Đất Nào Không Được Lên Thổ Cư? Thủ Tục Lên Đất Thổ Cư

Luật Sư: Lê Minh Công

09:22 - 15/04/2020

Do nhu cầu xây dựng nhà ở ngày càng tăng, việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất thổ vườn sang đất thổ cư cũng ngày càng trở nên phổ biến ở các địa phương, dẫn đến sự gia tăng của đất thổ cư không còn là điều xa lạ trong cuộc sống bây giờ.

Và theo Luật Đất đai 2013 hiện hành, việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất thổ vườn lên đất thổ cư cần phải được cơ quan quản lý nhà ở có thẩm quyền phê duyệt.

Đất Nào Không Được Lên Thổ Cư? Thủ Tục Lên Đất Thổ Cư

Vậy hôm nay Công ty Luật DFC xin gửi tới các bạn thủ tục lên đất thổ cư và bảng giá chuyển đổi mục đích sử dụng đất cũng như đất nào không được lên thổ cư.

Tìm hiểu thêm:

 

Đất Nào Không Được Lên Thổ Cư? Thủ Tục Lên Đất Thổ Cư

Đất Nào Không Được Lên Thổ Cư? Thủ Tục Lên Đất Thổ Cư

I. Khái Niệm Đất Thổ Cư - Đất Thổ Vườn Là Gì?

1. Đất thổ cư

Đất thổ cư hay còn được gọi là đất ở, theo Luật Đất đai năm 2013 thì đất thổ cư là loại đất thuộc nhóm đất phi nông nghiệp. Có hai loại đất thổ cư là đất thổ cư đô thị (ODT) và đất thổ cư nông thôn (ONT). Các loại đất thổ cư có thể xây dựng nhà ở và các công trình liên quan đến cuộc sống. Đồng thời, nó bao gồm các loại đất vườn ao gắn liền với nhà ở trong cùng một thửa đất được xây dựng theo quy định của pháp luật.

2. Đất thổ vườn

Đất thổ vườn sẽ bao gồm một phần đất thổ cư và một phần đất vườn. Hoặc có thể tách một thửa đất gọi là đất vườn, đây là loại đất dùng để trồng cây hàng năm và cây lâu năm, trồng hoa màu hoặc có thể là sân không có diện tích quy định.

Nếu bạn muốn sử dụng nó để xây dựng nhà ở, bạn cần làm theo các thủ tục lên đất thổ cư hoặc chuyển mục đích sử dụng đất theo 57 của Luật đất đai 2014, nếu không bạn sẽ bị xử phạt vì vi phạm về việc sử dụng đất sai mục đích.

II. Điều kiện chuyển đổi từ đất vườn sang đất thổ cư

Để thay đổi mục đích sử dụng đất, phải đáp ứng các điều kiện sau đây:

- Đất phải có sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất)

+ Đây là điều kiện bắt buộc để thực hiện thay đổi mục đích sử dụng đất, nếu chưa có sổ đỏ thì bắt buộc phải đi đăng ký xin cấp sổ đỏ trước khi thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng.

- Đất hiện tại đang sử dụng ổn định, không có tranh chấp. 

- Đất không bị thế chấp, kê biên để đảm bảo thi hành án.

- Đất hiện tại vẫn đang trong thời hạn sử dụng. 

III. Đất Nào Không Được Lên Thổ Cư? Thủ Tục Lên Đất Thổ Cư Như Thế Nào?

1. Đất Nào Không Được Lên Thổ Cư?

Để xây dựng nhà trên đất, đất thuộc sở hữu phải là đất thổ cư được phép xây dựng theo quy hoạch. Vậy đất nào không được lên thổ cư? Có 3 loại đất không được lên thổ cư nhưng muốn đổi sang đất thổ cư thì sẽ phải làm thêm thủ tục lên đất thổ cư đó là chuyển mục đích sử dụng đất đó:

  • Chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp là đất thổ cư;

  • Chuyển đổi đất phi nông nghiệp không phải chịu thuế thành loại đất phải chịu thuế;

  • Chuyển đổi đất phi nông nghiệp không phải đất thổ cư sang đất thổ cư.

2. Thủ Tục Lên Đất Thổ Cư

Chuẩn bị 1 bộ Hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất sang đất thổ cư bao gồm:

  • Đơn xin thay đổi mục đích sử dụng đất (Mẫu 01);

  • Đơn đăng ký thay đổi đất đai và tài sản gắn liền với đất (Mẫu số 09/ĐK);

  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất Hoặc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản gắn liền với đất khác Hoặc Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất.

  • Nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký đất đai - Phòng Tài nguyên và Môi trường cấp Quận, Huyện, Thành phố trực thuộc Tỉnh.
  • Trong trường hợp nhận hồ sơ không đầy đủ hoặc không hợp lệ, trong vòng 03 ngày làm việc, cơ quan tiếp nhận và xử lý hồ sơ phải thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn thiện hồ sơ theo quy định.
  • Phòng Tài nguyên và Môi trường chịu trách nhiệm xác minh hồ sơ; xác minh thực địa, thẩm định nhu cầu thay đổi mục đích sử dụng đất.
  • Hoàn thành nghĩa vụ tài chính: Sau khi hoàn thành xác minh và được cấp thay đổi mục đích sử dụng đất, phí, lệ phí và tiền chuyển đổi đất sẽ được thanh toán. Sau khi hoàn thành nghĩa vụ tài chính, người sử dụng đất sẽ được cấp sổ đỏ mới sau khoảng 3-5 ngày làm việc.

IV. bảng giá chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Tiền sử dụng đất khi thay đổi mục đích sử dụng đất của hộ gia đình hoặc cá nhân phải được trả tùy thuộc vào loại đất ban đầu được chuyển đổi và nguồn gốc sử dụng đất. Số tiền phải trả trong mỗi trường hợp là khác nhau.

Trường hợp sử dụng đất phi nông nghiệp đã được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất có thời hạn sử dụng ổn định và lâu dài trước ngày 1 tháng 7 năm  2004 nhưng không phải là đất do Nhà nước giao hoặc cho thuê, khi thay đổi mục đích sang đất thổ cư thì không cần phải nộp tiền sử dụng đất.

Trong trường hợp sử dụng đất phi nông nghiệp theo hình thức giao đất của Nhà nước có thu tiền sử dụng đất trước ngày 1 tháng 7 năm 2014, khi thay đổi mục đích sử dụng đất thành đất thổ cư thì phải thu tiền sử dụng đất như sau:

Tiền sử dụng đất = (Tiền sử dụng đất dựa trên giá đất thổ cư - Phí sử dụng đất phi nông nghiệp cho thời hạn sử dụng đất còn lại)

Trong trường hợp Nhà nước cho thuê đất phi nông nghiệp không phải là đất thổ cư dưới hình thức trả tiền thuê một lần cho toàn bộ thời hạn thuê, khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang đất thổ cư đồng thời chuyển từ thuê đất sang đất Giao đất, tiền sử dụng đất bằng với chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở trừ đi tiền thuê đất gộp một lần tính theo giá đất phi nông nghiệp của thời hạn sử dụng đất còn lại tại thời điểm quyết định để thay đổi các mục. mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Trong trường hợp sử dụng đất phi nông nghiệp không phải là đất do Nhà nước cho thuê trả tiền thuê hàng năm, tiền sử dụng đất bằng 100% tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở tại thời điểm đó sẵn có. quyết định thay đổi mục đích của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Mọi thắc mắc về luật đất đai quý khách có thể liên hệ tổng đài tư vấn luật đất đai miễn phí 19006512 được giải đáp mọi thắc mắc về pháp luật đất đai

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.