BHXHVN - Cách tính lương hưu cho doanh nghiệp tư nhân

Luật Sư: Lê Minh Công

16:19 - 10/09/2020

Hiện nay khi đến tuổi nghỉ việc điều mà người lao động quan tâm nhất đó là họ sẽ được hưởng mức lương hưu như thế nào, nhưng bên cạnh đó không chỉ người lao động mà các doanh nghiệp cũng cần phải quan tâm đến cách tính lương hưu khối doanh nghiệp để đảm bảo quyền lợi cho người lao động của mình. Vậy pháp luật hiện hành quy định như thế nào về cách tính lương hưu cho doanh nghiệp tư nhân? Mức hưởng là bao nhiêu?

Bài viết dưới đây của Luật sư DFC sẽ giúp bạn đọc giải đáp tất cả những vướng mắc liên quan đến vấn đề này, hi vọng bài viết sẽ là một nguồn thông tin giúp ích cho bạn đọc.

Cách tính lương hưu cho doanh nghiệp tư nhân

1. Điều kiện hưởng lương hưu của người lao động trong doanh nghiệp

Căn cứ theo quy định tại Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội 2014, người lao động được hưởng lương hưu khi có quá đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên và thuộc một trong các trường hợp sau đây:

- Lao động nam từ đủ 60 tuổi trở lên; nữ đủ 55 tuổi.

- Lao động nam từ trên 55 tuổi đến quá đủ 60 tuổi, lao động nữ từ quá đủ 50 tuổi đến đủ 55 tuổi và có 15 năm làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc có đủ 15 năm công tác trong kênh có hệ số phụ cấp khu vực từ 0,7 trở lên.

- Người lao động từ đủ 50 tuổi đến quá đủ 55 tuổi và có trên 20 năm đóng bảo hiểm xã hội, trong đó có 15 năm làm nghề khai thác than trong hầm lò.

- Người nhiễm HIV / AIDS do rủi ro nghề nghiệp.

2. Mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm

Căn cứ theo quy định tại Điều 56 Luật Bảo hiểm thế giới năm 2014, lương hưu của người lao động tham gia bảo hiểm xã hội được tính theo cách thức sau:

Lương hưu = Tỷ lệ hưởng lương hưu x Mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội

Hiện nay, mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội để tính lương hưu là bình quân của tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho 5 năm cuối hay cho 6 năm cuối, cho 8 năm cuối… trước khi nghỉ hưu, tùy thuộc vào thời điểm người lao động bắt đầu tham gia bảo hiểm xã hội.

3. Cách tính lương hưu cho doanh nghiệp tư nhân hiện nay?

*Đối với lao động nam, cách tính lương hưu khối doanh nghiệp như sau:

+ Lao động nam nghỉ hưu từ 01/01/2018: 45% mức bình quân lương tháng đóng bảo hiểm xã hội tương ứng với 16 năm đóng bảo hiểm xã hội. Sau đó thì cứ mỗi năm sẽ cộng thêm 2% lương hưu.

Do vậy, tỷ lệ lương hưu = 45% + (Thời gian tham gia bảo hiểm xã hội - 16 năm) x 2%

+ Lao động nam nghỉ hưu từ 01/01/2019: 45% mức bình quân lương tháng đóng bảo hiểm xã hội tương ứng với 17 năm đóng bảo hiểm xã hội. Sau đó thì cứ mỗi năm sẽ cộng thêm 2% lương hưu.

Do vậy, tỷ lệ lương hưu = 45% + (Thời gian tham gia bảo hiểm xã hội - 17 năm) x 2%

+ Lao động nam nghỉ hưu từ 01/01/2020: 45% mức bình quân lương tháng đóng bảo hiểm xã hội tương ứng với 18 năm đóng bảo hiểm xã hội. Sau đó thì cứ mỗi năm sẽ cộng thêm 2% lương hưu.

Do vậy, tỷ lệ lương hưu = 45% + (Thời gian tham gia bảo hiểm xã hội - 18 năm) x 2%

+ Lao động nam nghỉ hưu từ 01/01/2021: 45% mức bình quân lương tháng đóng bảo hiểm xã hội tương ứng với 19 năm đóng bảo hiểm xã hội. Sau đó thì cứ mỗi năm sẽ cộng thêm 2% lương hưu.

Do vậy, tỷ lệ lương hưu = 45% + (Thời gian tham gia bảo hiểm xã hội - 19 năm) x 2%

+ Lao động nam nghỉ hưu từ năm 01/01/2022 trở đi: 45% mức bình quân lương tháng đóng bảo hiểm xã hội tương ứng với 20 năm đóng bảo hiểm xã hội. Sau đó thì cứ mỗi năm sẽ cộng thêm 2% lương hưu.

Do vậy, tỷ lệ lương hưu = 45% + (Thời gian tham gia bảo hiểm xã hội - 20 năm) x 2%

*Đối với lao động nữ, cách tính lương hưu khối doanh nghiệp như sau:

+ Lao động nữ nghỉ hưu từ 01/01/2018 trở đi: 45% mức bình quân lương tháng đóng bảo hiểm xã hội tương ứng với 15 năm đóng bảo hiểm xã hội. Sau đó thì cứ mỗi năm sẽ cộng thêm 2% lương hưu.

Tỷ lệ lương hưu = 45% + (Thời gian tham gia bảo hiểm xã hội - 15 năm) x 2%

Việc hướng dẫn công thức tính lương hưu doanh nghiệp tư nhân này đã khiến lao động nữ thiệt thòi hơn lao động nam nên Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội hiện đang hoàn thiện dự thảo Nghị định điều chỉnh lương hưu cho lao động nữ nghỉ hưu từ năm 2018 - 2021.

Lưu ý: Với mức hưởng lương hưu tối đa của người lao động tối đa là 75% mức bình quân lương tháng đóng bảo hiểm xã hội. 

Như vậy, pháp luật về bảo hiểm hiện nay đã có quy định một cách cụ thể về cách tính lương hưu cho doanh nghiệp tư nhân để từ đó không chỉ người lao động mà những doanh nghiệp cũng sẽ giành sự quan tâm đến vấn đề lương hưu của người lao động khi về hưu.

Để nắm rõ hơn về vấn đề này mời bạn đọc liên hệ qua Tổng đài tư vấn bảo hiểm xã hội 1900.6512 để được tư vấn tốt nhất. 

Xin chân thành cảm ơn!
LS. Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Luật Sư: Lê Minh Công

Với bề dày kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành tư vấn pháp luật, Luật sư tranh tụng tại Tòa án, Ông Lê Minh Công đã dẫn dắt DFC trở thành một thương hiệu uy tín và chất lượng cho người dân và là một trong những công ty đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn luật qua tổng đài.