Luật sư tư vấn: Đất trong diện quy hoạch có được chuyển nhượng?

Luật Sư: Lê Minh Công

11:18 - 29/10/2020

Đất đai nằm trong diện quy hoạch sẽ được công khai trên các cổng thông tin điện tử các cơ quan, căn cứ vào đấy các cơ quan có thẩm quyền như Chính phủ, UBND cấp tỉnh, UBND cấp quận/huyện sẽ lập kế hoạch sử dụng hàng năm dựa trên đất đai được khoanh vùng quy hoạch thuộc diện quản lý của mình. Vậy đất trong diện quy hoạch có được chuyển nhượng không?

Xem thêm: Đất quy hoạch là gì và có được mua bán không?

Đất trong diện quy hoạch có được chuyển nhượng?
Luật sư tư vấn: Đất trong diện quy hoạch có được chuyển nhượng?

Hỏi: Kính chào Luật sư DFC tôi có vấn đề này rất mong được Luật sư tư vấn và giải đáp. Tháng 7/2019 tôi có tiến hành mua một lô đất trên địa bàn huyện Thanh Oai đã sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đến tháng 6/2020 tôi mới bắt đầu đi xin giấy phép xây dựng tại phòng Tài nguyên và môi trường huyện Thanh Oai thì bên họ thông báo đất tôi mua là đất thuộc diện quy hoạch không thể tiến hành cấp giấy phép xây dựng giờ chỉ đợi để được nhà nước bồi thường. Hiện giờ tôi khá là hoang mang với thông tin này vì chúng tôi mua nhà với mục đích là để ở nên tôi muốn xin Luật sư tư vấn trường hợp này chúng tôi nên làm thế nào? Liệu có thể kiện bên kia vì đã chuyển giao đất không thông báo về việc đất quy hoạch không ạ. Rất mong nhận được phản hồi sớm nhất từ Luật sư, tôi xin chân thành cảm ơn.

Luật sư tư vấn: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi nhờ tư vấn đến Luật sư DFC chúng tôi, về câu hỏi "đất trong diện quy hoạch có được chuyển nhượng" của bạn chúng tôi đã tiếp nhận, nghiên cứu và xin được giải đáp như sau:

Căn cứ pháp lý

Nội dung tư vấn

1. Đất quy hoạch là gì? 

Theo quy định tại khoản 2, 3, Luật đất đai 2013. Ta có thể hiểu đất quy hoạch là đất được nhà nước khoanh vùng cho các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội hay anh ninh quốc phòng trên cơ sở đất đai tiềm năng tại một số địa phương cũng như nhu cầu sử dụng đất phát sinh trên thực tế.

Đất đai nằm trong diện quy hoạch sẽ được công khai trên các cổng thông tin điện tử các cơ quan, căn cứ vào đấy các cơ quan có thẩm quyền như Chính phủ, UBND cấp tỉnh, UBND cấp quận/huyện sẽ lập kế hoạch sử dụng hàng năm dựa trên đất đai được khoanh vùng quy hoạch thuộc diện quản lý của mình.

2. Đất trong diện quy hoạch có được chuyển nhượng không?

Theo quy định tại khoản 2, Điều 49, Luật đất đai 2013 thì người sử dụng đất sở hữu đất trong diện quy hoạch thì vẫn có thể thực hiện các quyền của người sử dụng đất và một trong số đó là quyền chuyển nhượng, tặng cho hay góp vốn.

Do đó việc bạn có thắc mắc việc đất trong quy hoạch có thể được chuyển nhượng hay không? Thì câu trả lời là hoàn toàn có thể cho nên việc bạn muốn kiện bên kia vì việc chuyển giao đất không thông báo là đất đang trong diện quy hoạch là không có căn cứ vì họ vẫn có quyền chuyển nhượng theo quy định pháp luật nên họ không có nghĩa vụ phải thông báo.

Trừ trường bạn chứng minh được là có chứng cứ về mặt giấy tờ hay thỏa thuận bằng miệng nhưng có người làm chứng về việc bạn đã hỏi người bán về tình trạng đất có thuộc quy hoạch hay không mà người này trả lời là không thì mới phát sinh căn cứ yêu cầu đòi hủy hợp đồng yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Trường hợp bạn buộc phải giữ mảnh đất này thì chúng tôi xin tư vấn thêm cho bạn về phương án xử lý.

Do bạn có nhu cầu về việc xây dựng nhà ở trên đó thì bạn phải hỏi Phòng đăng ký đất đai là UBND huyện Thanh Oai đã ban hành kế hoạch sử dụng đất hàng năm đối với mảnh đất này chưa và ban hành khi nào? Nếu đã ban hành rồi thì bạn sẽ không có quyền xây dựng nhà ở trên đó theo khoản 2, Điều 49, Luật đất đai 2013. Tuy nhiên cũng theo quy định này nếu đất chưa có kế hoạch sử dụng đất và mới nằm trong diện quy hoạch thì bạn vẫn có thể thực hiện xây nhà.

Trường hợp đất đã nằm trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm của địa phương nhưng đã quá 3 năm kể từ khi được phê duyệt mà chưa tiến hành thu hồi đất hay chuyển mục đích sử dụng đất thì theo quy định tại khoản 3, Điều 49 huyện Thanh Oai phải tiến hành hủy hoặc điều chỉnh kế hoạch sử dụng đất trên khi có văn bản chính thức về vấn đề này bạn sẽ lại có quyền xin cấp giấy phép xây dựng trên mảnh đất đó.  

Trên đây là nội dung tư vấn liên quan đến vấn đề đất trong diện quy hoạch có được chuyển nhượng hay không? Hy vọng bài viết không chỉ giúp giải đáp thắc mắc cho bạn mà còn là nguồn tham khảo hữu ích cho bạn đọc khác nếu rơi vào trường hợp tương tự.

Nếu trong thực tế bạn đọc còn vướng phải bất cứ những khúc mắc nào về vấn đề đất quy hoạch có được chuyển nhượng không có thể liên hệ về số Tổng đài tư vấn luật đất đai 19006512 của chúng tôi để được hướng dẫn giải đáp một cách tốt nhất.

LS. Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.