Có thể ủy quyền đứng tên sổ đỏ hay không?

Luật Sư: Lê Minh Công

10:43 - 10/10/2020

Ủy quyền đứng tên sổ đỏ là gì? Vấn đề sở hữu nhà đất đang là vấn đề nhận được sự quan tâm lớn của người dân. Để đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ của mình trên một bất động sản, thửa đất thì người chủ bất động sản đó cần đứng tên trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà ở và tài sản liên quan đến đất( sổ đỏ).

Xem thêm: Thủ tục ủy quyền làm sổ đỏ mới nhất

Ủy quyền đứng tên sổ đỏ là gì?

Ủy quyền đứng tên sổ đỏ là gì?

Trong thời buổi hiện nay, công việc chồng chất, không phải ai cũng có thời gian để đến làm việc trực tiếp tại cơ quan chức năng có thẩm quyền để xin cấp sổ đỏ. Vì vậy, họ có thể ủy quyền cho một người khác đại diện làm việc này giúp mình. Vậy, ủy quyền là gì? Có thể ủy quyền đứng tên sổ đỏ hay không? Sau đây, Công ty Luật DFC xin gửi tới bạn đọc bài viết để giải đáp thắc mắc này. 

Căn cứ pháp lí

  • Bộ luật dân sự 2015
  • Luật đất đai 2013
  • Thông tư 23/2014/TT-BTNMT quy định về giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác.

Nội dung tư vấn

1. Ủy quyền là gì?

Theo điều 138 Bộ luật dân sự 2015 thì một cá nhân hoặc pháp nhân có thể ủy quyền cho cá nhân khác xác lập, thực hiện giao dịch dân sự

Như vậy, hiểu đơn giản thì ủy quyền là việc giao cho người khác quyền thay mặt mình làm một việc gì đó, có thể trả thù lao hoặc không trả thù lao. 

Theo điều 562 Bộ luật dân sự 2015: Hợp đồng ủy quyền là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên được ủy quyền có nghĩa vụ thực hiện công việc nhân danh bên ủy quyền, bên ủy quyền chỉ phải trả thù lao nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.

2. Có thể ủy quyền đứng tên sổ đỏ hay không?

Theo thông tư 23/2014/TT-BTNMT thì trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất phải ghi thông tin của của những người có quyền sử dụng đất và không được ủy quyền để đứng tên mà chỉ có thể ủy quyền cho người khác làm thủ tục liên quan đến việc cấp, thay đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Việc ủy quyền cho người khác đứng tên sổ đỏ là trái với quy định của pháp luật, và không đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu, có rủi ro cao nếu như người được ủy quyền “ lật kèo”, nhận mình là chủ sở hữu bất động sản đó.

Ngoài ra, có thể ủy quyền cho người khác để quản lí, sử dụng bất động sản nếu mình có như cầu. y quyền đứng tên sổ đỏ ở đây mang tính quản lí, sử dụng thay cho chủ sở hữu chứ không có quyền định đoạn bất động sản đó. 

Nếu như bạn muốn ủy quyền cho người khác quản lí, sử dụng bất động sản thay mình tạm thời thì cần có hợp đồng ủy quyền có công chứng hợp pháp.

Nếu như bạn muốn ủy quyền đứng tên sổ đỏ cho người khác thay mình thì cần:

  • Hợp đồng ủy quyền( giấy ủy quyền).
  • Giấy tờ chứng thực cá nhân của cả 2 bên ủy quyền và được ủy quyền
  • Sổ đỏ của 2 bên.
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất.
  • Giấy tờ khác có liên quan.

Ở trong cả 2 trường hợp trên, giấy ủy quyền bắt buộc phải có: Thông tin đầy đủ của bên ủy quyền và bên nhận ủy quyền, thời hạn ủy quyền, nội dung và phạm vi ủy quyền, thù lao( nếu có) và chữ kí xác nhận của 2 bên. Giấy ủy quyền đứng tên sổ đỏ phải có công chứng chứng thực của cơ quan công chứng hoặc ủy ban nhân dân cấp xã để đảm bảo đúng pháp luật.

Trên đây là bài tư vấn của Công ty Luật DFC về vấn đề ủy quyền đứng tên sổ đỏ. Nếu có bất kì thắc mắc nào, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn luật đất đai 19006512 để được tư vấn giải đáp. Công ty Luật DFC được thành lập từ năm 2004, với 15 năm kinh nghiệm và có đội ngũ nhân viên là các luật sư chuyên nghiệp, có trình độ chuyên môn cao trong lĩnh vực đất đai luôn sẵn sàng lắng nghe và giải đáp thắc mắc cho bạn.

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.