Điều kiện thủ tục giá chuyển đất vườn sang đất thổ cư

Luật Sư: Lê Minh Công

11:09 - 15/07/2020

Thực tế hiện hành đối với việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không phải lúc nào cũng là cấp để ở mà còn tuy vào mục đích sử dụng cũng như quy hoạch.

Vậy đối với đất đai sử dụng làm đất vườn đã từ lâu chưa tiến hành cấp giấy chứng nhận sử dụng đất hay đã được cấp nhưng nay muốn chuyển đất vườn sang đất thổ cư thì phải làm sao? Trình tự thủ tục cũng như giá đất vườn lên thổ cư 2020 như thế nào? Để giải quyết những thắc mắc trên mời bạn đọc tìm hiểu bài viết của công ty tư vấn luật DFC dưới đây.

Tìm hiểu thêm:

1. Điều kiện chuyển đất vườn sang đất thổ cư

Cũng như việc đã có giấy chứng nhận hay không có giấy chứng nhận đối với mảnh đất đó thì sẽ chia ra 2 trường hợp:

Điều kiện chuyển đất vườn sang đất thổ cư

a) Đối với trường hợp chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Căn cứ vào Luật đất đai 2014 cho thấy việc có nhu cầu chuyển đổi, chuyển nhượng, tặng cho hay thừa kế…. cần phải đảm bảo các điều kiện sau:

 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, trừ trường hợp người hưởng thừa kế không thuộc đối tượng được mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam hoặc một số trương hợp khác.
 • Đất đai không có tranh chấp có sự xác nhận của UBND nơi có đất.
 • Quyền sử dụng đất không bị áp dụng biện pháp để thi hành án.
 • Vẫn còn trong thời gian sủ dụng đất.
 • Tiến hành đăng kí tại cơ quan có thẩm quyền về đăng kí đất đai.
 • Đảm bảo một số điều kiện như: đối tượng chuyển nhượng…..

Vậy để đảm bảo việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất thì bạn cần có một trong các điều kiện quan trọng đó là có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Việc không có Giấy chứng nhận sẽ không thể tiến hành chuyển đổi được. 

Đối với điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hiện hành thì chia ra các trường hợp như sau:

 •  Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất mà không có giấy tờ về quyền sử dụng đất và không vi phạm pháp luật đất đai
 • Việc xử lý và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất có vi phạm pháp luật đất đai trước ngày 01 tháng 7 năm 2014.
 • Việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân đã được giao không đúng thẩm quyền

Tùy vào các trường hợp trên sẽ cần những điều kiện, cũng như quy hoạch của địa phương khác nhau về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Bạn cần phải đảm bảo các điều kiện cũng như việc xin chuyển mục đích sử dụng đất phải phù hợp với quy hoạch của địa phương sẽ được chuyển hạn mức công nhận đất ở nhất định.

b) Trường hợp có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Đối với việc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất không phải của bạn thì cần phải tiến hành làm hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho… sang cho bạn (Hợp đồng đó phải được công chứng chứng thực tại cơ quan có thẩm quyền) sau đó tiến hành chuyển mục đích sử dụng tại cơ quan có thẩm quyền tiến hành.

Đối với Hợp đồng chuyển đất vườn sang đất thổ cư cần đảm bảo giấy tờ sau và yêu cầu sau:

 • Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho.. quyền sử dụng đất
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
 • Giấy tờ khác, như chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu..
 • Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo Mẫu số 09/ĐK.
 • Nộp đầy đủ các nghĩa vụ về phí, lệ phí…

Đối với việc Giấy chứng nhận của bạn thì chỉ cần tiến hành đăng kí chuyển mục đích sử dụng đất.

2. Hồ sơ xin chuyển đất vườn sang đất thổ cư

Hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất bao gồm:

 • Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất 
 • Giấy chứng nhận sử dụng đất (bản gốc)
 • Chứng minh thư ( hoặc căn cước công dân) theo yêu cầu của cơ quan thẩm quyền.

3. Trình tự thủ tục chuyển đất vườn sang đất thổ cư.

Thẩm quyền chuyển mục đích sử dụng đất:

 • Phòng Tài nguyên và môi trường Ủy ban nhân dân huyện
 • Trường hợp hộ gia đình, cá nhân xin chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp để sử dụng vào mục đích thương mại, dịch vụ với diện tích từ 0,5 héc ta trở lên thì UBND cấp huyện trình UBND cấp tỉnh chấp thuận trước khi UBND cấp huyện quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.

Trình tự thủ tục:

Bước 1: Nộp hồ sơ tại Phòng Tài nguyên và môi trường.

Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ, chưa hợp lệ thì trong thời gian không quá 03 ngày làm việc, cơ quan tiếp nhận, xử lý hồ sơ phải thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ để bổ sung.

Nếu đủ sẽ tiến hành tiếp nhận hồ sơ.

Bước 2: Khi có giấy hẹn thì bạn hãy quay lại bộ phận tiếp nhận của Văn phòng đăng kí đất đai theo thời gian trong giấy để nhận thông báo về thuế và thực hiện việc nộp thuế theo như địa chỉ ghi trong thông báo đó. Sở Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ; xác minh thực địa, thẩm định nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất.

Bước 3: Sau khi bạn nộp thuế xong thì quay lại bộ phận tiếp nhận để nộp lại biên lai chứng nhân việc hoàn thành nghĩa vụ.

Bước 4: Nhận kết quả

4. Thời gian giải quyết

Thời gian chuyển mục đích sử dụng đất là 15 ngày làm việc từ ngày nộp hồ sơ hợp lệ.

Các trường hợp đối với một số trường hợp thì thời gian sang tên có thể tối đa là 25 ngày.

Lưu ý : Đối với các ngày nghỉ, nghỉ lễ theo quy định của pháp luật, thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất hay thời gian tiếp nhận hồ sơ tại cấp xã và một số trường hợp khác theo quy định của pháp luật sẽ không tính vào thời gian trên.

5. Giá đất vườn lên thổ cư năm 2020

Hộ gia đình, cá nhân phải nộp bằng 50% chệnh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp tại thời điểm có quyết định trong các trường hợp sau:

 • Chuyển từ đất vườn, ao trong cùng thửa đất có nhà ở thuộc khu dân cư không được công nhận là đất ở theo quy định tại Khoản 6 Điều 103 Luật Đất đai sang làm đất ở;
 • Chuyển từ đất có nguồn gốc là đất vườn, ao gắn liền nhà ở nhưng người sử dụng đất tách ra để chuyển quyền hoặc do đơn vị đo đạc khi đo vẽ bản đồ địa chính từ trước ngày 01/7/2004 đã tự đo đạc tách thành các thửa riêng sang đất ở.

Trên đây là những nội dung về vấn đề đối với thủ tục chuyển đất vườn sang đất thổ cư cũng, Giá đất vườn lên thổ cư về việc chuyển mục đích sử dụng đất từ đất vườn sang đât ở. Qua đó có thể giúp bạn đọc giải đáp phần nào những thắc mắc về vấn đề trên.

Để có thể hiểu rõ hơn về thủ tục, nội dung trên mời bạn đọc hãy liên hệ đến tổng đài tư vấn pháp luật 1900.6512 đđể được tư vấn cụ thể hơn. Chúng tôi luôn vui lòng sẵn sằng giả đáp các thắc mắc của các bạn.

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.