Chung cư mini có được cấp sổ hồng không?

Luật Sư: Lê Minh Công

14:34 - 30/09/2020

Chung cư mini được nhiều người săn đón vì nhiều điểm cộng như vị trí thuận lợi, gần trung tâm đặc biệt giá thành rất phù hợp với đối tượng người trẻ người có thu nhập thấp. Tuy nhiên có một thực tế hiện nay là rất ít chung cư mini được Nhà nước cấp sổ hồng. Vậy chung cư mini có được cấp sổ hồng không ? Câu hỏi này sẽ được công ty Luật DFC giải đáp như sau :

Tìm hiểu thêm:

1. Chung cư mini là gì ? 

Chung cư mini là loại hình nhà ở do các chủ đầu tư nhỏ hoặc do các nhân xây dựng trên đất của mình, chia thành nhiều căn hộ nhỏ để bán cho các đối tượng người lao động có thu nhập thấp. 

Đặc điểm của loại hình nhà ở này là :

  • Số lượng căn trong một tòa ít, thường mỗi tòa cao từ 6-8 tầng, mỗi tầng 2-4 căn nhỏ

  • Diện tích đa dạng từ 29m2- 55m2, phổ biến nhất là loại hình chung cư 35m2 có một phòng ngủ

  • Giá bán hợp lý, mức giá trung bình dao động từ 700 triệu đến hơn 1 tỷ

2. Chung cư mini có được cấp sổ hồng Không?

Hiện nay pháp luật cho phép cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (Sổ hồng) cho chung cư mini nhưng phải đảm bảo các điều kiện pháp luật theo quy định tại khoản 2 Điều 6 Luật nhà ở 2014, cụ thể :

  • Có từ 2 tầng trở lên mà mỗi tầng được thiết kế, xây dựng từ hai căn hộ trở lên theo kiểu khép kín. Khép kín tức là có riêng từng phòng , nhà vệ sinh, nhà tắm, khu bếp riêng và đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn về chung cư. 

  •  Có đủ tiêu chuẩn diện tích sàn xây dựng tối thiểu mỗi căn hộ theo quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng; Hiện nay diện tích mặt sàn tối thiểu theo quy định của Chính phủ tối thiểu là từ 30m2 trở lên. 

  • Có phần diện tích thuộc sở hữu riêng, sở hữu chung của chung cư. 

Trong trường hợp nhà chung cư xây dựng không có Giấy phép hoặc xây dựng sai phép thì hiện nay ở địa bàn TP Hà Nội đã có hướng dẫn hiện theo quyết định 12/2017/ QĐ- UBND cụ thể, công trình đó sẽ được xem xét, kiểm tra đánh giá chất lượng thi công, an toàn phòng cháy chữa cháy, cấp thoát nước.. Nếu đủ điều kiện thì sẽ được xem xét làm thủ tục cấp sổ hồng.

3. Đã quá thời hạn cấp Sổ Hồng theo cam kết nhưng vẫn chưa được cấp sổ hồng thì phải làm gì ?

Một trong những nguyên nhân phổ biến mà chủ đầu tư chưa làm sổ hồng, là do chủ đầu tư chưa hoàn thiện thủ tục pháp lý về đầu tư; tự ý chuyển nhượng dự án cho nhà đầu tư thứ cấp chưa được phê duyệt của cơ quan có thẩm quyền nhưng chủ đầu tư thứ cấp đã thực hiện việc bán căn hộ cho người mua.

Bên cạnh đó có trường hợp chủ đầu tư xây dựng không đúng quy định pháp luật về xây dựng như xây dựng không đúng thiết kế, kết cấu công trình không đảm bảo. Hoặc chủ đầu tư đang thế chấp công trình xây dựng này tại ngân hàng nhưng đã tổ chức rao bán cho người mua. 

Xử lý vấn đề này, căn cứ theo quy định của Luật kinh doanh bất động sản 2014 có quy định bắt buộc chủ đầu tư phải hoàn tất thủ tục cấp giấy chứng nhận sở hữu nhà ở ( sổ hồng) cho người mua theo hợp đồng, như vậy sẽ phát sinh 2 trường  hợp : 

Trường hợp 1 : đủ điều kiện cấp sổ hồng nhưng chủ đầu tư “treo” sổ

  • Bên mua nhà có quyền yêu cầu bên bán bồi thường thiệt hại nếu không thực hiện các cam kết trong hợp đồng, trong đó có việc chậm bàn giao sổ hồng. 

  • Trong trường hợp chủ đầu tư chậm trễ hoàn thiện hồ sơ cấp giấy chứng nhận, chế tài xử phạt, mức phạt sẽ phụ thuộc vào thời gian và số lượng hộ gia đình, cá nhân bị chậm cấp. Cụ thể, chậm cấp sổ từ 3 – 6 tháng với từ 100 hộ gia đình, cá nhân trở lên sẽ bị phạt từ trên 50-100 triệu đồng; từ trên 12 tháng với từ 100 hộ gia đình, cá nhân trở lên sẽ bị phạt từ trên 0,5 – 1 tỷ đồng.

Trường hợp 2 : Qua thẩm định của cơ quan chức năng xác định không đủ điều kiện cấp sổ hồng 

  • Người mua có quyền kiện chủ đầu tư lừa dối khách hàng về cam kết cấp sổ hồng,yêu cầu tòa án tuyên hợp đồng vô hiệu, hệ quả là hai bên trao trả lại cho nhau những gì đã nhận, người mua có thể được nhận lại tiền mình đã giao cho chủ đầu tư.   

Tuy nhiên quá trình thưa kiện tại Tòa án là một quá trình nan giải và phức tạp. Do đó trước khi xác lập giao dịch mua bán chung cư mini người mua phải tìm hiểu rõ các giấy tờ xác minh chủ đầu tư được phép xây dựng, kết cấu công trình đảm bảo, giấy cam kết cấp sổ hồng riêng cho từng căn hộ thì mới hạn chế được thấp nhất rủi ro việc mua nhà nhưng không được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở.

Như vậy, bài viết trên đây Công ty luật DFC đã gửi tới bạn nội dung tư vấn về thắc mắc chung cư mini có được cấo sổ hồng không. Mong rằng bài viết này sẽ phần nào giúp ích với bạn đọc. Nếu còn thắc mắc nào cần được giải đáp bạn hãy gọi tới Tổng đài tư vấn luật đất đai miễn phí  19006512. Xin cảm ơn!

 
 
Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.