Đất rừng có được cấp sổ đỏ không?

Luật Sư: Lê Minh Công

15:34 - 07/12/2020

Cùng với những loại đất khác như đất ở hay đất nông ngiệp, đất rừng cũng là một loại đất có ý nghĩa quan trọng trong quá trình phủ xanh đất trống, đồi trọc. Đất rừng hiện nay được người dân mua bán, chuyển nhượng, theo đó trồng các loại cây công nghiệp còn góp phần thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế của địa phương.

Là loại đất phổ biến nhưng phần lớn người dân vẫn chưa nắm được các quy định của pháp luật về đất rừng, vậy đất rừng có sổ đỏ không? Bài viết dưới đây của Luật sư DFC sẽ giúp bạn đọc giải đáp tất cả những vướng mắc, hi vọng bài viết sẽ là một nguồn thông tin hữu ích cho bạn đọc. 

1. Điều kiện cấp sổ đỏ cho đất rừng 

Để được cấp sổ đỏ thì đất rừng cũng cần phải đáp ứng những điều kiện do pháp luật hiện hành quy định. Do đó, căn cứ theo các quy định tại điều 33 Nghị định 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn Luật Đất đai thì chủ sở hữu rừng sản xuất là rừng trồng mà vốn để trồng rừng, tiền đã trả cho việc nhận chuyển nhượng rừng hoặc tiền nộp cho Nhà nước khi được giao rừng có thu tiền không có nguồn gốc từ ngân sách nhà nước và đất rừng sẽ được cấp sổ đỏ khi có các loại giấy tờ sau đây: 

Đất rừng có được cấp sổ đỏ không?Đất rừng có được cấp sổ đỏ không?

- Giấy tờ quy định về giao rừng sản xuất là rừng trồng.

- Có hợp đồng hoặc văn bản đối với rừng sản xuất là rừng trồng về việc mua bán hoặc tặng cho hoặc thừa kế đã được công chứng hay chứng thực.

- Có Bản án, quyết định của Tòa án nhân dân có hiệu lực pháp luật hoặc giấy tờ của cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết được quyền sở hữu rừng sản xuất là rừng trồng.

Trong trường hợp không có các loại gấy tờ trên đây đất rừng phải được Văn phòng đăng ký đất đai xác nhận có đủ điều kiện được công nhận quyền sử dụng đất đối với mảnh đó theo quy định của pháp luật đất đai. 

2. Làm hồ sơ xin cấp sổ đỏ cho đất rừng 

Khi đã có đủ các điều kiện để được cấp sổ đỏ cho đất rừng, chủ sở hữu cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ, hồ sơ bao gồm các loại giấy tờ sau đây: 

- Đơn đăng ký xin cấp Sổ đỏ (theo mẫu). 

- Có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 Luật Đất đai 2013 và Điều 18 Nghị định 43/2014/NĐ-CP về quyền sử dụng đất. 

- Chủ sở hữu cần có một trong các loại giấy tờ để chứng nhận quyền sở hữu rừng sản xuất là rừng trồng. 

- Sơ đồ về tài sản gắn liền với mảnh đất rừng. 

- Các loại chứng từ để thực hiện nghĩa vụ tài chính, giấy tờ liên quan đến việc miễn, giảm nghĩa vụ tài chính về đất đai, tài sản gắn liền với đất (nếu có).

Chủ sở hữu đất rừng có có nhu cầu cấp sổ đỏ nộp hồ sơ tại phòng tài nguyên và môi trường để thực hiện các thủ tục cấp sổ đỏ. 

bên trên luật sư DFC đã giải đáp giúp bạn đọc về câu hỏi về đất rừng có sổ đỏ không?. Để nắm rõ hơn các quy định của pháp luật về các thủ tục cấp sổ đỏ cho đất rừng mời bạn đọc liên hệ qua tổng đài tư vấn luật đất đai 19006512 để được tư vấn tốt nhất. 

Xin chân thành cảm ơn! 

 

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.