Đất ông bà để lại chưa có sổ đỏ có xây được nhà không?

Luật Sư: Lê Minh Công

16:39 - 03/12/2020

Hỏi: Chào luật sư, tôi có thắc mắc mong luật sư giải đáp giúp. Hiện gia đình tôi đang sống trên một mảnh đất ông bà để lại chưa có sổ đỏ, diện tích khoảng 100m2. Mảnh đất này là tổ tiên truyền lại, bao đời nay nhà tôi vẫn sống trên mảnh đất này nhưng lại không có sổ đỏ.

Hiện tại tôi muốn xây dựng lại nhà vì căn nhà cũ đã xuống cấp. Nhưng cán bộ địa chính xã lại nói với tôi là do không có sổ đỏ nên tôi không được phép xây nhà trên mảnh đất này. Bây giờ tôi không biết như thế nào. Mong luật sư giải đáp thắc mắc giúp tôi. Tôi xin cảm ơn.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Luật sư của Công ty Luật DFC xin trả lời vấn đề của bạn như sau:

Theo khoản 1 điều 100 Luật đất đai 2013, thì các hộ gia đình đang sử dụng đất ổn định có một trong các loại giấy tờ sau thì sẽ được cấp sổ đỏ:

  • Những giấy tờ về quyền sử dụng đất trước ngày 15/10/1993 do cơ quan có thẩm quyền cấp trong quá trình thực hiện chính sách đất đai của nhà nước 
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp hoặc có tên trong Sổ đăng kí ruộng đất, Sổ địa chính trước 15/10/1993
  • Giấy tờ hợp pháp về thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất hoặc tài sản gắn liền với đất; giấy tờ giao nhà tình nghĩa, nhà tình thương gắn liền với đất
  • Giấy tờ chuyển nhượng sử dụng đất, mua bán nhà ở gắn liền với đất ở trước ngày 15/10/1993 được UBND cấp xã xác nhận là đã sử dụng trước ngày 15/10/1993
  • Giấy tờ thanh lí, hóa giá nhà ở gắn liền với đất ở; giấy tờ mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước theo quy định của pháp luật.
  • Giấy tờ về quyền sử dụng đất do cơ quan nhà nước có thẩm quyền thuộc chế độ cũ cấp cho người sử dụng
  • Các loại giấy tờ khác được xác lập trước ngày 15/10/1993 theo quy định của chính phủ

Trong trường hợp của anh, gia đình anh đã sinh sống lâu đời trên mảnh đất này, nên anh nên ra xã xin kiểm tra sổ địa chính xem tên của ông bà hoặc bố mẹ anh có tên trong sổ địa chính đứng tên mảnh đất này hay không. Nếu có, anh có thể làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tiến hành xây nhà bình thường.

Trên đây là những lời tư vấn về đất ông bà để lại chưa có sổ đỏ có xây được nhà không, của Luật sư DFC. Nếu có bất kì thắc mắc nào, bạn vui lòng liên hệ tổng đài tư vấn luật đất đai miễn phí 19006512 để được tư vấn giải đáp. Công ty Luật DFC được thành lập từ năm 2004, với 15 năm kinh nghiệm và có đội ngũ nhân viên là các luật sư chuyên nghiệp, có trình độ chuyên môn cao trong lĩnh vực đất đai luôn sẵn sàng lắng nghe và giải đáp thắc mắc cho bạn. 

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.