Tư vấn cách chia tài sản riêng khi chồng chết

Luật Sư: Lê Minh Công

10:18 - 05/06/2021

Việc chia tài sản riêng khi chồng chết được giải quyết như thế nào? Cùng luật sư DFC giải đáp thắc mắc sau đây.

Hỏi: Tôi và chồng kết hôn từ năm 2010. Trước khi cưới, chồng tôi có một căn nhà và một mảnh đất có diện tích 200m2 đứng tên chồng tôi. Năm 2018, chồng tôi bị tai nạn qua đời. Gia đình tôi có 2 đứa con và 2 bố mẹ chồng. Trước khi chết chồng tôi không để lại di chúc. Hỏi căn nhà và mảnh đất ấy của chồng tôi được giải quyết như thế nào?

Luật sư tư vấn: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Luật sư Công ty Luật DFC. Thắc mắc của bạn được Luật sư giải đáp như sau:

QUY ĐỊNH PHÁP LUẬT VỀ VIỆC CHIA TÀI SẢN RIÊNG KHI CHỒNG CHẾT?

Tư vấn cách chia tài sản riêng khi chồng chết
Tư vấn cách chia tài sản riêng khi chồng chết

Theo quy định của luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì tài sản riêng của vợ chồng bao gồm:

- Tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn

- Tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân

- Tài sản được chia riêng cho vợ, chồng từ tài sản chung; hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng của mỗi bên sau khi chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân.

  • Trong trường hợp này, căn nhà và mảnh đất được xác định là tài sản riêng của chồng chị.

Theo quy định của Bộ luật Dân sự năm 2015, do chồng chị không để lại di chúc nên tài sản của chồng chị được chia theo pháp luật. Tài sản được chia bao gồm tài sản của vợ, chồng trong khối tài sản chung của vợ chồng và tài sản riêng của vợ, chồng. Như vậy căn nhà và mảnh đất là tài sản riêng của chồng chị được chia theo pháp luật. Theo đó, số tài sản riêng của chồng chị sau khi mất sẽ được chia theo hàng thừa kế.

>> Xem thêm:

Các hàng thừa kế theo pháp luật bao gồm:

Hàng thứ nhất bao gồm bố mẹ đẻ, bố mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi, vợ, chồng của người để lại di sản

Hàng thứ 2 bao gồm ông bà nội ngoại, anh chị em ruột của người mất; cháu ruột của người mất nếu người mất là ông bà nội, ông bà ngoại

Hàng thừa kế thứ 3 bao gồm cụ nội cụ ngoại, chú bác, cô cậu, dì ruột của người mất; cháu ruột của người mất nếu người mất là chú, bác, cô, cậu, dì ruột; chắc ruột nếu người mất là cụ ruột.

Kết luận: Trong trường hợp này, tài sản riêng của chồng chị được chia cho: chị, 2 con của vợ chồng chị, 2 bố mẹ chồng.

Trên đây là bài viết của Công ty Luật DFC về vấn đề chia tài sản riêng khi chồng chết

Nếu có thêm thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài Tư vấn pháp luật miễn phí 1900.6512 để được Luật sư có kinh nghiệm chuyên sâu trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình giải đáp.

L.S Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.