Thủ tục sang tên sổ đỏ theo thừa kế mới nhất

Luật Sư: Lê Minh Công

16:39 - 18/05/2020

 

Hiện nay khi con cái được hưởng thừa kế từ Bố, Mẹ đã mất những tài sản có giá trị nhất là đất đai và nhà ở. Là những loại tài sản phải thực hiện các thủ tục sang tên sổ đỏ theo thừa kế cho người nhận thừa kế để xác lập tính hợp pháp cuả họ đối với tài sản, nhưng bên cạnh đó không phải ai cũng nắm rõ được các quy định của pháp luật về các quy trình, thủ tục làm sổ đỏ thừa kế.

Vậy khi được nhận thừa kế tài sản là đất đai hay nhà ở thì cần thực hiện những thủ tục sang tên sổ đỏ theo thừa kế? Bài viết dưới đây của Luật sư DFC sẽ giúp bạn đọc giải đáp tất cả các thắc mắc liên quan đến vấn đề này. Hi vọng bài viết sẽ là một nguồn thông tin hữu ích cho bạn đọc. 

Tìm hiểu thêm:

1. Thủ tục sang tên sổ đỏ thừa kế là gì?

Trước tiên để hiểu được các thủ tục sang tên sổ đỏ theo di chúc hoặc thừa kế gồm những bước nào? Thực hiện như thế nào? Cần hiểu sang tên sổ đỏ là gì: 


Những thủ tục sang tên sổ đỏ theo thừa kế mới nhất

Sang tên sổ đỏ là thủ tục đăng ký biến động khi chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất. Khi đó người nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho, người thừa kế sẽ được đứng tên trong giấy chứng nhận.

Như vậy sang tên sổ đỏ theo thừa kế là việc người được nhận thừa kế thực hiện các thủ tục để xác lập quyền sở hữu của mình đối với loại tài sản đó và trên thực tế là các loại tài sản như nhà ở, đất đai và các loại tài sản khác gắn liền với đất.

2. Thủ tục sang tên sổ đỏ theo thừa kế

Giai đoạn chuẩn bị hồ sơ

Khi được nhận thừa kế căn cứ theo quy định của pháp luật, cụ thể là theo quy định tại khoản 2 Điều 7 Thông tư 33/2017/TT-BTNMT thì người được hưởng thừa kế phải chuẩn bị 01 hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau: 

 • Bản chính giấy chứng nhận 
 • Các loại giấy tờ về quyền hưởng di sản thừa kế của 

Trong thực tế thừa kế được để lại có hai trường hợp xảy ra đó là thừa kế theo di chúc và thừa kế theo pháp luật, do đó sẽ xảy ra hai trường hợp khi chuẩn bị hồ sơ: 

Thứ nhất, hưởng thừa kế theo di chúc

 • Di chúc để lại cho người nhận phải hợp pháp. 
 • Khi mở di chúc, phải có biên bản mở di chúc người chứng kiến và xác nhận của Ủy ban nhân dân nơi có tài sản là đất đai.

Thứ hai, hưởng thừa kế theo pháp luật

 • Phải có bản án, quyết định của tòa án về việc hưởng thừa kế. 
 • Có văn bản thỏa thuận giữa những người cùng được nhận thừa kế và có xác nhận của Ủy ban nhân dân xã hoặc văn phòng công chứng về việc hưởng thừa kế. 

Trường hợp có nhiều người cùng được nhận thừa kế về quyền sử dụng đất, tài sản khác gắn liến với đất và quyền sở hữu nhà ở nhưng họ từ chối hưởng di sản thừa kế thì phải có văn bản từ chối về việc hưởng thừa kế. Trường hợp có duy nhất một người thì phải làm đơn đề nghị được đăng ký thừa kế các loại tài sản đó.

3. Thủ tục thực hiện sang tên sổ đỏ tại cơ quan nhà nước

Thứ nhất, người hưởng di sản thừa kế nộp hồ sơ

Người sử dụng đất nộp hồ sơ tại văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc phòng tài nguyên và môi trường hoặc tại Ủy ban nhân dân tỉnh nơi tiếp nhận hồ sơ. Các cá nhận, hộ gia đình, cộng đồng dân cư đi nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có tài sản.

Thứ hai, tiếp nhận hồ sơ 

 1. Nếu hồ sơ chưa đầy đủ, chưa được hợp lệ

Trong thời hạn tối đa 03 ngày làm việc cơ quan tiếp nhận hồ sơ phải thông báo và hướng dẫn cho người nộp bổ sung hoản chỉnh hồ sơ. 

 1. Hồ sơ đã đầy đủ và hợp lệ

Cơ quan tiếp nhận ghi đầy đủ thông tin vào sổ tiếp nhận hồ sơ, gửi kết cho người nộp và trao phiếu tiếp nhận hồ sơ. 

Nếu người nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân cấp xã thì trong thời hạn 03 ngày UBND xã phải gửi hồ sơ đã tiếp nhận cho văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất.

Thứ ba, xử lý các yêu cầu

Sau khi đã kiểm tra tính hợp pháp của hồ sơ, văn phòng đăng ký đất đai có thể thực hiện các vấn đề như sau: 

 • Gửi các thông tin đến cơ quan thuế để thông báo nghĩa vụ tài chính khi người có nhu cầu phải thực hiện nghĩa vụ.
 • Thực hiện việc xác nhận đăng ký biến động và giấy chứng nhận.
 • Trường hợp cần cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người nộp hồ sơ thì phải trình cơ qua có thẩm quyền để thực hiện việc cấp.
 • Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, trường hợp người đó nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân cấp xã thì Ủy ban nhân dân cấp xã sẽ thực hiện việc cấp.

Thời hạn giải quyết 

Thời hạn giải quyết là không quá 10 ngày đối với hồ sơ hợp lệ, thời hạn 10 ngày không tính vào những ngày nghỉ, nghỉ lễ, thời gian xử lý vi phạm, trưng cầu giám định và các quy định khác.

Dối với các vùng núi, vùng hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn hoặc đặc biệt khăn thì thời hạn không quá 20 ngày. 

4. Các chi phí làm thủ tục thừa kế

Người có nhu cầu cần sang tên sổ đỏ theo thừa kế cần thực hiện các nghĩa vụ về phí, lệ phí và các khoản thuế như sau: 

Người có nhu cầu phải nộp mức thuế là 10% giá trị bất động sản được nhận thừa kế.

Người có nhu cầu phải nộp lệ phí 0.5% giá trị bất động sản được nhận thừa kế.

Ngoài ra còn có những trường hợp không phải nộp thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ.

Nộp lệ phí địa chính, mức lệ phí địa chính do Hội đồng nhân dân cấp quy định. 

Như vậy, trên đây là tất cả các quy trình thủ tục sang tên sổ đỏ theo thừa kế. theo đó, để thực hiện việc sang tên trên thực tế người được hưởng di sản thừa kế phải đáp ứng được các điều kiện nhất định theo quy định của pháp luật hiện hành. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này mời bạn đọc liên hệ qua tổng đài tư vấn luật đất đai 19006512 để được tư vấn tốt nhất. 

Xin chân thành cảm ơn!

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.