấy tờ chứng minh người nước ngoài đảm bảo đầy đủ điều kiện điều kiện mua nhà, có quyền sở hữu nhà ở theo pháp luật, cụ thể đã phân tích ở mục I;
 • Bản sao hợp đồng mua bán nhà ở có công chứng, chứng thực.
 • Địa điểm nộp hồ sơ: Nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở cho người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam: tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở tại nơi có nhà ở.
 • Thời hạn sở hữu nhà ở của người nước ngoài mua nhà ở tại Việt Nam: Không quá 50 năm từ ngày được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở. 

Hết thời hạn này, người nước ngoài có thể gian hạn thêm 1 lần nhưng không quá 50 năm; theo đó, người nước ngoài sở hữu nhà ở tại Việt nam trước khi hết thời hạn sở hữu nhà ở 3 tháng phải nộp đơn xin đề nghị gia hạn kèm theo bản sao Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở của mình đến UBND tỉnh nơi có nhà ở. 

Đồng thời, cần lưu ý rằng, nếu người nước ngoài kết hôn với công dân Việt Nam thì có thể sở hữu nhà ở lâu dài, và có được các quyền như chủ sở hữu nhà ở Việt Nam.

Khi hết thời hạn sở hữu nhà ở của người nước ngoài mua nhà ở tại Việt Nam thì người nước ngoài được bán, tặng cho nhà ở đó, nếu người nước ngoài không thực hiện việc bán, tặng cho này thì nhà ở đó sẽ thuộc sở hữu của Nhà nước.

3. Người nước ngoài mua đất tại việt nam 

Như đã phân tích trên, người nước ngoài được phép sở hữu nhà ở tại Việt Nam nếu đảm bảo đầy đủ các điều kiện cụ thể theo luật định. 

Tuy nhiên, theo quy định pháp luật hiện hành thì người nước ngoài không được nhận chuyển quyền sử dụng đất (không được nhận tặng cho, mua bán quyền sử dụng đất…), hay nói khách đi,người nước ngoài không được mua đất tại việt nam.

Cụ thể là căn cứ vào Điều 5 Luật đất đai 2015 quy định về người sử dụng đất, theo đó liệt kê những chủ thể được nhận chuyển quyền sử dụng đất, trong đó không bao gồm người nước ngoài mua đất tại việt nam.

Như vậy, bài viết trên đây cơ bản đã chỉ ra và phân tích cho bạn đọc điều kiện, trình tự thủ tục người nước ngoài mua nhà ở tại Việt Nam, đồng thời cũng phân tích cho bạn đọc người nước ngoài không được mua đất tại Việt Nam. Nếu có bất kì vướng mắc nào liên quan đến điều kiện, thủ tục người nước ngoài mua nhà ở tại Việt Nam, thủ tục Cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở của người nước ngoài tại Việt Nam, bạn đọc vui lòng liên hệ đến Tổng đài tư vấn pháp luật số 1900 6512 của Công ty luật DFC, đội ngũ luật sư, chuyên viên tư vấn của DFC sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc cho bạn đọc về vấn đề này nói riêng cũng như các vấn đề khác phát sinh trong lĩnh vực đất đai nói chung. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc!

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.